Sunday, November 10, 2019

Báo LĐTĐ: Phản biện xã hội vào dự thảo 'Về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội'

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố 'Về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội' áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/phan-bien-xa-hoi-vao-du-thao-ve-gia-cac-loai-dat-tren-dia-ban-thanh-pho-ha-noi-99375.html

Theo dự thảo Nghị quyết, giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội được áp dụng trong giai đoạn 2020-2024 có mức tăng bình quân 15% so với quy định hiện hành đối với các loại đất. Việc điều chỉnh giá đất nhằm góp phần bình ổn về giá nói chung, đồng thời bảo đảm nguyên tắc tiếp cận dần với giá đất trên thị trường và sự cân đối giá đất giữa các vùng, miền, địa phương trên địa bàn thành phố.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các nhà khoa học, nhà quản lý, thành viên Hội đồng Tư vấn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đều đánh giá cao sự cần thiết ban hành giá đất mới theo quy định của pháp luật; mức giá, khung giá được thống nhất; việc xây dựng bảng giá các loại đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá và mặt bằng thị trường. Việc chuẩn bị xây dựng giá đất cũng được nghiên cứu cụ thể, điều tra xã hội học đến đông đảo người dân và cán bộ địa phương.

Ông Phạm Ngọc Thảo, Chủ tịch Hội đồng tư vấn về Dân chủ, Pháp luật Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho rằng, quá trình xây dựng bảng giá đất mới được đảm bảo nghiêm túc, đúng nguyên tắc, đầy đủ cơ sở pháp lý, đúng quy định, đúng thẩm quyền. Việc chuẩn bị xây dựng giá đất cũng được nghiên cứu cụ thể, điều tra xã hội học đến đông đảo người dân và cán bộ địa phương. Việc này thể hiện sự công tâm, phát huy dân chủ, trách nhiệm cao với người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, ông Thảo đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ để được xây dựng cơ chế đặc thù vì giá đất của Hà Nội cao hơn giá đất của tất cả các thành phố lớn trên cả nước. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá đất của thành phố giai đoạn 2020 - 2024, nhất là khu vực nông nghiệp có những khu vực thấp hơn rất nhiều so với thực tế. Vì vậy, giá đất cần phải được điều chỉnh cho thỏa đáng để người dân không bị thiệt thòi.

Nhấn mạnh cần phải đánh giá tác động xã hội, PGS.TS Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Nữ trí thức thành phố Hà Nội cho rằng: Mặt trận Tổ quốc là tiếng nói của lòng dân; để người dân hiểu pháp luật, tôn trọng pháp luật, cần phải đánh giá tác động của “bộ ba”, đó là: Nhà nước, người dân và chủ đầu tư.

Theo bà An, trong dự thảo Nghị quyết phải có từ nào đó thể hiện sự minh bạch, công khai trong thực hiện giá đất, bởi vì thực tế vừa qua việc thực hiện chưa minh bạch, công khai gây bức xúc, khiếu kiện trong nhân dân. Đối với từng trường hợp cụ thể cần phải có từng giá đất cụ thể, chứ không nên áp dụng khung giá chung.

Tại Hội nghị, một số đại biểu cũng cho rằng, việc điều chỉnh giá đất của thành phố giai đoạn 2020-2024, nhất là tại khu vực nông nghiệp ở một số nơi vẫn thấp hơn nhiều so với thực tế, cần được điều chỉnh cho thỏa đáng để người dân không bị thiệt thòi…

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, việc xây dựng bảng giá các loại đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá và mặt bằng thị trường là cần thiết để bảng giá tiếp cận gần hơn với giá phổ biến trên thị trường, góp phần thiết lập cơ chế đồng bộ trong quản lý đất đai, làm cơ sở thực hiện chính sách tài chính về đất; gắn mối quan hệ giá đất với việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố; kết hợp hài hòa lợi ích của Nhà nước, của người sử dụng đất và người có nhu cầu sử dụng thực hiện dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

"Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố sẽ tổng hợp đầy đủ những ý kiến góp ý tâm huyết, để trình Hội đồng nhân dân thành phố trước kỳ họp, góp phần hoàn thiện dự thảo Nghị quyết", bà Nguyễn Lan Hương khẳng định.

Tìm kiếm:✨

  • Giá đất, Nguyễn Lan Hương, Phạm Ngọc Thảo, Bảng giá, Phản biện, Hội đồng nhân dân thành phố, Xã hội học, Bùi Thị An, Dự thảo, Chính sách tài chính, PGS.TS, Thỏa đáng, Hội đồng tư vấn, Thấp hơn, Thiệt thòi, Dự án đầu tư, Thành ủy, Ban thường vụ, Lòng dân, Giảm bớt