Sunday, October 13, 2019

Báo Zing: Căn hộ bí mật trên đỉnh tháp Eiffel

Dù được biết đến từ lâu, căn hộ nhỏ trên đỉnh tháp Eiffel (Pháp) vẫn là địa điểm bí ẩn, gây tò mò trên thế giới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/can-ho-bi-mat-tren-dinh-thap-eiffel-post999473.html

Mở cửa vào năm 1889, Eiffel trở thành công trình biểu tượng, đáng tự hào của người dân kinh đô ánh sáng. Được xây dựng bởi nhà thiết kế Gustave Eiffel, khối thép khổng lồ này bao gồm các nhà hàng, hiệu ăn nhanh, phòng trưng bày, quán lưu niệm, điểm truy cập Internet, cửa hàng bán con tem kỷ niệm... với khoảng 500 nhân viên làm việc. Ảnh: BACA.

Đây cũng chính là nơi ở của người thiết kế ra tháp. Nằm trên tầng thứ 4 tòa tháp, căn hộ riêng của Eiffel không lớn nhưng ấm cúng. Trái ngược cách thiết kế tráng lệ, hiện đại của những khu vực khác, nội thất phòng được trang bị theo hướng đơn giản, gần gũi thường thấy ở các nhà khoa học. Ảnh: Pinterest.

Các bức tường trong căn phòng được phủ giấy dán mang màu sắc ấm áp. Đồ nội thất từ các mảnh vải mềm, tủ gỗ đến cây đại dương cầm đều được lựa chọn màu sắc tông trầm và sắp xếp tối giản, tạo bầu không khí thoải mái, thân thuộc. Ảnh: Epochaplus.

Khu vực phòng thí nghiệm được xây dựng liền kề căn hộ nhỏ. Nằm ở độ cao 275 m so với mặt đất, tầng 4 có diện tích 350 m2 với sức chứa khoảng 400 du khách. Để lên tầng 4, du khách phải sử dụng một thang máy riêng. Tại đây, một cầu thang bộ sẽ dẫn bạn lên tầng nhỏ khác, có thể được gọi là tầng 5. Ảnh: ArchDaily.

Gustave Eiffel từng nhận một vài lời đề nghị với số tiền khổng lồ để thuê mặt bằng trong một đêm. Tuy nhiên, lời đề nghị bị từ chối bởi vị kiến trúc sư mong muốn không gian yên tĩnh để chào đón những vị khách nổi tiếng như Thomas Edison, người đã tặng Eiffel chiếc máy ghi âm mới lạ. Ảnh: Pinterest.

Sau khi giới hạn lượng du khách truy cập trong nhiều năm, khu vực này đã mở cửa trở lại. Tới đây, bạn sẽ phải mua vé để có cơ hội chiêm ngưỡng căn hộ bí mật này qua khung cửa kính. Phần lớn đồ đạc ở đây vẫn giữ nguyên và một số người nộm được dựng trong phòng trông khá giống Eiffel và Edison. Ảnh: Tour Eiffel.

Vân Anh

Tìm kiếm:✨

  • EIFFEL, Gustave Eiffel, Thomas Alva Edison, Hiệu ăn, Tháp Eiffel, Khung cửa kính, Máy ghi âm, Mảnh vải, Nộm, Phòng trưng bày, Truy cập internet, Tráng lệ, Đỉnh, Căn hộ, Thân thuộc, Bí mật, Tối giản, Tòa tháp, Tem, Thang máy