Friday, November 8, 2019

Báo VOV: Bình Dương: Chung cư Charm Plaza 1 mất nhà sinh hoạt cộng đồng

Từ khi bàn giao nhà (năm 2012) đến nay, thì toàn bộ diện tích tầng G được chủ đầu tư là Công ty DCT sử dụng cho thuê phòng tập gym, văn phòng...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/binh-duong-chung-cu-charm-plaza-1-mat-nha-sinh-hoat-cong-dong-976318.vov

Khu chung cư Charm Plaza 1 ở khu phố Thống Nhất, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phê duyệt tầng trệt làm không gian sinh hoạt cộng đồng. Thế nhưng, từ khi đưa vào sử dụng đến nay, chủ đầu tư là Công ty TNHH DCT Partners (viết tắt là Công ty DCT) đã chiếm hết diện tích tầng trệt để làm siêu thị, văn phòng làm việc và khu nhà mẫu cho một dự án khác. Chính vì vậy, hàng trăm cư dân ở đây đồng loạt làm đơn khiếu nại yêu cầu chủ đầu tư trả lại mặt bằng cho sinh hoạt cộng đồng.

Nhưng chủ đầu tư lại thay đổi công năng làm nhà mẫu của dự án Charm City....

Theo đơn khiếu nại của cư dân sinh sống ở đây gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thì toàn bộ diện tích tầng G của block 1 được bố trí sử dụng cho mục đích cộng đồng, bao gồm nhà tang lễ, nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ. Thế nhưng, từ khi bàn giao nhà (năm 2012) đến nay, thì toàn bộ diện tích tầng G lại được chủ đầu tư là Công ty DCT sử dụng cho thuê làm phòng tập gym, siêu thị mi ni, nhà hàng, văn phòng làm việc và gần đây lại mở thêm khu nhà mẫu của của một dự án khác là Charm City.

Việc làm trên của chủ đầu tư khiến cư dân treo băng rôn phản đối bên ngoài ban công căn hộ.

Bà Nguyễn Thị Ngoan (64 tuổi), ở Block 1 chung cư Charm Plaza 1 cho biết, hơn 2 năm sinh sống tại đây, toàn bộ cư dân không có chỗ sinh hoạt chung. Mỗi lần hội họp, dân phải ngồi ở hành lang rất bất tiện.

“Chúng tôi là những người cao tuổi thì chúng tôi rất mong có những không gian như nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà tang lễ, những khu vui chơi của các cháu để những ngày lễ như Trung thu, 1/6,… có chỗ cho các cháu vui chơi. Chúng tôi cũng cần có những không gian như vậy để sinh hoạt cộng đồng những lúc hội họp, hiện tại những lúc sinh hoạt cộng đồng như vậy toàn phải ngồi hành lang”- bà Ngoan bức xúc.

Anh Nguyễn Hữu Hưng, cũng ở tại block 1 cho biết, hơn 4 năm trước, khi chuyển về đây sinh sống, anh đã thấy toàn bộ tầng G khu nhà có phòng tập gym, nhà hàng, Spa,…, mà không thấy có nhà sinh hoạt công đồng. Trong khi quy định của Nhà nước một chung cư hơn 400 căn hộ phải có những nhà công năng như vậy.

“Trong khu vực này không có nhà cộng đồng, không có nhà tang lễ thì sau này chết mình đem đi đâu, chỗ chơi là chỗ nào, chỗ sinh hoạt tập thể là chỗ nào. Chúng tôi trả giá cách đây 5 năm về trước mua một căn hộ như thế này bằng một miếng đất tương đối rộng tại khu vực này, hiện tại đến thời điểm này thì chủ đầu tư đã chiếm hết nhà cộng đồng, nhà tang lễ lẽ ra phải có theo thiết kế ban đầu”- anh Hưng cho hay.

Một phần đơn kiến nghị của cư dân gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương sau khi phát hiện ra “Biên bản bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng và đồng ý để chủ đầu tư thay đổi công năng” của chung cư Block 1 - Charm Plaza có "vấn đề".

Chị Trần Thị Vân, cư dân tại đây cũng cho rằng, trước khi mua nhà, được chủ đầu tư giới thiệu là chung cư cao cấp với đầy đủ các tiện ích công cộng, nhưng khi dọn nhà về ở thì hoàn toàn thất vọng: “Chung cư Charm Plaza là chung cư cao cấp và có các tiện ích như hồ bơi, nhà cộng đồng, nhà giữ trẻ… có những tiện ích đó để cho bé sinh hoạt. Bây giờ không có các tiện ích đó thì tôi phải gửi con đi rất xa. Tôi mong muốn chủ đầu tư trả lại nhà tang lễ, nhà cộng đồng, nhà trẻ để tôi gửi con tôi về đây để tôi đi làm cho yên tâm”.

Ông Bùi Như Quỳnh, ở B5-18 Block 1 chung cư Charm Plaza 1- người đại diện cho gần 30 cư dân kiếu kiện chủ đầu tư DCT cho biết: Từ cuối năm 2018, nhiều cư dân ở đây đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương để đòi quyền lợi. Đến ngày 9/3/2019, chủ đầu tư có “Biên bản bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng và đồng ý để chủ đầu tư thay đổi công năng” với nội dung chấp thuận cho chủ đầu tư là Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam thay đổi công năng của phần diện tích tầng trệt thành thương mại dịch vụ, toàn quyền sở hữu của chủ đầu tư và bàn giao 50m2 tầng G và 100m2 sàn tầng 1 để làm nhà sinh hoạt cộng đồng.

Biên bản này được Ban Quản trị mang đến từng căn hộ trong chung cư để ký xác nhận. Nhưng khi đó, nhiều cư dân nghe Ban quản trị thông báo rằng, đã đòi được chủ đầu tư dành cho 2 vị trí là 150m2 diện tích sàn để làm khu sinh hoạt cộng đồng, nên họ không đọc kĩ biên bản và đã kí tên đồng ý. Sau khi phát hiện ra chủ đầu tư bàn giao 150m2 sản để làm khu sinh hoạt cộng đồng không đúng so với bản thiết kế, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân tại đây, ngày 11/9/2019 tập thể cư dân đã gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, không đồng ý để chủ đầu tư là Công ty DCT thay đổi công năng theo yêu cầu của họ.

Ông Bùi Như Quỳnh nói:Bên Thanh tra Sở Xây dựng đã trả lời chúng tôi là không chấp thuận việc thay đổi công năng tầng G của chủ đầu tư. Chúng tôi mong muốn tới đây thì phải có cơ quan chức năng, chính quyền vào cuộc, yêu cầu chủ đầu tư phải trả lại công năng của tầng G đúng theo phê duyệt của nó”.

Theo ghi nhận thực tế chiều ngày 5/11/2019, tại tầng G Block 1 chung cư Charm Plaza 1 vẫn được bố trí một khu nhà mẫu, văn phòng làm việc, siêu thị mi ni…, không có các khu vực nhà tang lễ, nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ. Nhiều cư dân tại đây cho biết, các hộ dân làm đơn khiếu kiện vẫn kiên quyết đòi bằng được chủ đầu tư là Công ty DCT phải sớm trả lại đúng hiện trạng tầng G theo thiết kế ban đầu đã được phê duyệt của Block 1 chung cư Charm Plaza 1, để cư dân tại đây được hưởng những tiện ích mà họ phải được thụ hưởng tại một chung cư cao cấp./.

Hoàng Dương/VOV-TP HCM

Tìm kiếm:✨

  • Charm City, Bùi Như Quỳnh, Block 1, GYM, Khu Phố Thống Nhất, Charm Plaza, Nhà tang lễ, DCT, Block, Công năng, Tầng trệt, Chung cư cao cấp, Phòng tập, Thanh tra sở Xây dựng, Đơn khiếu nại, Nhà trẻ, Kiếu, Hội họp, Trần Thị Vân, Gửi con