Friday, November 1, 2019

Báo Zing: Nhà 148 m2 tại Trà Vinh cho gia đình nhiều thế hệ trên nền nhà cổ

Ngôi nhà nằm trên khu đất diện tích 148 m2 tại Trà Vinh, được kiến trúc sư thiết kế theo phong cách mới mẻ trên nền của nhà dân gian truyền thống, nổi bật so với xung quanh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/nha-148-m2-tai-tra-vinh-cho-gia-dinh-nhieu-the-he-tren-nen-nha-co-post1007847.html

Với mục đích xây dựng cho gia đình có nhiều thế hệ, ngôi nhà được thiết kế kết hợp giữa cái cũ và cái mới, xây dựng sự hòa hợp với các ngôi nhà xung quanh nhưng vẫn nổi bật lên tính độc đáo duy nhất.

Ngôi nhà được xây hoàn toàn trên nền nhà dân gian truyền thống khu vực miền Tây. Đơn vị thiết kế công trình là Block Architects.

Hình thức cửa vòm là dấu hiệu đặc trưng của nét cổ điển trong ngôn ngữ thiết kế cũng như văn hóa khu vực miền Tây.

Nó gợi lên cảm giác hoài niệm về những thứ xưa cũ. Cổng vòm được sử dụng với hình thức lặp lại từ kiến trúc trong đến ngoài nhà

Gạch trần tạo thành một lớp phủ ngoài cùng để bảo vệ toàn bộ ngôi nhà. Tuy nhiên, không khí bên trong vẫn được xử lý tách biệt nhờ lớp cửa kính.

Các bộ đệm như hành lang, hiên và lỗ rỗng được bố trí hợp lý để thông gió, làm mát ngôi nhà.

Mặt bằng nhà lấy cảm hứng từ ngôi nhà ba gian truyền thống, gồm ba khu vực chính ở trung tâm và hai phòng ngủ ở hai bên. Những khu vực này nằm song song với vùng đất trống liền kề để khai thác triệt để năng lượng thiên nhiên là gió và ánh sáng.

Ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm điện năng cho ngôi nhà.

Ngôi nhà cũng sử dụng hệ thống đèn treo thay vì đèn tường.

Phòng khách bếp thông nhau và nhìn thằng ra vườn, tạo nên không gian mở.

Với nền gạch mái, mọi không gian trong ngôi nhà đều có thể lấy ánh sáng tự nhiên.

Các lớp vỏ là những không gian đóng - mở cùng các vật liệu đặc - rỗng kết hợp tạo cảm giác gần gũi nhưng bí ẩn.

Phòng ngủ master nhìn từ hành lang tầng hai.

Nội thất tối giản của chủ nhà nhưng vẫn mang nét cá tính.

Tường và sàn nhà tắm lát đá marble, một loại vật liệu giá thành vừa phải nhưng thẩm mỹ cao đang được ưa chuộng

Oldmeetsnew House là sự tươi mới của kiến trúc truyền thống. Hiện nay không có nhiều công trình được đầu tư theo hướng này.

Ưu điểm của lối thiết kế nhà này là không lỗi thời, tiết kiệm điện năng chiếu sáng, thông gió tốt giúp nhà luôn khô ráo thoáng mát và vật liệu đơn giản nhưng dễ đẹp. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tốn thời gian vệ sinh mặt tiền, và bất tiện trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Quang Dam - Phương Linh

Tìm kiếm:✨

  • Nền nhà, Trà Vinh, Đèn treo, Marble, Cổng vòm, Thông nhau, Thông gió, Rỗng, Hoài niệm, Điện năng, Master, Lớp phủ, Dân gian, Lát đá, Kiến trúc sư, Không gian mở, Đất trống, Khô ráo, Miền tây, Hiên