Friday, November 8, 2019

Báo Công Luận: Lo ngại lợi ích nhóm, cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch

i biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nêu vấn đề, qua việc nhà máy nước sông Đà bị đầu độc, cho thấy có dấu hiệu lợi ích nhóm, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/lo-ngai-loi-ich-nhom-canh-tranh-khong-lanh-manh-trong-thi-truong-nuoc-sach-post70226.html

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Chiều nay, ngay sau khi kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ tư liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo, giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm và trả lời chất vấn.

Chất vấn Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nêu vấn đề: Qua việc nhà máy nước sông Đà bị đầu độc có dấu hiệu lợi ích nhóm, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng và đã bộc lộ một lỗ hổng về an ninh quốc gia.

Từ đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị phải xử lý nghiêm lý nghiêm các vi phạm; xem xét lại hoàn thiện quy hoạch sản xuất và cung ứng nước sạch và nghiên cứu xây dựng luật về cung ứng sản xuất và cung ứng nước sạch.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cũng quan tâm về tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ đối với doanh nghiệp nước sạch. Theo ông Nghĩa, vấn đề an ninh nguồn nước còn quan trọng còn hơn cả an ninh lương thực.

Song gần đây, có tình trạng thoái vốn ở các công ty cung cấp nước sạch, gây nhiều lo lắng, nguy cơ về an ninh nguồn nước. Đặc biệt, dư luận phản ánh việc nước ngoài đã mua đến 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống.

“Trước tình hình cung cấp nước sạch ở Hà Nội như vừa rồi, chúng ta phải xem xét lại chủ trương này. Tôi đề nghị xem xét lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cổ phần chi phối tại các đơn vị này”, ông Nghĩa đề nghị.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Thủ tướng nhất trí rằng, vấn đề nước sạch là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của người dân.

Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về Luật Quản lý nguyên nước năm 2012 đã được Quốc hội thông qua, trong đó làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước, an toàn cho người dân, tránh tình trạng như vừa qua.

Về tỷ lệ Nhà nước nắm giữ đối với nước sạch, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành nắm và thực hiện theo đúng quyết định 2502 của Thủ tướng ngày 22/12/2016.

“Tôi nhất trí rằng đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường chỉ đạo các cấp kiểm tra để thực hiện đúng luật về bảo vệ tài nguyên nước mà chúng ta đã ban hành”.

T.Toàn

Tìm kiếm:✨

  • Sông Đà, Nguồn nước, Nước sạch, Quyết định 2502, Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Nhà máy nước, Lưu Bình Nhưỡng, Trương Trọng Nghĩa, Đầu độc, Có dấu hiệu, Chất vấn, Lỗ hổng, Lành mạnh, Thoái vốn, Xây dựng luật, An ninh, Cung ứng, Vấn đề an ninh, Thực hiện đúng, Cổ phần