Wednesday, October 9, 2019

Báo VnMedia: Kiến nghị phá dỡ toàn bộ 7 tầng giật cấp của nhà hàng trên đỉnh Mã Pì Lèng

Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất cho cải tạo một tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch. Toàn bộ 7 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnMedia, nguồn bài: http://vnmedia.vn/dan-sinh/201910/kien-nghi-pha-do-toan-bo-7-tang-giat-cap-cua-nha-hang-tren-dinh-ma-pi-leng-641542/

Nhà hàng Paranoma trên đỉnh Mã Pì Lèng

Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã có báo cáo gửi tỉnh Hà Giang về kết quả cuộc họp liên ngành về công trình nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng.

Theo đó, Sở Xây dựng Hà Giang kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch. Toàn bộ 7 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15/11.

Về phía chủ đầu tư, cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày.

Về xử lý vi phạm với chủ đầu tư là bà Vũ Thị Ánh, Tỉnh cần tham khảo ý kiến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước khi ra quyết định.

Trước đó, tại cuộc họp, các đơn vị thống nhất kết luận: Nhà hàng Panorama được xây dựng tại điểm dừng số 40 dốc Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc. Hiện tại nhà hàng Panorama đã đi vào hoạt động kinh doanh ăn uống, giải khát và dịch vụ lưu trú. Qua kiểm tra thủ tục hồ sơ liên quan, chủ đầu tư chỉ cung cấp cho đoàn công tác một bộ bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, ngoài ra không có thêm một tài liệu nào khác. Chủ đầu tư báo cáo hiện gia đình mới có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây hàng năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất xây dựng, thổ cư.

Công trình được xây dựng ngoài mốc giới di tích danh thắng Mã Pì Lèng, có kết cấu bê tông cốt thép kết hợp các sàn kết cấu thép dùng để ngắm cảnh, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình. Mặt trước công trình gồm hai phần là tầng âm, tầng nổi sát mặt đất và 6 cấp xây thấp dần theo sườn núi, mỗi cấp một tầng, trong đó cấp cuối cùng chủ đầu tư tận dụng làm gian kho, không sử dụng vào mục đích kinh qoanh.

Hiện công trình đã hoàn thiện được 5 cấp. Phần sàn thép phục vụ ngắm cảnh của cấp thứ 6 và đơn nguyên cấp thứ 7 đang được hoàn thiện. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226m2, diện tích sàn gần 500m2 và gần 80m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Theo quy định của Đồ án quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng vê duyệt, khu vực này hạn chế hoạt động xây dựng mới, chỉ xây dựng công trình an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, công tình hạ tầng và xã hội thiết yếu. Tầng cao xây dựng từ 1 đến 3 tầng, mật độ xây dựng từ 15 đến 25%.

Liên quan đến nhà hàng này, hiện nay trên mạng xã hội cũng có hai luồng ý kiến khác nhau, trong đó một luồng ý kiến cho rằng nên phá dỡ để tránh tạo tiền lệ xây công trình không phép. Trong khi đó, khá nhiều ý kiến cho rằng nên cải tạo cho hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên trong khu vực, bởi việc nghỉ chân ngắm cảnh là nhu cầu của khách du lịch, cần có công trình phù hợp để đáp ứng và kích thích du khách đến với Hà Giang.

Xuân Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Đèo Mã Pì Lèng, Mã Pì Lèng, Mèo Vạc, Đỉnh Mã Pì Lèng, Nhà hàng Panorama, Hà Giang, Sở Xây dựng Hà Giang, Danh lam thắng cảnh, Sông Nho Quế, Dốc Mã Pì Lèng, Vũ Thị Ánh, Di tích, Công trình, Bộ Văn Hóa, Phá dỡ, Ngắm cảnh, Nhô ra, Dừng chân, Thể thao và Du lịch, Kết cấu bê tông