Sunday, November 3, 2019

Báo NCĐT: Dự án bất động sản 'ách tắc': Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản

HoREA cho biết, nhiều dự án nhà ở bị 'đứng hình' dẫn tới một số doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo NCĐT, nguồn bài: https://nhipcaudautu.vn/bat-dong-san/du-an-bat-dong-san-ach-tac-doanh-nghiep-dung-truoc-nguy-co-pha-san-3331208/

Dự án nhà ở giảm mạnh

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo về xu thế sụt giảm của thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian qua. Theo HoREA, trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở. Có nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng hoặc bị dừng triển khai.

Tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là căn hộ nhà ở thương mại bình dân có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội, dẫn đến giá nhà đất tăng. Điều này khiến cho số đông người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, TP.HCM có 17 dự án hoàn thành, giảm 72% so với cả năm trước. Số lượng nhà đạt gần 12.500 căn, giảm 64% cả năm trước. 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số gần 20.000 căn hộ, căn nhà.

Đáng chú ý, trong 9 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ có một dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 83%, 12 dự án được chấp thuận chủ trương, giảm khoảng 72% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư.

Bảng tổng hợp các dự án nhà ở từ năm 2017 đến hết tháng 09/2019. Ảnh: NCĐT tổng hợp

HoREA cho rằng việc phân loại nhà ở của một số dự án nhà ở có thể chưa thật phù hợp. Trong 9 tháng đầu năm 2019, đồng thời với sự sụt giảm quy mô thị trường bất động sản, còn có sự “lệch pha” nguồn cung về phân khúc nhà ở cao cấp, có thể chiếm tỷ trọng lên đến khoảng 70-80% tổng số nhà ở đưa ra thị trường.

Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản

Với số lượng nhà ở giảm mạnh, hệ lụy đầu tiên ập lên các doanh nghiệp xây dựng. Trong 9 tháng qua, các doanh nghiệp xây dựng đã bị giảm từ 30-50% lượng hợp đồng thầu xây lắp, cung cấp thiết bị, vật tư.v.v…

Tình trạng mất cân bằng cung cầu đang làm cho giá nhà bị đẩy lên cao. Theo nghiên cứu của công ty DKRA, trong vòng 5 năm qua, giá nhà tại TP.HCM đã tăng 50 – 60%. Trong đó, riêng từ đầu năm 2019 tới nay, mức tăng giá cao hơn vì lượng cung hàng hóa giảm mạnh.

Dự án đứng hình, nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguy cơ phá sản. Ảnh: phunuonline.com.vn

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu bán hàng; các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng gặp khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; người lao động thiếu việc làm, giảm thu nhập. Các ngân hàng thương mại có thể gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ; nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất và thị trường bất động sản có thể còn bị sụt giảm hơn nữa.

HoREA đánh giá, thị trường bất động sản thành phố hiện nay về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng. Thị trường bất động sản thành phố rơi vào tình thế khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường mà nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, do thị trường bất động sản có "độ trễ" nên nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay, thì tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến một số doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản.

Kim Ngân

Tìm kiếm:✨

  • HOREA, NCĐT, Công ty DKRA, Dự án nhà ở, Ách tắc, Công ty địa ốc, Phá sản, Bảng tổng hợp, Thị trường bất động sản, Sụt giảm, Bất bình thường, Lượng cung, Quy phạm pháp luật, Lệch pha, Bất động sản, Nguồn cung, Độ trễ, Giảm mạnh, Vừa túi tiền, Nghẽn