Sunday, November 10, 2019

Báo Tiền Phong: Mua bình gốm rẻ tiền, hóa ra là cổ vật thời Càn Long giá hơn 14 tỉ đồng

Chiếc bình gốm được một người đàn ông mua với giá 1 bảng Anh hóa ra chính là cổ vật thuộc sở hữu của Hoàng đế Càn Long (Trung Quốc).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/the-gioi/mua-binh-gom-re-tien-hoa-ra-la-co-vat-thoi-can-long-gia-hon-14-ti-dong-1484936.tpo

Theo Daily Mail, chiếc bình cổ quý giá nói trên vốn được rao bán tại một cửa hàng từ thiện ở Hertfordshire (Anh), trước khi được một người đàn ông giấu tên mua với giá chỉ 1 bảng.

Người này không hề biết giá trị của món đồ mà mình vừa tậu. Chỉ khi liên tục được các nhà sưu tầm hỏi mua, ông mới quyết định mang chiếc bình đến gặp các chuyên gia để định giá.

Theo trung tâm đấu giá mỹ thuật Swaves ở Stansted Mountfitchet (Essex), đây vốn là một chiếc bình được sản xuất từ thời Hoàng đế Càn Long (trị vì từ năm 1735 đến năm 1796).

Trong buổi đấu giá mới nhất, chiếc bình đã được một nhà sưu tầm Trung Quốc mua với giá 380.000 bảng. Sau khi cộng các loại thuế phí, số tiền mà người mua phải bỏ ra là 484.800 bảng (tương đương 14,3 tỉ đồng) - gấp 6 lần giá ban đầu là 80.000 bảng.

Chiếc bình gốm cũ bất ngờ được định giá hàng chục ngàn bảng Anh. Ảnh: BNPS

Theo Daily Mail, chiếc bình được đánh dấu bằng một biểu tượng hàm ý rằng đây không phải sản phẩm xuất khẩu, mà là món đồ được dùng để trang trí trong cung điện của vua Càn Long.

Bình có dáng quả lê, được thiết kế để gắn tường, với mặt sau phẳng và mặt trước được trang trí cầu kì.

Trên thân bình có viết một bài thơ ca ngợi hương trầm cùng hai dấu chiện đỏ có nghĩa là “của Hoàng đế Càn Long”.

Cận cảnh các chi tiết trên thân bình. Ảnh: BNPS

Ảnh: BNPS

Yexue Li, người đứng đầu bộ phận Nghệ thuật châu Á tại nhà cái Swaves, cho biết: “Chủ nhân chiếc bình đến cửa hàng từ thiện và chọn mua món đồ này vì ông ấy thích vẻ ngoài của nó.

Men trên chiếc bình rất đặc biệt vì là men yangcai (tức “nước ngoài”) trên nền đất màu vàng - một màu đặc biệt theo truyền thống dành riêng cho hoàng đế.”

Chủ nhân chiếc bình cho biết ông cảm thấy ngất ngây sung sướng với số tiền thu được và sẽ sử dụng món tiền này để nuôi dạy con gái 3 tuổi.

Minh Hạnh
Theo Daily Mail

Tìm kiếm:✨

  • Yexue Li, Càn Long, Cổ vật, Bình gốm, Hoàng đế, Trị vì, Essex, Rẻ tiền, Nền đất, Bài thơ, Rao, Giá ban đầu, Món đồ, Cung điện, Hương trầm, Từ thiện, Màu vàng, Vua, Món tiền, Dành riêng