Wednesday, November 6, 2019

Báo Người Lao Động : Cận cảnh công trình 'bí mật' trên núi ở Lạng Sơn nghi là phim trường của nhóm người Trung Quốc

Lãnh đạo TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra công trình bí ẩn được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (TP Lạng Sơn).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/can-canh-cong-trinh-bi-mat-tren-nui-o-lang-son-nghi-la-phim-truong-cua-nhom-nguoi-trung-quoc-20191107105345902.htm

Ngày 7-11, liên quan đến công trình "bí ẩn" được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), khu vực từng có nhóm người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại, lãnh đạo, cùng đoàn kiểm tra liên ngành của TP Lạng sơn mới đây đã có buổi kiểm tra thực tế tại khu vực này.

Lãnh đạo TP Lạng Sơn trong ngày 6-11 đã có buổi kiểm tra thực tế tại công trình

Một lãnh đạo UBND xã Mai Pha cho biết địa phương này đang làm báo cáo sơ bộ ban đầu để gửi lên TP Lạng Sơn.

Theo vị này, từ cuối năm 2018, người dân địa phương phát hiện nhiều người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại. Sau một thời gian, khu vực này thường xuyên trong tình trạng cửa đóng, chỉ còn ít người lui tới. Ở thời điểm đông nhất, nơi này có khoảng 20 người nhưng chỉ hoạt động ban ngày. Từ tháng 4-2019, chủ cơ sở đã tạm dừng dịch vụ.

Hiện, khu vực này chỉ còn 1 người được thuê để trông coi. Bên trong, nhiều nơi cỏ dại mọc kín, hoang hóa. Nhiều khu vực được dựng lên rất đơn sơ, có dấu hiệu xây dựng dở dang. Ngoài việc rà soát lại các thủ tục pháp lý có liên quan đến công trình này, đoàn liên ngành cũng sẽ kiểm tra, làm rõ thông tin nơi này có phải đã từng được sử dụng làm bối cảnh phục vụ nhiều cảnh quay cho đoàn phim Trung Quốc hay không?

Về câu hỏi nếu có quay phim, nội dung bộ phim đó được sử dụng vào mục đích gì? Đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép quay phim, ghi hình chưa? Vị lãnh đạo UBND xã Mai Pha cho rằng TP Lạng Sơn sẽ mời doanh nghiệp đến để xuất trình giấy tờ liên quan. Địa phương không nắm bắt được thông tin có quay phim hay không.

Theo tìm hiểu, công trình này được xây dựng trên mảnh đất rộng hơn 1.000 m2, gồm 8 nhà sàn và 6 chòi lá. Theo quy định hiện hành, đất ở khu vực nông thôn khi xây dựng nhà cửa thì không cần phải cấp phép.

Người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất nêu trên là bà N.T.M.H. (trú tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn). Tổng diện tích khu đất khoảng 16.000 m2. Năm 2013, bà H. xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất khoảng 1.045 m2 và được ông Bùi Văn Côi (giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Lạng ở thời điểm đó) phê duyệt.

Một số hình ảnh bên trong quần thể công trình đang gây xôn xao dư luận, nghi phục vụ đoàn làm phim người Trung Quốc:

Nhiều ngôi nhà được dựng lên có kiến trúc xưa

Bên trong đều có các tiện ích

Nhiều công trình xây dựng ngay trên cây

Nhiều khu vực cỏ dại mọc um tùm, có dấu hiệu bỏ hoang

Nhiều công trình được xây dựng bắt mắt

Hiện chỉ có 1 người được thuê trông coi khu vực này

Trang Mạc

Tìm kiếm:✨

  • Thôn Rọ Phải, UBND xã Mai Pha, UBND TP Lạng, N.T.M.H., Bùi Văn Côi, Phim trường, Lạng Sơn, Trên núi, Nhà sàn, Đoàn kiểm tra liên ngành, Cỏ dại, Người Trung Quốc, Xây dựng nhà cửa, Ngọn núi, Trông coi, Tam Thanh, Cận cảnh, Hoang hóa, Có dấu hiệu, Dựng lên