Sunday, November 3, 2019

Báo BVPL: Chuyện gì đang xảy ra trong việc đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu Đà Nẵng?

Từ đầu năm 2018, TP Đà Nẵng tỏ rõ quyết tâm trong việc xin đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu. Văn bản gửi các Bộ Trung ương, UBND TP Đà Nẵng đã cho rằng việc đầu tư xây dựng bến Cảng Liên Chiểu là rất cần thiết và cấp bách.. Tuy nhiên, một thông tin mà sở Xây Dựng Đà Nẵng vừa đưa ra khiến nhiều người bất ngờ: TP Đà Nẵng chưa có quyết định cuối cùng về việc có xây dựng Cảng Liên Chiểu hay không. Vậy chuyện gì đang xảy ra với chủ trương xây dựng Cảng Liên Chiểu!?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/kinh-te/do-thi-xay-dung/chuyen-gi-dang-xay-ra-trong-viec-dau-tu-xay-dung-cang-lien-chieu-da-nang-77986.html

Từ quyết tâm của TP Đà Nẵng

Còn nhớ, trong một buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và Bộ GTVT ngày 2/3/2018 mà phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật cũng có mặt, UBND TP Đà Nẵng đã nói nhiều về việc đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu giai đoạn 1. Tại buổi làm việc này, UBND TP Đà Nẵng đã đề xuất với Bộ GTVT là giao cho địa phương làm Cơ quan chủ quản dự án để chủ động trong việc triển khai dự án Cảng Liên Chiểu.

Dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu đã được đưa vào Nghị quyết 43-NQ/TƯ ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030. Dự án cũng đã được Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bộ KH-ĐT đã có kế hoạch đưa dự án này vào trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, việc đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu để mở rộng hệ thống cảng Đà Nẵng là rất cần thiết, phù hợp với quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng. Ông Nghĩa mong muốn Bộ GTVT cùng các Bộ liên quan sớm thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu (giai đoạn 1).

Cảng Liên Chiểu hiện nay

Trên thực tế, việc đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu không phải đến năm 2018 mới được đưa ra. Trước đó, từ năm 2016, Thủ tướng chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc đầu tư Dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu theo hình thức PPP; giao Bộ GTVT phối hợp UBND TP Đà Nẵng hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định, đảm bảo khởi công dự án trong năm 2018 bằng Thông báo số 363/TB-VPCP ngày 04/11/2016.

Đến ngày 11/12/2017, UBND TP Đà Nẵng có văn bản số 9964/UBND-SGTVT trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu (Giai đoạn 1). Ngày 25/01/2018 Văn phòng Chính phủ có Công văn số 913/VPCP-CN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trịnh Đình Dũng, trong đó Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp Bộ KH-ĐT và các Bộ liên quan thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu. UBND TP Đà Nẵng cũng có công văn số 1063/UBND-SGTVT ngày 9/2/2018 gửi Bộ GTVT đề nghị thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Cảng Liên Chiểu (giai đoạn 1).

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và Bộ GTVT vào ngày 2/3/2019, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng một lần nữa bày tỏ mong muốn sớm được triển khai xây dựng Cảng Liên Chiểu. Sau khi nghe đề xuất của UBND TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ GTVT- Nguyễn Văn Thể đã nhất trí giao UBND TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu như đề nghị của địa phương này.

Sau buổi làm việc với Bộ GTVT, UBND TP Đà Nẵng đã có nhiều động thái cho việc xin sớm xây dựng cảng biển này. Cụ thể, trên cơ sở đề xuất của Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng, ngày 3/1/2019 Phó thủ tướng - Trịnh Đình Dũng đã có thông báo số 01/TB-VPCP về việc về việc giao UBND TP Đà Nẵng đảm nhận toàn bộ việc đầu tư, xây dựng Bến cảng Liên Chiểu; chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện đầu tư các hạng mục công trình xây dựng của dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng việc xây dựng cảng Liên Chiểu là cần thiết, cấp bách

Ngày 17/9, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có công văn số 7183/UBND-SKHĐT, gửi Bộ KH-ĐT xin đồng ý chủ trương bố trí nguồn vốn để sớm xây dựng Bến cảng Liên Chiểu (giai đoạn 1). Tại văn bản này một lần nữa UBND TP Đà Nẵng cho rằng việc đầu tư xây dựng bến Cảng Liên Chiểu là rất cần thiết và cấp bách, giải quyết ùn tắc, tai nạn giao thông khu vực nội đô TP Đà Nẵng, giảm áp lực cho cảng Đà Nẵng.

Đến việc “lừng khừng”

Quyết tâm của TP Đà Nẵng thể hiện rõ bằng việc phát đi những văn bản như đã nêu khiến hầu hết người dân TP Đà Nẵng đều tin rằng chắc chắn sẽ có một bến cảng Liên Chiểu được xây dựng. Tuy nhiên, một thông tin mới đây mà Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa đưa ra khiến nhiều người bất ngờ: TP Đà Nẵng chưa có quyết định cuối cùng về việc có xây dựng cảng Liên Chiểu hay không.

Trả lời tại buổi họp báo KT-XH Đà Nẵng quý III/2019, ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đến nay, TP Đà Nẵng vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc đầu tư cảng Liên Chiểu. Theo ông Trung, Cảng Liên chiểu đang nằm trong kế hoạch điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng. Chưa có kết luận về việc có xây dựng Cảng Liên Chiểu hay không bởi TP đang tham khảo kiến của các chuyên gia để có chủ trương chính thức của lãnh đạo thành phố.

Lý do mà TP Đà Nẵng đang “lừng khừng” trong việc có hay không đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu như kế hoạch là do những cảnh báo của phía đơn vị tư vấn Singapore. Theo đó, đơn vị tấn Singapore được mời nghiên cứu về việc điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng. Khi nghiên cứu việc xây dựng Cảng Liên chiểu đơn vị tư vấn Singapore thấy rằng toàn bộ diện tích Cảng Liên Chiểu là lấn biển, sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường cảnh quan khu vực từ Nam Ô tới Làng Vân. Đồng thời, một khi Cảng Liên Chiểu được xây dựng thì phải kéo theo việc tạo luồng cho các tàu hàng, tàu vận tải, tàu container… ra vào với các hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng.

Ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng

Sau khi nghiên cứu đơn vị tư vấn Singapore đưa ra hai lựa chọn cho TP Đà Nẵng là vẫn đầu tư Cảng Liên Chiểu, hoặc là không đầu tư cảng Liên Chiểu mà tập trung vào Cảng Tiên Sa. Tuy nhiên, đưa ra các cảnh báo, đơn vị tư vấn Singapore đang thiên về việc mở rộng Cảng Tiên Sa.

Theo đơn vị tư vấn, TP Đà Nẵng đã xác định mũi nhọn là du lịch, là công nghiệp công nghệ cao vì vậy nên tập trung vào các lĩnh vực này. Đối với việc xây dựng Cảng chỉ là thành phần thứ yếu, không nên cạnh tranh về cảng với các đô thị khác lân cận.

“Hiện vấn đề này vượt quá tầm của lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng. Cho nên vừa rồi tại hội thảo do Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức chưa thể thông qua vấn đề này. Hiện Bí thư Thành ủy có giao cho Sở GTVT mời Bộ GTVT chủ trì tổ chức một hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia về ý kiến của tư vấn Singapore đưa ra ... Trên cơ sở các luận chứng tư vấn đưa ra, quyền lựa chọn là của TP. Còn hiện nay chưa có quyết định cuối cùng có đầu tư hay không”. Ông Thái Ngọc Trung – Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng chốt lại vấn đề về việc xây dựng Cảng Liên Chiểu.

Như vậy, việc xây dựng Cảng Liên Chiểu hay không vẫn chưa được quyết định. Tuy nhiên, từ việc quyết tâm cho đến việc “lừng khừng” trong việc này khiến nhiều người nghi ngại trong việc giải quyết các vấn đề tại TP Đà Nẵng.

Xuân Nha

Tìm kiếm:✨

  • Cảng Liên Chiểu, Cảng Tiên Sa, Thái Ngọc Trung, Bến cảng Liên Chiểu, Sở Xây dựng Đà Nẵng, Bộ KH-ĐT, Lừng khừng, UBND TP Đà Nẵng, Nghị quyết 43-NQ/TƯ, Tiền khả thi, Đà Nẵng, Cảng Đà Nẵng, Vịnh Đà Nẵng, Chiểu, Cảng, Bộ giao thông vận tải, Xuân Nha, Đầu tư xây dựng, Làng Vân, Báo Bảo Vệ Pháp Luật