Monday, November 11, 2019

Báo Sao Pháp Luật: Phổ Yên, Thái Nguyên: Xe tải chở đất quần nát đường dân sinh và số phận của một cây cầu.

Giới hạn trọng tải 10 tấn nhưng ngày ngày phải oằn mình cõng hàng chục đến hàng trăm chiếc xe 30 tấn thậm chí là 60 tấn. Cầu Tiên Phong ( xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) rơi vào tình trạng xuống cấp ngiêm trọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Sao Pháp Luật, nguồn bài: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/pho-yen-thai-nguyen-xe-tai-cho-dat-quan-nat-duong-dan-sinh-va-so-phan-cua-mot-cay-cau-6378/

Xã Tiên Phong (Phổ Yên – Thái Nguyên), một địa danh đã đi vào lịch sử, là đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân góp phần không nhỏ trong kháng chiến chống Pháp giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

Xã Tiên Phong , thị xã Phổ Yên, TN – Đơn vị anh hùng.

Nằm trên trục đường dân sinh nối liền hai xã Tân Hương và Tiên Phong, đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân. Cầu Tiên Phong được xây dựng đã lâu với giới hạn trọng tải trên cả cung đường dưới 10 tấn.

Xe quá tải chạy trên đường dân sinh có giới hạn trọng tải.

Tuy có giới hạn nhưng thời gian gần đây, rất nhiều xe chở đất với trọng tải lớn trên 10 tấn, thậm chí là 60 tấn, số lượng lên tới hàng trăm chuyến mỗi ngày khiến cho hai phía đầu cầu xuất hiện những vết nứt chạy dài và ngày càng trở nên xuống cấp nghiêm trọng.

Cầu Tiên Phong đang bị xuống cấp vì xe quá tải.

Những chiếc xe vi phạm luật quá tải, che đậy sơ sài nhưng lại ngang nhiên hoạt động với tần suất dày đặc và điều đáng nói hơn cả, chúng còn vượt qua chốt kiểm tra của CAGT một cách dễ dàng mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Bụi, tiếng động ồn ào gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân trong vùng.

Với thực trạng xe quá tải chạy quá nhiều và liên tục, người dân địa phương tỏ ra rất lo lắng cho tình trạng của cây cầu. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, nếu không có sự can thiệp của chính quyền địa phương, liệu rằng cây cầu này có còn tồn tại?

Vũ Trường Giang– Người dân sinh sống tại địa phương.

Được biết, những xe chở đất này phục vụ cho dự án xử lý, nâng cấp tuyến đê Hà Châu. Một trong những công ty tham gia vào dự án, trực tiếp có xe chở đất vi phạm là Công ty cổ phần xây dựng công trình Trường Thịnh có trụ sở tại Số 133 Phố Tây Sơn Thị Trấn Phùng, Huyện Đan Phượng, Hà Nội (Km8+600 - Km10+550 tuyến đê Hà Châu).

Biên nhận vật tư xe chở đất.

Ý kiến CT UBND thị xã Phổ Yên

Liên hệ với đồng chí Bùi Văn Lương – PBT thị ủy , Chủ tịch UBND thị xã Phổ yên về vấn đề xe chở đất vi phạm luật chạy quá tải trên đường dân sinh. Ông Lương cho biết: “liên quan đến việc đê điều thì đó là thuộc trách nhiệm của bên Chi cục đê điều - đơn vị chủ đầu tư, quản lý trực tiếp, chịu trách nhiệm thi công công trình.”

Những chiếc xe tải nặng nề, ì ạch, hàng ngày vẫn cần mẫn phá nát cây cầu cũ cũng như con đường dân sinh huyết mạch liên xã. Cây cầu Tiên Phong vẫn đang oằn mình chịu sức ép vượt gần chục lần tải trọng trước sự thờ ơ của chính quyền nơi đây. Người dân địa phương hàng ngày vẫn đối mặt với khói bụi và câu hỏi lớn về số phận của cây cầu này sẽ đi về đâu khi mà chẳng có một cơ quan chức năng nào đứng ra nhận trách nhiệm với nó?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin làm rõ!

Dương Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Phổ Yên, Hà Châu, PBT, Chi cục Đê điều, Oằn mình, Bùi Văn Lương, Vũ Trường Giang, Tình trạng xuống cấp, Trọng tải, Dân sinh, Cây cầu, Thái Nguyên, Nát, Tân Hương, Quần, Báo Pháp Luật Việt Nam, Biên nhận, Cõng, Thị ủy, Số phận