Thursday, November 7, 2019

Báo LĐTĐ: Hà Nội: Cần có biện pháp ngăn chặn các hành vi xâm hại cây xanh

Với một đô thị lớn như Hà Nội, cây xanh đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần điều hòa không khí, giữ gìn cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh những hành động đẹp, vẫn còn nhiều hành vi xâm hại cây xanh, gây mất trật tự, mỹ quan đô thị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/ha-noi-can-co-bien-phap-ngan-chan-cac-hanh-vi-xam-hai-cay-xanh-99254.html

Nhằm cải thiện cảnh quan đô thị và cải thiện môi trường, Nghị định 139/2017/NĐ-CP đã đưa ra nhiều mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa.

Cụ thể, theo Điều 53 của Nghị định, sẽ tiến hành phạt cảnh cáo từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ.

Mức phạt này cũng áp dụng với các hành vi như: Xây bục bệ bao quanh gốc cây ở đường phố, công viên hoặc những nơi công cộng khác không đúng quy định; giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo hoặc các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, công viên không đúng quy định; chăn, thả gia súc, gia cầm trong công viên, vườn hoa.

Thân cây được quấn kín hệ thống đèn điện tử (ảnh: Đức Hà).

Đặc biệt, sẽ xử phạt nặng với số tiền 10 - 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: Đổ phế thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh; trồng cây xanh trên hè, dải phân cách, đường phố, nút giao thông hoặc khu vực công cộng không đúng quy định; trồng các loại cây trong danh mục cây cấm trồng hoặc cây trong danh mục cây trồng hạn chế…

Phạt tiền 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định. Ngoài phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Như vậy, có thể thấy chế tài xử phạt đã rất rõ ràng, nhưng thực tế nếu như các hành vi vi phạm trật tự khách đều được xử lý nghiêm minh, đích đáng thì các hành vi xâm hại cây xanh dường như vẫn được bỏ ngỏ. Bằng chứng là, nhiều cây xanh trên các tuyến phố như: Nguyễn Hữu Huân, Triệu Việt Vương… vẫn bị xâm hại bằng nhiều hình thức.

Cùng với đó, những vi phạm như đóng đinh, lột vỏ, phóng uế lại thường rơi vào những trường hợp vô ý, không nhận thức được đầy đủ hành vi của mình ảnh hưởng như thế nào.

Do đó, để bảo vệ cây xanh, chính quyền địa phương cần nâng cao hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền đến người dân, từ đó hình thành nên thói quen giữ gìn cảnh quan đô thị và môi sinh.

Tìm kiếm:✨

  • Nghị định 139/2017/NĐ-CP, Phóng uế, Đèn điện tử, Lột vỏ, Ngắt hoa, Đào gốc, Nguyễn Hữu Huân, Xâm hại, Môi sinh, Triệu Việt Vương, Đóng đinh, Mỹ quan đô thị, Đục khoét, Vườn hoa, Mất trật tự, Cây xanh, Thân cây, Đèn trang trí, Đích đáng, Gốc cây