Tuesday, October 1, 2019

Báo VTC: Hơn 100 tuyến đường ngập do triều cường, Cần Thơ sẽ khắc phục thế nào?

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ cho biết, địa phương sẽ xây dựng kè sông Cần Thơ, 3 âu thuyền, 14 -15 hệ thống cống ngăn triều... để chống ngập.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/hon-100-tuyen-duong-ngap-do-trieu-cuong-can-tho-se-khac-phuc-the-nao-d501865.html

Tại buổi họp báo định kỳ quý III năm 2019 do UBND TP Cần Thơ tổ chức vào chiều 1/10, ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố cho biết, địa phương có hơn 100 tuyến đường bị ngập do triều cường trong những ngày qua.

Chỉ có 2 huyện ngoại thành của Cần Thơ là không chịu ảnh hưởng của triều cường.

Hơn 100 tuyến đường đường ở Cần Thơ bị ngập do triều cường.

“Theo số liệu mà chúng tôi cập nhật đến ngày 1/10, quận Ninh Kiều có 61 tuyến đường ngập từ 0,2-0,4m, quận Bình Thủy có 14 tuyến, quận Cái Răng có 10 tuyến, quận Ô Môn có 10 tuyến.

Quận Thốt Nốt có 34 tuyến, huyện Phong Điền ngập 48 km, huyện Thới Lai 2 tuyến đường bị ngập. Riêng huyện Vĩnh Thạnh với huyện Cờ Đỏ thì không chịu ảnh hưởng bởi triều cường”, ông Dũng thông tin.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ chỉ ra 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Theo đó, nguyên nhân thứ nhất là TP Cần Thơ có kênh rạch chằng chịt và được bao quanh bởi 3 con sông lớn gồm sông Hậu, sông Cần Thơ và kênh Cái Sắn nên chịu tác động lớn của thủy triều.

Thứ hai, khu vực trung tâm của quận Ninh Kiều, quận Cái Răng có hệ thống thoát nước cũ, xuống cấp. Thậm chí nhiều tuyến đường chưa được đầu tư hệ thông thoát nước tương xứng dẫn đến ngập, nghẹt.

Thứ ba, với những tuyến đường trước đây của Cần Thơ thì cốt nền chỉ từ 1,7m đến 1,8m. Sau này, cốt nền được điều chỉnh lên 2,5m đến 2,7m. Đối với đỉnh triều cường 2,25m thì các tuyến đường có cốt nền cũ sẽ ngập hết.

Thứ tư, một số khu dân cư có hiện tượng lấp kênh rạch làm việc tiêu, thoát nước không được nhanh chóng.

Ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ thông tin những ảnh hưởng của triều cường đến giao thông địa phương.

Theo ông Dũng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo thực hiện những giải pháp trước mắt đối với đợt triều cường gây ngập nặng những ngày qua. Còn về lâu dài, thành phố đang có dự án thích ứng đô thị (thực hiện trong thời gian 2016-2021, vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng).

Theo đó, địa phương sẽ làm hệ thống thoát nước, chống ngập căn cơ cho đô thị lõi của quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy với phạm vi bảo vệ là 2.675ha. Sẽ có một số công trình lớn được đầu tư để giảm thiểu và chống ngập như: kè sông Cần Thơ, xây dựng 3 âu thuyền (Cái Kế, Đầu Sấu, Hàng Bàng), 14-15 thống cống ngăn triều, xây dựng một số hồ điều hòa...

Đồng thời, TP Cần Thơ sẽ cải tạo hệ thống kênh rạch trên địa bàn lõi quận Ninh Kiều và cải tạo hệ thống thoát nước cho 17 tuyến đường.

"Khi các hạng mục này đưa vào sử dụng thì tôi nghĩ rằng tình trạng ngập sẽ được khắc phục. Để quản lý vận hành và giám sát, chúng ta sẽ thành lập văn phòng điều hành hệ thông chống ngập TP Cần Thơ.

Chúng ta sẽ đặt các hệ thống cảm biến tại các cống ngăn triều. Khi biến động về mực nước hệ thống cảm biến sẽ báo về trung tâm. Trung tâm sẽ ra lệnh cho các hệ thống cống ngăn triều đóng mở”, ông Dũng thông tin thêm.

THANH TIẾN

Tìm kiếm:✨

  • Triều cường, Cần Thơ, Ngập, Mực nước, Tuyến đường, Sông Cần Thơ, Ninh Kiều, Đầu Sấu, Âu thuyền, Kênh Cái Sắn, Lê Tiến Dũng, Bình thủy, Hàng Bàng, Chống ngập, UBND TP Cần Thơ, Sông Hậu, Thới Lai, Hệ thống thoát nước, Thốt nốt, Thoát nước