Saturday, November 2, 2019

Báo Tiền Phong: Xôn xao nhà máy nước 5.000 tỷ chưa nghiệm thu, loạt cao ốc khu phố cấp phép 'lạ'

Nhà máy sông Đuống chưa nghiệm thu đã bán nước cho dân là vi phạm lớn; Xử lý cán bộ báo cáo quy hoạch 'đất vàng' 8A Mạc Đĩnh Chi thiếu chính xác; Siêu dự án 1,9 ha thi công không phép; Thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển Nha Trang để xây công viên... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/dia-oc/xon-xao-nha-may-nuoc-5000-ty-chua-nghiem-thu-loat-cao-oc-khu-pho-cap-phep-la-1482411.tpo

Nhà máy sông Đuống chưa nghiệm thu đã bán nước cho dân là vi phạm lớn

Trao đổi với báo chí xung quanh việc công trình nhà máy nước mặt sông Đuống- giai đoạn 1 (huyện Gia Lâm, Hà Nội) chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã bán nước cho nhiều khu dân cư, PGS.TS Trần Chủng - nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) cho rằng, đối với công trình nhà máy nước sạch thuộc công trình xây dựng liên quan đến an toàn sinh mạng nên cần phải rất khắt khe trong nghiệm thu, đánh giá. Đặc biệt phải kiểm tra đánh giá về sản phẩm cuối cùng mới có thể đưa vào sử dụng.

Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã bán nước cho dân.

“Luật đã quy định như vậy rồi mà chủ đầu tư không tuân thủ thì đương nhiên vi phạm mà là vi phạm lớn. Một nhà máy nước sạch lớn như nhà máy sông Đuống mà chưa được nghiệm thu đã cung cấp bán nước cho dân thì không được, không ổn” - PGS.TS Trần Chủng nhấn mạnh. (Xem chi tiết)

Xử lý cán bộ báo cáo quy hoạch 'đất vàng' 8A Mạc Đĩnh Chi thiếu chính xác

Bộ Xây dựng khẳng định TP.HCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất từ đất văn phòng thành đất xây khách sạn tại khu đất 8A Mạc Đĩnh Chi (quận 1) là vi phạm quy định Luật quy hoạch đô thị và Luật đất đai.

Bộ Xây dựng khẳng định việc TP.HCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất từ đất văn phòng thành đất xây khách sạn tại khu "đất vàng" 8A Mạc Đĩnh Chi (Quận 1) là vi phạm quy định Luật quy hoạch đô thị và Luật đất đai. Đồng thời, Bộ này đề nghị UBND TP.HCM kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cán bộ liên quan đến việc báo cáo thông tin quy hoạch thiếu chính xác làm thay đổi giá trị khu đất trong đấu giá. (Xem chi tiết)

Siêu dự án 1,9 ha thi công không phép

Sau lùm xùm ở dự án The Eden Rose (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) vẽ thêm tầng để bán, xây nhà trẻ không phép, mới đây, một dự án khác là The Lotus Center (Phú Thượng, Tây Hồ) với tổng diện tích hơn 1,9 ha của Vimefulland tiếp tục bị xử lý vì thi công không phép.

Dự án The Lotus Center (Phú Thượng, Tây Hồ) của Vimefulland tiến hành thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng.

“Đơn vị thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép, UBND phường đã lập biên bản, yêu cầu chỉ được thi công khi có giấy phép xây dựng”, đại diện UBND phường Phú Thượng xác nhận. (Xem chi tiết)

Thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển Nha Trang để xây công viên

Văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh yêu cầu rà soát tiến độ thực hiện quyết định thu hồi dự án Công viên Văn hóa giải trí - thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt dự án Nha Trang Sao, do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư) và báo cáo tiến độ thực hiện thu hồi dự án Nha Trang Sao cho Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 10/11. Theo đó, phần đất được thu hồi tại dự án Nha Trang Sao sẽ được dùng để xây công viên, phục vụ mục đích công cộng, giải trí cho người dân và du khách.

Dự án Nha Trang Sao đổ đá lấn biển Nha Trang.

Dự án Nha Trang Sao được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2012, nằm đối diện danh thắng Hòn Đỏ (TP Nha Trang), có tổng diện tích 103.568 m2 và tổng vốn đầu tư khoảng 33 triệu USD. Dự án từng bị phạt hành chính vì chậm tiến độ (hồi tháng 6/2017), bị dừng hoạt động (tháng 8/2017). Đặc biệt, khi lập phương án điều chỉnh, chủ đầu tư bị Hội kiến trúc sư Khánh Hòa phát hiện cóp nhặt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ một dự án sân golf khác. (Xem chi tiết)

Vụ chết 2 năm vẫn xác nhận nhà đất: Cần giám định chữ ký trong biên bản

Luật sư Nguyễn Thùy Dương (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, qua chứng cứ, tài liệu mà 12 hộ dân cung cấp cho thấy xung quanh việc cấp “sổ đỏ” và cấp Giấy phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành (quận Đống Đa) gây bức xúc dư luận thời gian qua có nhiều điểm khuất tất, cần được các cơ quan chức năng TP Hà Nội làm rõ.

ù đã có nhiều văn bản yêu cầu ngừng thi công nhưng chủ đầu tư công trình số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa vẫn cho thi công suốt ngày đêm, hiện đã thi công xong 5 tầng.

“Việc sử dụng chữ ký người đã chết, cán bộ đã nghỉ hưu trong hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một hành vi sai phạm cực kỳ nghiêm trọng có yếu tố cấu thành tội Hình sự, hơn nữa lại liên quan đến tranh chấp kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của 12 hộ dân. Việc này cần phải giám định lại các chữ ký trong biên bản xác định mốc giới để làm rõ”, Luật sư Dương phân tích. (Xem chi tiết)

Hà Nội nói gì về việc cấp phép 'lạ' loạt cao ốc khu phố mẫu?

UBND quân Thanh Xuân vừa có văn bản trả lời báo Tiền Phong liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho các công trình cao tầng tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Công trình nhà ở cao tầng tại khu N8A nằm trên đường Nguyễn Thị Thập có chiều cao vượt trội so với các nhà liền kề xung quanh. Công trình đã thi công xong phần thô với quy mô 9 tầng (gồm cả tầng hầm + tầng lửng + tum thang), trong khi Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt tại khu vực này chỉ là những công trình liền kề cao từ 3-4 tầng.

UBND quận Thanh Xuân lý giải việc cấp phép kịch trần cho các lô đất nhà liền kề ở phố Nguyễn Thị Thập thuộc Khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính dựa theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 dù chưa điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết. Trong khi đó, chuyên gia quy hoạch khẳng định, việc cấp phép phải tuân thủ cơ sở pháp lý cao nhất là quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt. (Xem chi tiết)

Ninh Phan

Tìm kiếm:✨

  • The Lotus Center, Nhà máy Sông Đuống, Nha Trang Sao, UBND phường Phú Thượng, Luật Quy hoạch đô thị, Mạc Đĩnh Chi, Nhà máy nước, Trần Chủng, Bán nước, Cao ốc, Sông Đuống, Nghiệm thu, GPXD, Đất vàng, Công viên Văn, Phú Thượng, Phân khu, Cấp phép, Hòn Đỏ, Của dự án