Monday, November 11, 2019

Báo CAĐN: Tiếp tục xử lý hành chính liên quan dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân

Ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch UBND Q. Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cho biết, ngày 15-11 tới, Q. Cẩm Lệ sẽ tiếp tục thực hiện xử lý hành chính hơn 18 hộ dân không chấp hành quyết định bàn giao mặt bằng tại Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (Khu ĐTSTHX).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/99_215769_tiep-tuc-xu-ly-hanh-chinh-lien-quan-du-an-khu-do-t.aspx

Ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch UBND Q. Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cho biết, ngày 15-11 tới, Q. Cẩm Lệ sẽ tiếp tục thực hiện xử lý hành chính hơn 18 hộ dân không chấp hành quyết định bàn giao mặt bằng tại Dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (Khu ĐTSTHX).

Các hộ dân khu vực Cồn Dầu chấp hành bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.

Bàn giao mặt bằng đạt tỷ lệ 98%

Được biết, dự án Khu ĐTSTHX có quy mô 437,2ha triển khai tại P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ). Qua quá trình thực hiện, đến nay đã có 6.876 hồ sơ bàn giao mặt bằng đạt 97,6%, riêng khu vực Cồn Dầu có 2.043 hồ sơ, đã bàn giao mặt bằng 1.921 hồ sơ (đạt 98%). Hầu hết số hộ dân bàn giao mặt bằng đã làm nhà ở ổn định, khang trang tại khu dân E1 và E mở rộng - là 2 khu tái định cư (TĐC) có điều kiện vị trí thuận lợi và hạ tầng kỹ thuật tốt hơn các khu TĐC còn lại trên địa bàn P. Hòa Xuân.

Đến nay, tại khu vực dự án còn 81 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng. Thời gian qua, lãnh đạo TP và Q. Cẩm Lệ nhiều lần trực tiếp đối thoại, giải thích nhưng một số hộ dân còn lại vẫn chưa hợp tác và thiếu thiện chí, cố tình không chấp hành bàn giao mặt bằng, nhiều lần tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp đến các cơ quan Trung ương tại Hà Nội.

Để tạo điều kiện cho các hộ giải tỏa được ở gần khu vực nhà thờ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo rà soát lại việc bồi thường, hỗ trợ và TĐC, đồng thời thực hiện chuyển đổi mỗi hộ 1 lô đất tại khu TĐC thành phố đã bố trí (Khu E, E mở rộng) về khu vực gần nhà thờ Cồn Dầu. Q. Cẩm Lệ đã thành lập Tổ công tác hoán đổi đất, thường trực trong giờ hành chính tại trung tâm hành chính P. Hòa Xuân. Công dân chỉ cần có phiếu đăng ký hoán đổi, những việc còn lại Tổ công tác sẽ thực hiện. Đến nay, đã có 35 hộ dân đồng ý thực hiện chủ trương hoán đổi đất và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Qua kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ tại dự án thời gian qua, UBND Q. Cẩm Lệ nhận thấy, việc triển khai dự án này là một trong những chủ trương đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền TP, đã nhận được sự đồng thuận lớn trong nhân dân (đã bàn giao mặt bằng đạt tỷ lệ 98%). Việc khiếu nại của các hộ dân về thu hồi đất, giao đất, bố trí TĐC và cưỡng chế thu hồi đất đã được các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo khẳng định việc giải quyết của TP Đà Nẵng là đúng và được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng) có ý kiến thống nhất.

Đã giải quyết thấu tình đạt lý

Mặc dù việc bố trí TĐC ở khu dân cư mới là đúng quy định, tốt hơn nơi ở cũ, nhưng xét nguyện vọng của bà con muốn sống gần nhà thờ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chủ trương hoán đổi đất như trên, TP đã triển khai thực hiện và thông báo đến từng hộ dân cụ thể. Việc giải quyết của Trung ương và chính quyền địa phương là thấu tình đạt lý; cả hệ thống chính trị của thành phố, quận và phường đã làm tất cả các phương án nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân để hoàn thành dự án. Việc dự án kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chung của TP, ảnh hưởng đến việc khớp nối hạ tầng đô thị của dự án nói chung và khu vực Cồn Dầu nói riêng, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng.

Từ thực tế trên, để đảm bảo hoàn thành dự án và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực này, UBND TP đã có chủ trương giao cho UBND quận tiến hành xử lý hành chính các hộ dân còn lại để thực hiện quyết định thu hồi đất trong năm 2019. Theo đó, ngày 5-11-2019, UBND quận tổ chức xử lý hành chính để thực hiện quyết định thu hồi đất đối với 10 hộ tại khu vực Cồn Dầu nhằm thi công hạ tầng để có quỹ đất thực hiện chủ trương hoán đổi đất cho các hộ dân, xây dựng khuôn viên cây xanh, đồng thời khớp nối hạ tầng kỹ thuật giao thông, thoát nước để phục vụ tốt hơn cho người dân sinh sống trong khu vực.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con nhân dân trước khi thực hiện xử lý hành chính, ngày 4-11-2019, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh đã tổ chức tiếp dân đối với 10 hộ nêu trên, nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng hộ gia đình. Qua đó, đã xem xét, phân tích và giải quyết thấu tình, đạt lý cho từng trường hợp cụ thể. Đồng thời UBND quận tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành bàn giao mặt bằng để được hưởng các chính sách hỗ trợ của TP. Kết quả, đã có 9/10 hộ dân chấp hành bàn giao mặt bằng trước thời hạn công bố quyết định cưỡng chế, để các đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án.

Theo UBND Q.Cẩm Lệ, từ nay cho đến hết năm 2019, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện xử lý hành chính số hộ còn lại, qua đó giúp nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương.

NGUYÊN THẢO

Tìm kiếm:✨

  • UBND Q. Cẩm Lệ, Cồn Dầu, TĐC, Nhà thờ Cồn Dầu, Lê Văn Sơn, Cẩm Lệ, Hòa Xuân, UBND Q.Cẩm Lệ, UBND TP Hồ Kỳ Minh, Hoán đổi, Thấu tình đạt lý, Khớp nối, Cưỡng chế, Mặt bằng, Phó thủ tướng thường trực, Đạt lý, Thực hiện chủ trương, Thấu tình, Bàn giao, Đơn vị thi công