Thursday, November 7, 2019

Báo Infonet: Hà Nội: Pháo đài Xuân Tảo sau 5 năm bàn giao vẫn chưa có gì để... trưng bày

Pháo đài Xuân Tảo là di tích cách mạng, được đầu tư xây dựng và hoàn thành từ đầu năm 2015. Mục đích của công trình này là trưng bày hiện vật và để người dân vào thăm quan. Nhưng đến nay, pháo đài này vẫn chưa được mở cửa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/ha-noi-phao-dai-xuan-tao-sau-5-nam-ban-giao-van-chua-co-gi-de-trung-bay-post319928.info

Dự án cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo chính thức khởi công ngày 19/11/2012 và hoàn thành vào ngày 20/8/2014. Đây là dự án do UBND xã Xuân Đỉnh (nay được tách thành UBND phường Xuân Đỉnh và UBND phường Xuân Tảo), quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Đến năm 2015, UBND phường Xuân Đỉnh đã tiến hành bàn giao cho UBND phường Xuân Tảo tiếp nhận, quản lý, vận hành. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, từ đó đến nay, khu di tích pháo đài Xuân Tảo vẫn luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài” chưa được mở cửa để người dân có thể vào tham quan.

Sau 5 năm công trình được bàn giao, mọi thứ đã không còn được nguyên vẹn. Rất nhiều hạng mục xây dựng của dự án pháo đài Xuân Tảo đã nhanh chóng bị xuống cấp nghiêm trọng.

Ví dụ khẩu pháo được làm bằng đồng nguyên khối sơn xanh (trong hình), nhưng sau một thời gian đã có biểu hiện nứt vỡ nhiều chỗ, bong tróc nhiều mảng, lộ màu đồng bên trong.

Những mảng sơn xanh đã bong tróc dần theo thời gian.

Tính đến nay đã được 5 năm sau khi công trình hoàn thành và bàn giao lại phường Xuân Tảo tạm thời quản lý, nhưng công trình này đến thời điểm bây giờ vẫn chưa phát huy được hết giá trị của nó.

Tại các vị trí xung quanh khẩu pháo này, nhiều điểm đã hen rỉ...

...xuống cấp.

Nhà trưng bày các hiện vật liên quan đến di tích pháo đài Xuân Tảo còn không có gì để... trưng bày.

Theo ông Quách Anh Tuấn - Phó CT phường Xuân Tảo: UBND phường Xuân Tảo đang xây dựng đề án, sưu tầm các hiện vật nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của công trình...

“Tuy nhiên việc này đang gặp nhiều khó khăn”, ông Tuấn nói. Được biết, trong nhà trưng bày hiện chỉ có 1 vài bức tranh do các cựu chiến binh tặng lại phường.

UBND phường Xuân Tảo cũng đã có tờ trình báo cáo lên UBND quận từ tháng 10/2018 và phía UBND quận cũng đã chuyển qua các phòng chuyên môn để kiểm tra. Nhưng đã hơn 1 năm, quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết...

Quang Hùng

Tìm kiếm:✨

  • UBND phường Xuân Đỉnh, UBND Phường Xuân Tảo, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Quách Anh Tuấn, UBND xã Xuân Đỉnh, Pháo đài, Hiện vật, Then cài, Tróc, Di tích, Bong, Trưng bày, Tuấn, Bàn giao, Biểu hiện, Tảo, Nguyên khối, Trong nhà, Pháo