Friday, November 8, 2019

Báo Giao Thông: Siết quy định để 'xóa bỏ' sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ xe ở Huế

Quy định đảm bảo diện tích đỗ xe phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn và định hướng quy hoạch, góp phần từng bước xóa sử dụng lòng đường làm nơi đỗ xe…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: https://www.baogiaothong.vn/siet-quy-dinh-de-xoa-bo-su-dung-long-duong-via-he-lam-noi-do-xe-o-hue-d441231.html

Nút giao ngã 6 đường Hà Nội- Hùng Vương- Lê Quý Đôn- Đống Đa- Bến Nghé ở trung tâm TP Huế

Ngày 8/11, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, vừa ban hành Quyết định số 70/2019/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định chỉ tiêu, định mức, quy mô diện tích đỗ xe trong đô thị gắn với công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Quy định này nhằm làm cơ sở cho công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, thẩm định hồ sơ thiết kế, cấp giấy phép xây dựng, lập quy chế quản lý kiến trúc đô thị đảm bảo định hướng phát triển bền vững. Đảm bảo diện tích đỗ xe tại các dự án đầu tư xây dựng công trình, đáp ứng nhu cầu đỗ xe của bản thân dự án và đỗ xe công cộng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn và định hướng quy hoạch. Từng bước góp phần xóa bỏ tình trạng sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ xe.

Đảm bảo tính thống nhất giữa các cấp quản lý trong công tác quản lý nhà nước, tính đồng bộ về nội dung, chất lượng trong công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Một số phương tiện đậu đỗ trên tuyến đường Hà Nội, TP Huế

Quy định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quy định cụ thể về chỉ tiêu diện tích đỗ xe trong đô thị trong các khu đô thị, đơn vị nhà ở và nhóm nhà ở phải dành đất bố trí chỗ để xe, gara. Trong đó, đối với khu đô thị, đơn vị ở, tùy theo điều kiện cụ thể của các chức năng của khu đô thị để tổ chức các bãi bãi đỗ xe lớn cho toàn khu đô thị hoặc bãi đỗ xe quy mô trung bình cho từng đơn vị ở trong khu đô thị. Nhóm nhà ở, tối thiều 2.000 người/ bãi đỗ, diện tích tối thiểu của một bãi đỗ cho nhóm nhà ở là 1.000m2.

Về chỉ tiêu diện tích đỗ xe cho công trình, dự án, diện tích tối thiểu cho một chỗ đỗ của một số phương tiện giao thông, xe ô tô con 25m2, xe máy 3m2, xe đạp 0,9m2, xe ô tô buýt 40m2, xe ô tô tải 30m2. Khi lập hồ sơ thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo công trình, căn cứ vào quy mô và loại hình công trình, số người sử dụng trong công trình, cần tính toán diện tích để xe phù hợp. Diện tích đỗ xe có thể đặt ngay trong công trình hoặc ở ngoài công trình (chủ đầu tư phải chứng minh khả năng sử dụng trong thực tế).

Tỉnh cũng quy định cụ thể tổng diện tích chỗ để xe phải đảm bảo các tiêu chí tối thiểu đối công trình khách sạn (dưới tiêu chuẩn 3 sao, nhà nghỉ; khách sạn tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên); Công trình thương mại và dịch vụ (trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng ăn uống, giải khát…); Công trình văn phòng, trụ sở cơ quan; Công trình chung cư; Công trình chợ; Công trình dịch vụ (tập trung đông người hoạt động không thường xuyên ≥ 200 người); Công trình hỗn hợp (có nhiều chức năng sử dụng khác nhau) và công trình công cộng khác.

Quy định diện tích đỗ xe cho công trình, dự án

Đối với công trình sử dụng gara để xe cơ khí hoặc tự động thì cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải có tối thiểu 12m2 diện tích chỗ để xe trong gara (đối với gara cơ khí nhiều tầng thì diện tích chỗ để xe được nhân với số tầng của gara cơ khí). Đường giao thông dẫn vào gara cơ khí phù hợp với công nghệ của gara cơ khí và phải đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành.

Khuyến khích xây dựng tầng hầm bố trí chỗ để xe đạp, xe máy hoặc xây dựng tầng hầm bên dưới các khối nhà hành chính, văn phòng, dịch vụ để bố trí đỗ xe ô tô nhằm tăng diện tích trồng cây xanh trên mặt bằng đảm bảo cảnh quan, môi trường trong khuôn viên dự án.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, các chỉ tiêu trong Quy định trên là chỉ tiêu tối thiểu phải áp dụng trong quá trình lập quy hoạch xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh. Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng các cấp phải căn cứ vào quy định này để quản lý, thực hiện và hướng dẫn chủ đầu tư, đơn vị tư vấn áp dụng quy định trong công tác lập quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân áp dụng các chỉ tiêu trong quy định này trên cơ sở phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng.

Duy Lợi

Tìm kiếm:✨

  • UBND tỉnh Thừa Thiên, Đường Hà Nội, Garage, Siết, Quy hoạch xây dựng, Lòng đường, Đỗ xe, Cơ khí, Xóa bỏ, Quy chuẩn, Khu đô thị, Huế, Vỉa hè, Thiết kế xây dựng, Tính đồng bộ, Dự án đầu tư xây dựng, Tầng hầm, Lê quý đôn, Điều kiện cụ thể, Trụ sở cơ quan