Wednesday, October 30, 2019

Báo VOV: Vụ công ty Alibaba lừa đảo: Có hay không việc cán bộ tiếp tay?

Từ vụ công ty Alibaba lừa đảo bán đất, cử tri đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý hoặc có sự tiếp tay của cán bộ công quyền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/chinh-tri/vu-cong-ty-alibaba-lua-dao-co-hay-khong-viec-can-bo-tiep-tay-973235.vov

Sáng 31/10, thảo luận tại hội trường về kinh tế-xã hội, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) cho biết, trong thời gian qua, một số địa phương trong cả nước còn xảy ra nhiều vụ sai phạm tại các công trình xây dựng, các dự án lớn liên quan đến đất đai. Như các công trình xây dựng sai phép, các dự án đầu tư xây dựng khu dân cư chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn hợp đồng mua bán với người dân công khai rầm rộ tại các địa phương.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang). (ảnh: Quochoi.vn)

Lấy ví dụ về vụ lừa đảo lớn của công ty địa ốc Alibaba, nữ đại biểu cho biết: “cử tri đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý hoặc có sự tiếp tay của cán bộ công quyền để các dự án ma, các công trình xây dựng đồ sộ, trái pháp luật ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài”.

Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý của cơ quan có thẩm quyền, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu ở địa phương nơi xảy ra các sai phạm trên. Có như vậy mới tạo niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thời gian tới.

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng, bên cạnh những điểm sáng trong báo cáo của Chính phủ, còn câu hỏi đáng suy nghĩ trong xã hội hiện nay.

Trong đó có một loạt vấn đề như áp dụng công nghệ thu phí BOT tự động vẫn chưa thực hiện được, vụ công ty địa ốc Alibaba lừa dân bán đất ảo; sau vụ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông nhiều người mới giật mình nhận ra chủ trương di dời các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm triển khai từ lâu nhưng dường như dẫm chân tại chỗ.

“Vụ Alibaba lừa dân bán bất động sản ảo, diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên đến hàng nghìn, số thiệt hại rất lớn, mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác thúc thủ như chưa hề có chuyện gì nghiêm trọng cho đến khi người dân và dư luận lên tiếng”, ông Quốc nói.

Dẫn chứng lại vụ hàng triệu người dân Hà Nội lao đao vì nước sạch bị ô nhiễm kéo dài cả tuần khiến cả xã hội giật mình nhận ra cách quản lý tắc trách đối với vấn đề sinh tử của dân, đại biểu đoàn Đồng Nai nhấn mạnh, điểm tối tuy không che lấp nhưng làm xấu bức tranh sáng sủa của thành tựu tích cực mà Chính phủ và nhân dân dày công phấn đấu./.

Kim Anh/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Vụ Công ty Alibaba, Dương Trung Quốc, Vụ Alibaba, Vấn đề sinh tử, Nguyễn Thanh Thủy, Công ty Địa ốc Alibaba, Công ty Alibaba, Tiếp tay, Công quyền, Thúc thủ, Bán đất, Điểm tối, Ngơ ngác, Phích nước, Buông lỏng, Bộ máy, Đại biểu, Rạng đông, Lừa đảo, Công trình xây dựng