Wednesday, November 6, 2019

Báo Tiền Phong: Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa: Vung tay ký ẩu, thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký nhiều dự án vượt thẩm quyền làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/lanh-dao-tinh-khanh-hoa-vung-tay-ky-au-that-thoat-hang-nghin-ty-dong-1483738.tpo

Dự án BT trường Chính trị Khánh Hòa (đường Phan Bội Châu, TP Nha Trang) đổi đất “vàng” cho doanh nghiệp thất thoát tiền tỷ

Ký nhiều dự án vượt thẩm quyền

Từ năm 2010 đến nay, Thanh tra Chính phủ và UBKT Trung ương có 2 đợt thanh kiểm tra. Đợt trước, UBKT Trung ương chỉ kết luận ông Nguyễn Chiến Thắng (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh) rút kinh nghiệm sâu sắc.

Hiện vẫn chưa công bố kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Còn trong kết luận của UBKT Trung ương mới đây, sai phạm lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa là việc thẩm định giá đất. Riêng UBND tỉnh đã phê duyệt 47 dự án vượt thẩm quyền. Kiểm tra 23 dự án lãnh đạo tỉnh đã ban hành 289 văn bản có nội dung vi phạm. Trong đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy có vi phạm khi không xem xét cho chủ trương 29 dự án, để cá nhân ông Lê Thanh Quang (nguyên Bí thư Tỉnh ủy) cho chủ trương 1 dự án vượt thẩm quyền, trái quy định, chưa thảo luận và bàn bạc trong tập thể. Đối với 19 dự án còn lại gây thất thoát ít nhất 4.565 tỷ đồng do phê duyệt giá đất dự án thấp hơn đơn giá đất của Nhà nước, miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, không tính tiền sử dụng đất, không tính tiền chậm nộp trái quy định của pháp luật.

Liên quan đến các cơn bão năm 2017 và 2018, có nhiều dự án vi phạm nghiêm trọng trong trật tự xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng của nhân dân như dự án khu dân cư Hoàng Phú (xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Ngoài ra, còn có các sai phạm khác chủ yếu giao đất, giao rừng...

Ngoài ông Lê Thanh Quang phải chịu trách nhiệm chính, các ông Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND tỉnh) và Đào Công Thiên (Phó chủ tịch UBND tỉnh) phải chịu trách nhiệm chính trực tiếp ký một số văn bản vi phạm rất nghiêm trọng. Ông Nguyễn Chiến Thắng cũng vi phạm với nội dung tương tự, thậm chí có nội dung cố ý vi phạm.

Thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Theo nguồn tin của Tiền Phong, cơ quan chức năng kết luận 20 dự án liên quan đến đất đai tại Khánh Hòa có vi phạm, gây thiệt hại ít nhất 16.559 tỷ đồng. Qua tìm hiểu của PV, hiện có 4 dự án BT tại Khánh Hòa được quyết toán xong là Trường Chính trị Khánh Hòa, ký túc xá Trường Chính trị Khánh Hòa, mở rộng và nâng cấp đường Mai Xuân Thưởng (TP Nha Trang), đường Lý Thái Tổ (huyện Cam Lâm).

Những khu đất “vàng” ở TP Nha Trang được tỉnh giao hoặc cho thuê để hoàn vốn cho 4 dự án này đều bị tỉnh định giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, có dấu hiệu gây thất thoát tài sản Nhà nước. Hiện có 11 dự án BT khác đang triển khai ở tỉnh Khánh Hòa chưa được quyết toán và đang tạm dừng triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Còn dự án BT hệ thống thu gom xử lý nước thải khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có giá trị 473 tỷ đồng, được tỉnh Khánh Hòa ký kết năm 2016 với Công ty CP Đầu tư và phát triển Nha Trang. Theo đó phương án hoàn vốn của tỉnh là giao và cho thuê gần 38ha đất ở khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, 7 lô đất trong sân bay Nha Trang cũ và 3 lô đất công sản liền kề 168, 170, 172 đường Thống Nhất (trung tâm TP Nha Trang).

Đến nay, dự án BT này mới thi công khoảng 50% và chưa được quyết toán. Tuy vậy, ngày 21/7/2017, ông Đào Công Thiên (phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) đã ký quyết định giao và cho thuê hơn 7,9ha đất ở khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh để hoàn vốn một phần cho nhà đầu tư. Bất thường là bảng giá đất khu vực này của tỉnh là 800.000 đồng/m2 đất ở, nhưng tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá đất ở giao nhà đầu tư chỉ 572.312 đồng/m2.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, cơ quan chức năng kết luận 20 dự án liên quan đến đất đai tại Khánh Hòa có vi phạm, gây thiệt hại ít nhất 16.559 tỷ đồng.

Công Hoan

Tìm kiếm:✨

  • Trường Chính trị Khánh Hòa, Bán đảo Cam Ranh, UBKT Trung ương, UBND tỉnh Khánh Hòa, Đào Công Thiên, Vung tay, Lê Thanh Quang, Ẩu, Nguyễn Chiến Thắng, Khu dân cư Hoàng Phú, Đường Mai Xuân Thưởng, Sân bay Nha Trang, Đường Thống Nhất, Thất thoát, Nha Trang, Đường Phan Bội Châu, Giá đất, Đường Lý Thái Tổ, Quyết toán, Tính tiền