Monday, November 4, 2019

Báo Một Thế Giới: TP.HCM bán nhà tái định cư để tăng nguồn thu ngân sách

UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng rà soát toàn bộ quỹ nhà tái định cư trên địa bàn, có phương án điều chuyển hoặc bán đấu giá quỹ nhà tái định cư đến nay chưa bố trí được để thu hồi vốn ngân sách tạm ứng, tránh xuống cấp, gây lãng phí.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/bat-dong-san-c-99/tphcm-ban-nha-tai-dinh-cu-de-tang-nguon-thu-cho-ngan-sach-124893.html

TP.HCM sẽ bán đấu giá nhiều khu nhà tái định cư - Ảnh: Phan Diệu

Ngày 4.11, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2019, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận huyện tập trung thực hiện giải pháp về quản lý và khai thác nguồn thu; tăng cường kiểm soát chi, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách.

Theo đó, về quản lý và khai thác nguồn thu, Cục Thuế cần tăng cường quản lý và bồi dưỡng nguồn thu; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời; chống thất thu, chống chuyển giá; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra thuế; quản lý chặt chẽ việc hoàn thuế...

Cục Hải quan được giao tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, giảm thời gian thông quan nhưng chặt chẽ về mặt thủ tục; kiên quyết chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực trong nội bộ để nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách TP.HCM.

Sở Kế hoạch - Đầu tư tăng cường thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào TP.HCM; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường xuất khẩu…

Còn Sở Tài chính có nhiệm vụ theo dõi kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; tăng cường quản lý tài chính doanh nghiệp, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước; thực hiện sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Đáng chú ý, Sở Tài nguyên - Môi trường được thành phố yêu cầu rà soát các quyết định giao đất nhưng đơn vị chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, trường hợp đơn vị sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu thì xem xét thu hồi đất để đưa ra bán đấu giá. Tiếp tục rà soát các trường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết hạn cũng như các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết thời gian ổn định đơn giá thuê đất để ký hợp đồng thuê đất, điều chỉnh hợp đồng thuê đất.

Sở Xây dựng cũng cần rà soát toàn bộ quỹ nhà tái định cư trên địa bàn, có phương án điều chuyển hoặc bán đấu giá quỹ nhà tái định cư đến nay chưa bố trí được để thu hồi vốn ngân sách tạm ứng, tránh xuống cấp, gây lãng phí.

UBND quận huyện thì tăng cường huy động, khai thác các nguồn thu trên địa bàn, vốn xã hội hóa; sắp xếp các địa chỉ nhà đất hiện do các doanh nghiệp công ích của quận - huyện quản lý để đưa ra bán đấu giá.

Trong khi đó, về tăng cường kiểm soát chi, Sở Kế hoạch - Đầu tư duy trì họp tổ công tác đầu tư hàng tuần, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án chậm triển khai. Sở này cũng theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công của các dự án, kiên quyết điều chỉnh giảm vốn đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp để điều chuyển sang các dự án có tỷ lệ giải ngân cao và có khả năng hoàn thành dứt điểm trong năm. Đảm bảo công tác chi đầu tư phát triển đảm bảo kế hoạch yêu cầu đề ra, tỷ lệ giải ngân các dự án đầu tư công của các quận - huyện phấn đấu ít nhất đạt 95%. Chưa kể, cơ quan này còn xử lý các khoản tạm ứng, thanh quyết toán các công trình, dự án, thu hồi vốn để chi đầu tư phát triển.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị khác cũng được giao thực hiện phân loại các nhiệm vụ chi theo thứ tự ưu tiên để bảo đảm kinh phí thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện nghiêm việc xác định nguồn, nhu cầu và chi trả kinh phí thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức; sử dụng dự phòng ngân sách địa phương cho các nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, dịch bệnh...

Phan Diệu

Tìm kiếm:✨

  • Bán nhà, Thu hồi vốn, Bán đấu giá, Doanh nghiệp công ích, Thuê đất, Tạm ứng, Tái định cư, Điều chuyển, Tăng cường kiểm soát, Nguồn thu, Sở Kế hoạch, Quận huyện, Giải ngân, Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Sở Tài Nguyên, Sách nhiễu, Hoàn thuế, Xuống cấp, Thứ tự ưu tiên