Saturday, November 2, 2019

Báo DĐDN: Những khuất tất tại dự án Khu biệt thự Đường Đệ

Lại một lần nữa, chính quyền tỉnh Khánh Hòa 'thả gà ra đuổi', hàng loạt biệt thự trên núi Cô Tiên chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý đã thi công trong một thời gian dài mà chính quyền không hề hay biết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/nhung-khuat-tat-tai-du-an-khu-biet-thu-duong-de-160591.html

Một số căn biệt thự đã được thi công xong phần thô, một số đang hoàn thiện và một số căn vẫn đang được thi công dở dang thì chính quyền mới bắt đầu yêu cầu dừng để bổ sung hồ sơ pháp lý, thậm chí đòi cưỡng chế. Vậy cái sai bắt nguồn từ đâu để dẫn đến một loạt cái sai tiếp đó?

Nhiều biệt thự được xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Đường Đệ

Từ cái sai của chính quyền…

Nói đến Núi Cô Tiên phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang), đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa - ông Nguyễn Ngô từng chia sẻ: Núi Cô Tiên tỷ lệ phân khu quy hoạch 1/200 chưa được phê duyệt, hệ thống hạ tầng chưa có nhưng lại phê duyệt quy hoạch 1/500 cho từng dự án dẫn đến diện tích xanh giảm xuống, nguy cơ sạt lở cao. Đa số các dự án là làm nhà ở, phân lô bán nền, một số dự án có quy mô từ 2-3ha nhưng vẫn được cấp giấy phép và đang bạt núi làm dự án.

Còn theo lời ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng, khu vực núi Cô Tiên có diện tích gần 2.000ha, các dự án tại đây đã được thỏa thuận phương án kiến trúc, chấp thuận chủ trương đầu tư từ những nhiệm kỳ 2005, 2010, 2015. Hiện, núi Cô Tiên có đến 30 dự án nhưng qua rà soát chỉ có khoảng 12 dự án phù hợp 100% hoặc phù hợp 50% với quy hoạch chung của TP Nha Trang. Vậy có lẽ cái sai đó từ các nhiệm kỳ trước?

Trong 30 dự án tại núi Cô Tiên, có Dự án Khu biệt thự Đường Đệ do Công ty TNHH Tâm Hương làm chủ đầu tư và trớ trêu thay khu vực chưa có quy hoạch phân khu 1/2000 này lại được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt 1/500. Và sau khi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa rà soát tất cả các dự án trên Núi Cô Tiên theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì dự án này lại phù hợp với quy hoạch chung của TP Nha Trang. Vậy phù hợp với quy hoạch chung tại sao lại không cho tiếp tục triển khai…

Và nếu như trước đây, người dân nhắc về Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang (Marina Hill) do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư xây dựng bức tường chắn sai phép; dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại – Dich vụ Thiên Nhân II xây vượt tầng hàng loạt biệt thự như một sự buông lỏng quản lý của chính quyền tỉnh Khánh Hòa, thì Dự án Khu biệt thự Đường Đệ mới đây cũng không ngoại lệ.

Hàng loạt nhà đầu tư thứ cấp xây dựng biệt thự tại dự án khi chưa đủ điều kiện hồ sơ pháp lý trong một thời gian dài nhưng Sở Xây dựng “không biết”, Thanh tra Sở “cũng không biết” hoặc có thể biết nhưng “không biết vì lý do gì” để đến khi một số biệt thự thi công gần như đã xong, một số biệt thự vẫn đang được thi công thì Thanh tra Sở mới có quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư và Sở Xây dựng mới ra Thông báo cho chủ đầu tư dừng thi công.

Dẫn đến hàng loạt cái sai

Theo như lời kể của các nhà đầu tư thứ cấp, Dự án Khu biệt thự Đường Đệ tại núi Cô Tiên được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2009, nhưng nhiều năm sau đó chủ đầu tư hầu như “án binh bất động”. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp như “ngồi trên đống lửa” khi tỉnh Khánh Hòa ra tối hậu thư cho chủ đầu tư nếu không tiếp tục triển khai dự án sẽ bị thu hồi. Để cứu vãn tình thế, các nhà đầu tư thứ cấp đành ngậm ngùi góp tiền để làm hạ tầng dự án… thay cho chủ đầu tư để dự án có thể tiếp tục triển khai.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Khu biệt thự Đường Đệ sẽ được chủ đầu tư xây các căn biệt thự để bán cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng “vì một lý do gì đó” mà các nhà đầu tư thứ cấp đành ngậm ngùi “tự ý” thi công và khi công trình hoàn thiện mới “nhờ” chủ đầu tư làm thủ tục hoàn công giúp.

Vậy là chủ đầu tư biết các nhà đầu tư thứ cấp xây dựng biệt thự trên dự án của mình khi chưa đầy đủ pháp lý nhưng vẫn “lơ” cho đến khi chính quyền sờ gáy. Trong hai ngày 18/10/2019 và 28/10/2019, Sở Xây dựng liên tục có thông báo gửi đến Công ty TNHH Tâm Hương yêu cầu chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp dừng toàn bộ việc thi công xây dựng tại dự án.

Theo ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, dự án này đã có quy hoạch 1/500, không phải xin giấy phép xây dựng nhưng phải có thỏa thuận phương án kiến trúc. Đó là chưa kể, hiện các dự án trên núi nói chung và núi Cô Tiên nói riêng phải tạm dừng theo chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa, Dự án Khu biệt thự Đường Đệ cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, theo ông H (trú tại TP Nha Trang, người có biệt thự đang xây tại dự án này), trong 2 Thông báo 3797 ngày 18/10/2019 và Thông báo 3866 ngày 28/10/2019 của Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư dự án dừng thi công, xây dựng tại dự án, Sở Xây dựng đã dựa vào 2 Thông báo 256 ngày 09/5/2017 và Thông báo 198 ngày 4/4/2019 của UBND tỉnh là không đúng.

“Thứ nhất, hai Thông báo của UBND tỉnh chỉ yêu cầu các Sở ngành rà soát các dự án chứ không phải một quyết định hành chính để chủ đầu tư phải thực hiện.

Thứ hai, sau khi rà soát các dự án, trong báo cáo ngày 18/4/2019 của Sở Xây dựng gửi lên UBND tỉnh thì dự án Khu biệt thự Đường Đệ phù hợp với quy hoạch chung của TP Nha Trang. Vậy tại sao Sở Xây dựng lại tiếp tục dựa vào hai Thông báo của UBND tỉnh để yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công dự án? Đáng lẽ, Sở Xây dựng phải yêu cầu chủ đầu tư bổ sung hồ sơ pháp lý còn thiếu trước khi thi công xây dựng thì đúng hơn” - ông H. phân tích.

Thục Uyên

Tìm kiếm:✨

  • Núi Cô Tiên, Đường Đệ, UBND tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Tâm Hương, Vĩnh Hòa, Đệ, Khuất tất, Nha Trang, Thứ cấp, Nguyễn Ngô, Đồi Xanh Nha Trang, Biệt thự, Marina Hill, Sở Xây dựng, Sở Xây dựng Khánh Hòa, Lê Văn Dẽ, Ocean View Nha Trang, HĐND tỉnh Khánh Hòa, Khánh Hòa, Thi công xây dựng