Saturday, November 2, 2019

Báo CAĐN: Khu phố chợ Bà Rén mới: Đề xuất cơ chế đặc biệt đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã có bài phản ánh về những bất cập còn tồn tại ở Khu phố chợ Bà Rén mới dù khu chợ này đã hoàn thành được một thời gian.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/75_215311_khu-pho-cho-ba-ren-moi-de-xuat-co-che-dac-biet-dam.aspx

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã có bài phản ánh về những bất cập còn tồn tại ở Khu phố chợ Bà Rén mới dù khu chợ này đã hoàn thành được một thời gian. Theo đó, dù sắp đưa vào sử dụng song tiểu thương chợ Bà Rén lại bất an vì cho rằng khu chợ mới xây xong không đáp ứng được các mục tiêu về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong hoạt động kinh doanh, buôn bán. Đặc biệt, ý kiến của các tiểu thương ở chợ cũ cho rằng họ bị thiệt thòi khi chuyển sang chợ mới vì những hộ kinh doanh này đã có đóng góp trong việc xây dựng chợ Bà Rén vào năm 1992.

Chợ Bà Rén cũ...

Để phục vụ cho việc lập phương án bố trí sắp xếp vị trí kinh doanh tại chợ Bà Rén mới cũng như giải quyết quyền lợi của các hộ tiểu thương khi chuyển từ chợ cũ sang chợ mới, UBND H. Quế Sơn đã chỉ đạo UBND xã Quế Xuân 1 thông báo cho các hộ kinh doanh tại 5 phân khu nộp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng tại chợ cũ của mình. Kết quả, trong 180 vị trí, đã nộp 158 giấy, báo mất 11 giấy, chưa nộp 11 giấy. Trong đó, loại giấy chứng nhận quyền sử dụng có 149 giấy; loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có 9 giấy; giấy do UBND xã Quế Xuân (cũ) cấp là 130 giấy và 29 giấy do UBND xã Quế Xuân 1 cấp. Tổng số tiền đã nộp ghi trong giấy chứng nhận là hơn 675 triệu đồng.

Theo UBND H. Quế Sơn, ý kiến của các hộ tiểu thương đa số đề nghị khi di dời sang chợ Bà Rén mới phải cấp lại cho các hộ này giấy chứng nhận vị trí kinh doanh như tại chợ cũ. Tuy nhiên, UBND H. Quế Sơn nhận thấy việc cấp loại giấy này không đúng với quy định pháp luật hiện hành. Vì vậy UBND H. Quế Sơn đề nghị UBND tỉnh, Sở Công Thương, Sở TN-MT và Sở Tài chính xem xét thống nhất cho cơ chế riêng đặc biệt để giải quyết trên tinh thần đảm bảo quyền lợi của tiểu thương.

...và chợ Bà Rén mới đã hoàn thành nhưng vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Theo đó, đề xuất phương án hỗ trợ từ nguồn thu tiền sử dụng đất dự án Khu dân cư phố chợ Bà Rén để đền bù cho các hộ tiểu thương có giấy chứng nhận sử dụng vị trí kinh doanh tại chợ cũ theo hướng đền bù quyền sử dụng đất, tài sản trên đất hiện trạng và hỗ trợ di dời tài sản từ chợ cũ sang chợ mới; sau khi vào chợ mới ký hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh và thu tiền theo các quy định hiện hành của UBND tỉnh. UBND H. Quế Sơn cũng có tờ trình đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng có văn bản chỉ đạo chủ đầu tư là Cty TNHH Kinh doanh Tân Ngọc Phúc sớm khắc phục các vấn đề bất cập của dự án khu phố chợ Bà Rén. Cụ thể, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và đầu tư xây dựng hạng mục cổng Khu dân cư phố chợ; nhà để xe trong khuôn viên chợ; khẩn trương hoàn thành các thủ tục và tổ chức thi công đấu nối hoàn chỉnh với Quốc lộ 1; thiết kế, thi công tôn tạo phần diện tích hành lang giao thông cách ly giữa QL1A và đường gom, đảm bảo mỹ quan mặt tiền của dự án. Đồng thời, khắc phục những hạn chế về chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật trong thi công xây dựng dự án để sớm đưa công trình vào sử dụng.

ĐỒNG DAO

Tìm kiếm:✨

  • Chợ Bà Rén, UBND xã Quế Xuân 1, Chợ Mới, Tiểu thương, Sở TN-MT, Khu phố, Sở Công thương, Của dự án, Hộ kinh doanh, Đất dự án, Quyền lợi, Lập phương án, Chứng nhận, Thu tiền, Đấu nối, Đền bù, Bất cập, Thi công xây dựng, Mỹ quan, Sở tài chính