Wednesday, November 6, 2019

Báo VTC: Giáo hội Phật giáo Hà Giang sẽ quản lý khu du lịch tâm linh Lũng Cú

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang khẳng định Dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú, huyện Đồng Văn sau khi hoàn thành sẽ được Giáo hội Phật giáo Hà Giang quản lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/giao-hoi-phat-giao-ha-giang-se-quan-ly-khu-du-lich-tam-linh-lung-cu-d508673.html

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú.
Theo tỉnh Hà Giang, Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú do Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang đề xuất đầu tư và được tỉnh này phê duyệt. Bởi vậy, dự án này được tỉnh và Giáo hội huy động các nguồn vốn từ xã hội hóa. Khi hoàn thiện, dự án sẽ được Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang quản lý vận hành.

Một phần dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú đang được triển khai.

Văn bản cho hay, việc thi công dự án trên đảm bảo theo đúng mọi đóng góp của Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch về Báo cáo đánh giá tác động môi trường và mật độ xây dựng.

"Hà Giang khẳng định dự án nằm ngoài khu vực vành đai II - Khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử, danh thắng Lũng Cú; phù hợp với nhiều quy hoạch của địa phương này và Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn 2030 được Thủ tướng phê duyệt", văn bản cho hay.

Trong văn bản cũng nêu rõ, khi dự án được hoàn thành sẽ hoàn trả lại cảnh quan khu vực dự án đẹp hơn trước khi xây dựng. Trong đó, có phương án trồng cây cảnh quan và thảm thực vật với những loài cây bản địa nhằm bảo vệ môi trường sinh thái.

Liên quan đến dự án này, vào ngày 5/11, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho hay, mặc dù nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ của Di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú nhưng Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú nằm trong khu vực cảnh quan chung của di tích.

Vị trí xây dựng của dự án nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, được Thủ tướng phê duyệt tại 2 quy hoạch.

Do đó, quá trình triển khai dự án có yếu tố tâm linh này, ngoài việc thực hiện theo các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, du lịch, tín ngưỡng, tôn giáo, các quy định của pháp luật liên quan, còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và 2 quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Video: Cận cảnh siêu dự án xẻ núi làm du lịch ở Hà Giang

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng chỉ rõ, trong quy hoạch phát triển du lịch, về phát triển sản phẩm du lịch chủ đạo, Thủ tướng xác định rõ các loại hình: “Du lịch địa chất: Phát triển trên cơ sở khai thác giá trị di sản địa chất và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn. Du lịch cộng đồng: Phát triển trên cơ sở khai thác giá trị di sản văn hóa dân tộc. Du lịch thiên nhiên: Phát triển trên cơ sở khai thác các đặc trưng đa dạng sinh học và trải nghiệm thiên nhiên”.

Tại quy hoạch xây dựng được phê duyệt khu vực này cũng đã xác định: “Khu bảo vệ cảnh quan di tích Cột cờ Lũng Cú, diện tích 101,5ha bao gồm phạm vi di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia Cột cờ Lũng Cú và khu vực phụ cận. Bảo vệ hệ sinh thái trên núi đá vôi kết hợp bảo tồn di tích Cột cờ Lũng Cú, cột mốc biên giới phía Bắc, phát triển du lịch tham quan, dã ngoại”.

Như vậy, Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú không thuộc các loại hình đã được xác định tại quy hoạch phát triển du lịch và quy hoạch xây dựng được Thủ tướng phê duyệt.

Mạnh Đoàn

Tìm kiếm:✨

  • Cột Cờ Lũng Cú, Thể thao và Du lịch, Bộ Văn Hóa, Đồng Văn, Hà Giang, Di tích, Địa chất, Khoanh vùng, Quy hoạch tổng thể, Lũng Cú, Nguyễn Văn Sơn, Phê duyệt, Công viên, Quy hoạch, Danh lam thắng cảnh, Tôn tạo, Tầm nhìn, Tham quan, Thi công, Văn bản