Friday, November 1, 2019

Báo Người Lao Động : Nợ thuế hơn 88.000 tỉ đồng

Chiều 1-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước; cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/no-thue-hon-88000-ti-dong-20191101221240504.htm

Theo dự thảo Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước, tổng số tiền nợ thuế tính đến ngày 31-8 là 88.253 tỉ đồng. Trong số này, tiền nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách là 42.990 tỉ đồng, chiếm 48,7%. Dự thảo nghị quyết cũng đề xuất 7 nhóm đối tượng được khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp… do không có khả năng thu hồi.

Góp ý vào nội dung này, đại biểu (ĐB) Ngô Trung Thành (Đắk Lắk) nêu quan điểm nhất trí với chủ trương, song đề nghị chỉ áp dụng với các đối tượng thực sự không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước. ĐB Ngô Trung Thành băn khoăn về việc cho hưởng chính sách này với nhóm đối tượng là người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh, không còn hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký. Cụ thể, theo dự thảo nghị quyết, trong 7 nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng chủ trương khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, có tới 771.416 người nộp thuế (gồm 191.789 doanh nghiệp và 579.627 hộ gia đình, cá nhân) bỏ địa chỉ kinh doanh không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, địa chỉ liên lạc đã đăng ký với cơ quan quản lý thuế, với số tiền nợ thuế là 24.194 tỉ đồng.

"Tôi thấy khó có thể lý giải thuyết phục được tại sao gần 200.000 doanh nghiệp và gần 600.000 hộ gia đình, cá nhân đang kinh doanh mà bỗng dưng cơ quan chức năng không biết họ đang ở đâu. Việc này không chỉ dẫn đến thất thu thuế cho ngân sách mà hệ lụy là gần 800.000 chủ thể trên đang làm gì, có vi phạm pháp luật hay không, liệu có biết được?" - ông Thành nói.

Còn ĐB Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) cho rằng việc xử lý nợ vừa tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế nhưng cũng phải phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng chính sách để trục lợi và cố tình chây ì nợ thuế. Bên cạnh đó, ĐB này đề nghị nghị quyết cần nêu rõ trách nhiệm của các cá nhân khi để xảy ra việc xóa nợ thuế sai đối tượng, tránh tình trạng lợi dụng chính sách hoặc lợi ích nhóm, làm thiệt hại ngân sách nhà nước vì số tiền xóa nợ là rất lớn.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đề nghị phải xem xét tác động của nghị quyết này đối với những người chấp hành nghiêm chỉnh việc nộp thuế. "Họ sẽ suy nghĩ gì khi đọc nghị quyết này?" - ông Nghĩa đặt vấn đề.

Tìm kiếm:✨

  • Người nộp thuế, Tiền phạt, Xóa nợ, Ngô Trung Thành, Nộp ngân sách, Khoanh, Nợ, Thuế, Bùi Thị Quỳnh Thơ, Nộp, Khai thác tài nguyên, Chậm, Trương Trọng Nghĩa, Dự thảo, Nộp thuế, Chây ì, Xóa, Tổng số tiền, Quốc hội, Nghị quyết