Friday, November 1, 2019

Báo Đại Đoàn Kết: Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế viết thư kêu gọi ủng hộ người nghèo trong cuộc di dân ở Kinh thành Huế

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế vừa viết thư kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm đối với hộ nghèo, hộ khó khăn trong cuộc di dân lịch sử ở địa phương này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/mat-tran/bi-thu-tinh-uy-thua-thien-hue-viet-thu-keu-goi-ung-ho-nguoi-ngheo-trong-cuoc-di-dan-o-kinh-thanh-hue-tintuc451288

Tối 1/11, Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế cho biết, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu vừa có thư kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân đối với các hộ nghèo, hộ khó khăn thuộc Dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế.

Bức thư kêu gọi sự ủng hộ của Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế.

Trong thư, ông Lê Trường Lưu đã bày tỏ: trong những năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Từ nguồn Quỹ vận động được và từ các nguồn hỗ trợ khác đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho người nghèo, hỗ trợ cho hàng trăm hộ nghèo phát triển sản xuất, học sinh nghèo vượt khó và bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh, chăm lo Tết cho người nghèo... Những hoạt động trên đã phát huy được tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Đặc biệt, nội dung bức thư cũng nhấn mạnh, trong thời gian đến, tỉnh sẽ thực hiện Dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế.

Chủ trương của tỉnh đã được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân quan tâm, ủng hộ. Thế nhưng phần lớn các hộ dân khu vực này đều thuộc diện hộ nghèo, đời sống còn hết sức khó khăn, đặc biệt là trong quá trình di dời, tái định cư sắp tới.

Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đóng góp, ủng hộ người nghèo thuộc Dự án có thêm điều kiện để sớm ổn định cuộc sống.

Do đó, mọi sự ủng hộ xin chuyển về tài khoản Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Thừa Thiên Huế, số tài khoản: 3761.0.3012543 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế, hoặc trực tiếp đến trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế (Số 47 Hai Bà Trưng,TP.Huế).

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế dự kiến di dời tổng cộng gần 4200 hộ dân. Tổng nguồn vốn thực hiện đề án khoảng 4100 tỷ đồng, trong đó kinh phí cho việc giải phóng mặt bằng là 2735 tỷ đồng và 1362 tỉ đồng cho công tác xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu tái định cư, thời gian thực hiện từ năm 2019 – 2025 được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn I từ năm 2019 – 2021: sẽ di dời các hộ dân tại khu vực di tích Kinh Thành Huế gồm thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ

Giai đoạn II từ năm 2022 – 2025: sẽ di dời các hộ dân sống trong khu vực hồ Tịnh Tâm, Học Hải, đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, Trấn Bình Đài và khu vực Mang Cá.

Khu vực tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời ở Kinh thành Huế đang được gấp rút hoàn thiện.

Theo kế hoạch, trong năm 2019, tỉnh hoàn thành di dời, giải phóng mặt bằng, tái định cư 523 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng diện tích 9,98ha khu tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để giao đất tái định cư cho các hộ xây dựng nhà ở…

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong giai đoạn 1 của đề án, kinh phí chi trả cho dân là 1.880 tỷ đồng, chi phí xây dựng tái định cư và xây dựng thiết chế xã hội khoảng 1.000 tỷ đồng.

Riêng 1.000 tỷ đồng tỉnh chịu trách nhiệm vay, nhưng tiền chi trả cho dân thì tỉnh không kham nổi, vì quá lớn so với khả năng ngân sách địa phương. Trong khi đó, hiện Chính phủ mới bố trí từ nguồn ngân sách Trung ương 100/1.880 tỷ đồng trong 3 năm.

Nguyễn Quốc

Tìm kiếm:✨

  • Kinh thành, Thượng Thành, Di dân, Huế, Học hải, Lê Trường Lưu, Kinh thành Huế, Tái định cư, Xiển Võ Từ, Di dời, Trấn Bình Đài, Khâm thiên giám, Hồ Tịnh Tâm, Thành hào, Lục bộ, Đàn Xã Tắc, Tỉnh ủy Thừa Thiên, Thừa Thiên-Huế, Người nghèo, Nhà hảo tâm