Saturday, November 9, 2019

Báo ĐS&PL: Kim Động – Hưng Yên: Sớm làm rõ việc doanh nghiệp xây dựng công trình không phép gây bức xúc cho dư luận

Thực hiện xây dựng Dự án Cửa hàng xăng dầu, garage sửa chữa ô tô và kinh doanh nhà hàng ăn uống, nhà nghỉ trên địa bàn xã Vũ Xá, huyện Kim Động. Doanh nghiệp tư nhân Đỗ Kiên đã ngang nhiên 'phớt lờ' các quy định của pháp luật như xây dựng không phép, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Hành vi ngang ngược này đã bị sở GTVT và sở Xây dựng Hưng Yên 'tuýt còi', song bất chấp tất cả, doanh nghiệp này không những không khắc phục mà còn tiếp tục tiến hành xây dựng trái phép ở mức nghiêm trọng hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/xa-hoi/kim-dong-hung-yen-som-lam-ro-viec-doanh-nghiep-xay-dung-cong-trinh-khong-phep-gay-buc-xuc-cho-du-luan-a300269.html

Công trình ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận

Ngày 22/8/2019, sở GTVT Hưng Yên có Thông báo số 1658/TB-SGTVT về Kết luận của Phó Giám đốc sở GTVT tại cuộc họp về việc công ty TNHH TMXD Đỗ Kiên (CT Đỗ Kiên) thi công san lấp trong phạm vi GPMB dự án tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và dự án đường bên thuộc xã Vũ Xá, huyện Kim Động. Trong đó nêu rõ, việc CT Đỗ Kiên tự ý thi công đào, san lấp trong phạm vi GPMB của dự án tuyến đường bộ trên đã phá hỏng 07 cọc tiêu của dự án, vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, gây mất an toàn giao thông. Yêu cầu CT Đỗ Kiên dừng thi công trong phạm vi dự án, hoàn trả mặt bằng đã xâm phạm của dự án, thi công lại cọc tiêu bị phá hỏng đảm bảo chất lượng của dự án xong trước ngày 30/8/2019 và bàn giao lại bằng Biên bản cho Ban QLDA, Doanh nghiệp Xuân Trường.

Thanh tra sở tiếp tục giám sát, kiểm tra, theo dõi hoạt động của doanh nghiệp, chủ trì phối hợp cùng Ban QLDA, địa phương có giải pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Đề nghị UBND huyện Kim Động, UBND xã Vũ Xá phối hợp với sở GTVT chỉ đạo CT Đỗ Kiên thực hiện các yêu cầu nêu trên; tiếp tục phối hợp với sở GTVT trong việc thực hiện Kế hoạch 93a/KH-UBND ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh về giải tỏa các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác trái phép.

Văn bản chỉ ra sai phạm và yêu cầu xử lý, khắc phục của sở GTVT Hưng Yên.

Tiếp đó, ngày 23/8/2019 Thanh tra sở Xây dựng Hưng Yên cũng có văn bản số 15/CV-TTr về việc khắc phục sai phạm trong hoạt động xây dựng. Trong đó nêu rõ: Ngày 20/8/2019 Thanh tra sở Xây dựng tiến hành kiểm tra trật tự xây dựng tại: Dự án Cửa hàng xăng dầu, garage sửa chữa ô tô và kinh doanh nhà hàng ăn uống, nhà nghỉ Đỗ Kiên trên địa bàn xã Đỗ Xá, huyện Kim Động. Kết quả kiểm tra cho thấy chủ đầu tư đang tổ chức thi công mái che cột bơm và nhà bán hàng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép; Thi công 03 cột mái che sai mặt bằng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt (thực tế thi công 03 cột mái che cách chỉ giới đỏ là 0,55m, mà theo mặt bằng quy hoạch được phê duyệt là cách 4m).

Ngay tại buổi kiểm tra, Thanh tra sở Xây dựng đã đình chỉ thi công các hạng mục công trình nêu trên và yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện, khắc phục sai phạm theo quy định. Tuy nhiên, đến ngày 28/8/2019 Thanh tra sở tiếp tục phối hợp với UBND huyện Kim Động và UBND xã Vũ Xá để kiểm tra lần 2 và cho thấy doanh nghiệp tư nhân Đỗ Kiên đã không chấp hành việc dừng thi công công trình sai phạm mà vẫn tiếp tục thi công các hạng mục công trình nêu trên.

Thanh tra sở Xây dựng yêu cầu doanh nghiệp tư nhân Đỗ Kiên dừng ngay việc thi công các hạng mục công trình sai phạm nêu trên, đồng thời tổ chức tự phá dỡ 03 trụ cột mái che xây dựng sai mặt bằng quy hoạch được duyệt; hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định. Chủ đầu tư chỉ được xây dựng tiếp khi đã khắc phục xong sai phạm và có giấy phép xây dựng theo quy định.

Văn bản của Thanh tra sở Xây dựng Hưng Yên về việc xử lý xây dựng không phép đối với doanh nghiệp Đỗ Kiên

Giao UBND huyện Kim Động xử phạt vi phạm hành chính theo quy định; UBND huyện Kim Động và UBND xã Vũ Xá có trách nhiệm giám sát việc xây dựng trên. Khi thấy chủ đầu tư tiếp tục xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và không tháo dỡ phần vi phạm thì phải kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định.

Nghiêm trọng hơn, theo ghi nhận của PV thì tại thời điểm ngành chức năng tiến hành ra văn bản chỉ đạo xử lý, phần mái che chưa có mà mới chỉ đổ xong 06 trụ cột bê tông. Tuy nhiên ngay sau đó một thời gian ngắn, doanh nghiệp này không những không thực hiện phá dỡ, khắc phục phần công trình sai phạm mà còn táo tợn hơn khi tiếp tục thi công xong phần mái che của cột bơm.

Trước việc liên tục coi thường các quy định pháp luật của doanh nghiệp này khiến dư luận không thôi đặt ra câu hỏi, phải chăng chúng được ai đó “chống lưng” và vai trò, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương đang “có vấn đề” khi không kịp thời ngăn chặn, xử lý ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với ngành chức năng địa phương để làm rõ những vấn đề này và sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc.

Trong Thông báo số 114/TB-UBND ngày 17/3/2017 về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về việc tiếp nhận và giới thiệu địa điểm Dự án đầu tư của doanh nghiệp tư nhân Đỗ Kiên. Tên dự án: Cửa hàng xăng dầu; garage sửa chữa ô tô và kinh doanh nhà hàng ăn uống, nhà nghỉ Đỗ Kiên. Địa điểm, diện tích: Tại khu đất có diện tích 4.868 m2 thuộc địa bàn xã Vũ Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Phước Long

Tìm kiếm:✨

  • Đỗ Kiên, UBND huyện Kim Động, Vũ Xá, Kim Động, Sở GTVT Hưng Yên, Thanh tra sở Xây dựng, Sửa xe ô tô, Cửa hàng xăng dầu, Ban QLDA, Mái che, Garage, Đường cao tốc Cầu Giẽ, Hạng mục công trình, Doanh nghiệp tư nhân, Đỗ Xá, Tuyến đường bộ, Hành lang an toàn, Hưng Yên, Của dự án, Ngang ngược