Tuesday, October 22, 2019

Báo VOV: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cung cấp nước bẩn cho dân cũng có thể bị đi tù

Nhấn mạnh việc cung cấp nước bẩn là vô trách nhiệm, Bộ trưởng Bộ TNMT nói rằng 'bán thuốc giả phải đi tù thì cung cấp nước bẩn cũng có thể đi tù'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/tin-24h/bo-truong-tran-hong-ha-cung-cap-nuoc-ban-cho-dan-cung-co-the-bi-di-tu-969898.vov

Liên quan đến vụ việc nguồn nước sông Đà bị đổ dầu thải gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục vạn hộ dân Hà Nội, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho rằng cần phải xử lý nghiêm khắc.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà

PV: Câu chuyện ô nhiễm nguồn nước sông Đà điển hình cho việc thiếu giám sát bảo vệ nguồn nước, thưa ông?

Ông Trần Hồng Hà: Đúng, phải xem lại cả 2 khía cạnh. Xem ta có thiếu chủ động trong ban hành các cơ chế chính sách pháp luật không. Hai là thực thi chính sách pháp luật, đó là doanh nghiệp.

Ba là chuyển từ DNNN, tức là Nhà nước đảm bảo nước sạch giờ chuyển sang cổ phần của công ty tư nhân thì có mặt được nhưng có nhiều điều phải đánh giá giữa các cơ quan Nhà nước ở địa phương và doanh nghiệp tư nhân trong bảo vệ an toàn nguồn nước. Họ chưa có quy định rõ ràng, mặc dù là tư nhân nhưng trách nhiệm của Nhà nước có nhiệm vụ nào, phải rà soát lại.

Vụ việc này là cảnh báo đỏ cho bảo vệ an ninh nguồn nước, đặc biệt là nước cấp cho mục đích sinh hoạt của người dân.

PV: Đây là đổ dầu thải, nhưng chẳng may đổ các chất khác độc hơn thì sao?

Ông Trần Hồng Hà: Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, nếu chúng ta để tình trạng quản lý lỏng lẻo và chất lượng của nhà quản lý, cung cấp nước kém thế này thì rõ ràng có thể có nhiều kịch bản có thể xảy ra, không loại trừ kịch bản nào.

PV: Từ vụ việc cho thấy công tác kiểm soát an ninh nguồn nước có vấn đề lớn. Trách nhiệm của đơn vị cung cấp nước như thế nào, vì người dân đang phản ứng rất dữ dội?

Ông Trần Hồng Hà: Thái độ của người dân cũng là thái độ của tôi vì gia đình tôi cũng chịu ảnh hưởng từ nguồn nước bị ô nhiễm. Rõ ràng đây không phải bàn gì nhiều mà thực tế là thiếu đưa ra các giải pháp đúng đắn và kịp thời. Họ đã không chú ý đến sức khỏe và lường hết các vấn đề tác hại có thể gây ra cho mọi người. Hết sức vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết!

PV: Theo ông, chế tài trong trường hợp này là gì khi lời xin lỗi cũng không có?

Ông Trần Hồng Hà: Cái này cứ để các cơ quan pháp luật thực hiện. Chúng ta có đầy đủ các quy định của pháp luật để xử lý. Với một doanh nghiệp đưa sản phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, cụ thể đây là kinh doanh nước, cung cấp sản phẩm về nước, biết nước bẩn mà vẫn cung cấp thì thứ nhất các hộ sử dụng nước ký hợp đồng có thể kiện.

Liên quan sức khỏe của dân, việc cung cấp sản phẩm ra thị trường mà đó là sản phẩm bẩn thì có thể xử lý theo quy định. Cung cấp thuốc giả có thể đi tù thì nước bẩn cũng có thể đi tù. Cái đó chờ kết luận của cơ quan pháp luật. Những người tham gia đổ dầu và cung cấp nước bẩn thì theo quy định pháp luật phải xử lý hết sức nghiêm khắc!

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Sông Đà, Trần Hồng Hà, Bộ TN-MT, Nguồn nước, Đi tù, Vô trách nhiệm, Cơ quan pháp luật, Thải, Nước sạch, Bẩn, Dầu, Bộ tài nguyên và môi trường, Nghiêm khắc, Thiếu hiểu biết, Bộ trưởng, Chẳng may, Tư nhân, Giả, Doanh nghiệp tư nhân, Lỏng lẻo