Friday, November 1, 2019

Báo DĐDN: Hải Phòng lúng túng việc sáp nhập đơn vị hành chính

Giai đoạn 2019 – 2021, Hải Phòng sẽ thực hiện sắp xếp 12 đơn vị hành chính, trong đó có 8 phường và 4 xã.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/hai-phong-dang-lung-tung-viec-sap-nhap-don-vi-hanh-chinh-160523.html

Được biết, TP Hải Phòng đã trình Bộ Nội vụ phương án sắp xếp của các quận, huyện nhưng chỉ có quận Đồ Sơn và huyện Tiên Lãng đủ điều kiện để sáp nhập theo tiêu chuẩn về diện tích và dân số đối với phường được quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 (Nghị quyết 1211) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Còn lại, các phường sau khi được sáp nhập tại quận Ngô Quyền và quận Hồng Bàng đều không đủ 2 tiêu chuẩn về dân số và diện tích, có sự xuất hiện của đơn vị hành chính “siêu nhỏ” sau sắp xếp.

Giai đoạn 2019 – 2021, Hải Phòng sẽ thực hiện sắp xếp 12 đơn vị hành chính, trong đó có 8 phường và 4 xã.

Chưa đạt chuẩn

Theo tiêu chuẩn của Nghị quyết 1211, tiêu chuẩn đối với phường sẽ phải có diện tích rộng từ 5,5ha trở lên. Tuy nhiên, theo đề án của Hải Phòng, phường mới Hoàng Văn Thụ chỉ có diện tích 4,5ha (đạt 80% so với tiêu chuẩn quy định). Còn phường mới Phan Bội Châu chỉ có diện tích 2,9ha (đạt 50,27%) và phường Cầu Đất sau sáp nhập rộng 4,3ha (đạt 70,8%).

Theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, trong giai đoạn 2019 – 2021, Hải Phòng có 9 xã, phường chưa đạt 50% về tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số phải tiến hành sắp xếp theo yêu cầu, chỉ đạo của Trung ương. Dự kiến, sau khi sắp xếp sẽ giảm 6 đơn vị hành chính cấp xã. Cụ thể, quận Hồng Bàng giảm 2 phường; quận Ngô Quyền giảm 1 phường; quận Đồ Sơn giảm 1 phường và huyện Tiên Lãng giảm 2 xã. Việc giảm số lượng đơn vị hành chính cơ bản đáp ứng mục tiêu sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo chỉ đạo của Trung ương và không ảnh hưởng quá nhiều đến sự ổn định của hệ thống chính trị cơ sở thành phố Hải Phòng, đảm bảo hoàn thành việc sắp xếp trong năm 2019.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn về diện tích đối với phường được quy định tại Nghị quyết số 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hiện rất cao so với mặt bằng chung các phường thuộc thành phố Hải Phòng. Cụ thể, Hải Phòng chỉ có 12/70 phường đảm bảo đạt 100% tiêu chí về diện tích, đối với 2 quận Hồng Bàng và Ngô Quyền là các khu vực đô thị cổ của thành phố, có lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm nên diện tích các phường và quận đều rất nhỏ.

Phường Vạn Sơn sáp nhập với phường Ngọc Hải thành phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, Hải Phòng)

Theo ông Hoàng Trung Lâm – PCT UBND phường Lương Khánh Thiện, do không đạt 2 tiêu chí về dân số và diện tích, quận Ngô Quyền đã xem xét đến những yêu cầu của cơ chế đặc thù: một trong hai tiêu chí đảm bảo 100%, tiêu chí còn lại đạt 50%; một trong hai tiêu chí đạt 200%, tiêu chí còn lại đạt 25%; một trong hai tiêu chí đạt 300%, tiêu chí còn lại không tính. Nhưng áp dụng 3 yêu cầu này, phường Cầu Đất mới cũng không đạt điều kiện để sáp nhập. Do đó, Sở Nội vụ đã trả lại phương án sáp nhập của quận Ngô Quyền.

Khó khăn là chính

Ông Lâm cho biết thêm, trong việc sáp nhập này thuận lợi thì không có nhiều, khó khăn là chính. Mặc dù, tỷ lệ đồng thuận của cử tri rất cao (98,97%) nhưng người dân vẫn không tránh khỏi tâm lý xáo trộn khi mất đi phường Lương Khánh Thiện, phường mình đã gắn bó. Một số khó khăn như việc chuyển đổi giấy tờ cho cá nhân, hộ gia đình (sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…) cũng sẽ là một vấn đề. Việc sắp xếp nhân sự trong hệ thống 2 cơ quan cũng không hề đơn giản, khi một lượng lớn cán bộ “dư thừa” không ít, sắp xếp như thế nào cho phù hợp cũng là một bài toán đau đầu cho cơ quan quản lý.

Ông Lâm cho biết, hiện quận Ngô Quyền mới có phương án sắp xếp nhân sự của Ủy ban 2 phường, còn lực lượng công an phường, trung tâm y tế, cán bộ không chuyên trách… vẫn chưa có phương án sắp xếp. Đó là những khó khăn chúng ta có thể nhìn thấy được còn trong quá trình sáp nhập sẽ còn rất nhiều khó khăn nảy sinh mà chúng ta chưa nhìn thấy được.

Ông Hoàng Anh Tuấn – Trưởng phòng Nội vụ quận Đồ Sơn cho biết, sau sắp xếp, phường Hải Sơn sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều so với các phường khác trong việc thay đổi giấy tờ cho cá nhân, hộ gia đình bởi phải thay đổi, làm lại 100% (tên mới hoàn toàn). Không giống như các phường khác chỉ phải làm lại 1 phường bị đổi tên. Về nhân sự, sẽ thừa 23 cán bộ.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phường trên địa bàn thành phố Hải Phòng cần tập trung xây dựng theo hướng tinh giản bộ máy, tiết kiệm ngân sách, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử. Đồng thời, Đề án phải mở ra không gian phát triển của Hải Phòng, gắn với thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Giai đoạn 2019 – 2021, Hải Phòng sẽ thực hiện sắp xếp 12 đơn vị hành chính, trong đó có 8 phường và 4 xã. Cụ thể, quận Ngô Quyền sáp nhập phường Lương Khánh Thiện với phường Cầu Đất thành phường Cầu Đất. Quận Hồng Bàng sáp nhập phường Hoàng Văn Thụ với phường Quang Trung thành phường Hoàng Văn Thụ; sáp nhập phường Hoàng Hoa Thám với phường Phan Bội Châu thành phường Phan Bội Châu. Quận Đồ Sơn sẽ sáp nhập phường Vạn Sơn với phường Ngọc Hải thành phường Hải Sơn. Huyện Tiên Lãng sẽ sáp nhập xã Tiên Tiến với xã Quyết Tiến thành xã Quyết Tiến; sáp nhập xã Tiên Hưng với xã Vinh Quang thành xã Vinh Quang.

Lan Vũ - Lê Linh

Tìm kiếm:✨

  • Nghị quyết 1211, Cầu Đất, Vạn Sơn, Đơn vị hành chính, Nghị quyết số 45-NQ/TW, Lương Khánh Thiện, Nghị quyết số 1211, Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, UBND phường Lương Khánh Thiện, Cấp xã, Hải Sơn, Tiên Lãng, Đồ Sơn, Hồng Bàng, Ngô Quyền, Quyết Tiến, Phan Bội Châu, Sáp nhập, Tiên Hưng, Bộ nội vụ