Thursday, November 7, 2019

Báo Tổ Quốc: Thanh niên, cụ già vất vả làm giấy chứng nhận độc thân, góa bụa: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định sẽ bớt thủ tục nhiêu khê nhờ cơ sở dữ liệu

Trong phiên trả lời chất vấn sáng 8/11 với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cam kết, từ nay tới cuối năm sẽ trình Chính phủ một dự thảo nghị định về kết nối chia sẻ để liên thông cơ sở dữ liệu dân cư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/thanh-nien-cu-gia-vat-va-lam-giay-chung-nhan-doc-than-goa-bua-bo-truong-nguyen-manh-hung-khang-dinh-se-bot-thu-tuc-nhieu-khe-nho-co-so-du-lieu-20191108101815406.htm

ĐBQH đoàn Nam Định, Mai Thị Phương Hoa cho biết, hiện Bộ TTTT còn 2 dự án cơ sở dữ liệu nền tảng bị chậm tiến độ. Có trường hợp thanh niên lấy vợ 10 năm phải quay trở lại xác nhận một mảnh đất mình mua lúc độc thân cách đây 10 năm, hay một cụ già phải đi xin xác nhận mình không tái giá, góa bụa nhiều năm trời… Cơ sở dữ liệu dân cư phải giảm tối đa phiền hà cho người dân.

Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng người dân đang phải chịu đựng nhiều phiền hà với các thủ tục hành chính. Nội dung này, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Tư pháp trả lời thêm.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Nam Nguyễn

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, giả sử chúng ta xây dựng được cơ sở dữ liệu nền tảng rồi thì có kết nối được không.

"Các quốc gia lựa chọn là tập trung, Việt Nam lựa chọn giải pháp phân tán, giải pháp nào cũng có mặt mạnh và yếu, vậy khi lựa chọn giải pháp phân tán thì có kết nối được không? Bộ TTTT đang yêu cầu các bộ, địa phương, hay liên bộ vào lấy dữ liệu thì có được không?"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặt vấn đề.

Ông cũng thẳng thắn thừa nhận, bộ còn nợ một dự thảo nghị định về kết nối chia sẻ. Hiện bộ đã lấy ý kiến rộng rãi để trình Chính phủ ban hành trong năm nay. Trong đó có nội dung quan trọng là người dân đến một cơ quan công quyền khai báo một thông tin cá nhân thì các cơ quan công quyền khác không được yêu cầu khai báo lại. Đó là việc quan trọng.

Trước đó, trả lời về cơ sở dữ liệu dân cư, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện có 5 cơ sở dữ liệu mang tính quốc gia, trong đó có 3 cơ sở tương đối ổn và 2 cơ sở bị chậm là cơ sở dữ liệu dân cư và cơ sở dữ liệu đất đai.

Trong tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng đã trực tiếp làm việc với Thứ trưởng Bộ Công an phụ trách dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cùng bàn bạc và tìm ra cách thực hiện.

Dự án này đã phê duyệt, có tiền ngân sách, Bộ Công an đã triển khai và có 75 triệu dữ liệu của người dân đã được quét và đưa lên hệ thống.

Các bộ đặt mục tiêu đến 2020, dự án dữ liệu dân cư cơ bản hoàn chỉnh.

Song Đào

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ thông tin và truyền thông, Chất vấn, TTTT, Góa bụa, Bộ trưởng, Nhiêu khê, Cụ già, Cơ sở dữ liệu, Mai Thị Phương Hoa, Độc thân, Trả lời, Tái giá, Công quyền, Phiền hà, Giấy chứng nhận, Phân tán, Liên thông, Dân cư, Liên bộ