Friday, November 8, 2019

Báo Công Luận: Lạng Sơn: Bệnh viện nghìn tỉ 'xuống cấp' sau hơn 1 tháng đưa vào sử dụng

Sau rất nhiều lần điều chỉnh dự án kéo dài gần 10 năm xây dựng, năm 2019, công trình xây dựng Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn có tổng mức đầu tư hơn nghìn tỉ mới hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/lang-son-benh-vien-nghin-ti-xuong-cap-sau-hon-1-thang-dua-vao-su-dung-post70151.html

XX

Ngày 26/12/2010, UBND tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn. Bệnh viện được xây dựng trên diện tích 25 ha ở thôn Đại Sơn, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Theo thiết kế, dự án có quy mô 700 giường bệnh gồm các công trình nhà chính 4 tầng, khám nội trú 15 tầng, khu kỹ thuật 5 tầng, khu đào tạo 9 tầng, nhà nghỉ dành cho người nhà bệnh nhân 5 tầng, các công trình phụ trợ, xử lý chất thải có tổng mức đầu tư ban đầu là 999 tỷ 881 triệu đồng, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2015.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm với 8 lần phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư, số vốn đội lên đã hơn 1.700 tỷ đồng, thì khoảng tháng 10/2019 công trình xây dựng dân dụng có quy mô lớn nhất tỉnh Lạng Sơn này mới hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng sau thời gian ngắn ngủi, đến nay ngoài việc một số hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng thì cán bộ, nhân viên, bác sĩ và bệnh nhân của Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn đang phải đối mặt với nhiều bất cập, khó khăn vì các hạng mục công trình thiết kế không còn phù hợp.

Sáng ngày 6/11, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, bác sỹ Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn cho biết: “Về mặt thiết kế nó không còn phù hợp khi đưa vào sử dụng như: Khu phòng mổ để chống khuẩn tốt phải có hành lang riêng, ở đây không bố trí được cái đó, không có phòng chống bức xạ để mà đưa thiết bị bức xạ di động vào để hoạt động. Khu chống vi khuẩn diện tích chỉ đủ lắp thiết bị tiệt khuẩn, còn khu giặt xử lí đồ vải thì không đủ diện tích. Chưa kể là đường nước, đường điện không đảm bảo đáp ứng cho yêu cầu kĩ thuật hiện nay. Bệnh viện được thiết kế đưa vào sử dụng mặt kính khá nhiều không đảm bảo được cái chống nắng chống nóng cho người bệnh. Về mặt đảm bảo an toàn sinh học phải có hệ thống thu gom xử lí nước thải trước khi đưa vào hệ thống nước thải chung thực tế là chưa có”.

Ngoài ra, bác sỹ Phan Thanh Huy cũng chia sẻ thêm: “Các hệ thống đường ống nước bị tắc, dò chảy. Do là xây dựng trong nhiều năm, nhiều lần bổ sung nên thiết bị không đồng bộ, ví dụ thang máy có 6 cái thì mỗi cái là một bộ điều khiển riêng không được thuận lợi trong việc đi lại…”.

Theo chân bà Thu, cán bộ phòng Công tác xã hội Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã được tận mắt chứng kiến những hạng mục bất cập không hợp lí và những hạng mục đang bị xuống cấp trầm trọng.

Tại khoa sản, tầng 7 trong phòng lưu trú của bệnh nhân các cánh cửa đã bị bong tróc, các ổ khóa, cửa ra vào, cửa sổ đã hoen ố và bị hỏng. Bên cạnh đó, phòng theo dõi sơ sinh non tháng thì trần nhà rơi rụng các tấm thạch cao, lộ ra hệ thống ống dẫn nước hoen gỉ, nước chảy tí tách xuống sàn nhà có mùi khó chịu. Nhiều nhà vệ sinh bị hỏng không thể sử dụng được. Và đặc biệt, có nhiều khu tường bị nứt những hàng to và rất dài tiềm ẩn những nguy hiểm cho cán bộ, bác sỹ và nhiều người bệnh hoạt động trong bệnh viện này.

Được biết, Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn mới được nghiệm thu sơ bộ ở cấp tỉnh và đang trong thời gian làm thủ tục với Bộ xây dựng để được nghiệm thu chính thức.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin để làm rõ nguyên nhân và nhiều bất cập khác tại dự án Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn trong những kỳ tiếp theo./.

Trần Anh - Minh Thiên

Tìm kiếm:✨

  • Phan Thanh Huy, Tấm thạch cao, Lạng Sơn, Cao lộc, Xuống cấp, Bức xạ, Tí tách, UBND tỉnh Lạng Sơn, Hoen ố, Hoen gỉ, Khuẩn, Công trình xây dựng, Rơi rụng, Khu kỹ thuật, Nghiệm thu, Bộ điều khiển, Nước thải, Lễ khởi công, Ổ khóa, Chống nắng