Wednesday, October 30, 2019

Báo VNEWS: Cần ngăn chặn xây dựng trái phép 'bức tử' sông Sài Gòn

Nhiều biệt thự lấn chiếm, biến sông thành những công trình sở hữu riêng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch chung của TP, gây 'bức tử' sông Sài Gòn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/can-ngan-chan-xay-dung-trai-phep-buc-tu-song-sai-gon

Tại khu vực quận 2, TP HCM, bờ sông Sài Gòn hiện đang trở thành sân sau của nhiều ngôi biệt thự. Các gia chủ tự xây bờ kè cho đoạn sông sau nhà, xây bể bơi và làm bến du thuyền cho riêng gia đình. Mặc dù đã có quy định về việc các công trình xây dựng dọc sông phải cách xa mép bờ 30m, nhưng trên thực tế, nhiều công trình nằm sát mép bờ sông Sài Gòn vẫn hiện hữu, thậm chí còn được xây dựng rất bề thế. Khu vực dọc sông, kênh rạch ở TP.HCM đều đã được phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2.000 và có quy định về hành lang bảo vệ kênh, sông rạch. Thế nhưng việc lấn chiếm, khai thác trái phép vẫn diễn ra phổ biến, trong khi chính quyền chưa có biện pháp xử lý dựt điểm. Theo các chuyên gia, nguyên nhân có thể là do các quy hoạch thiếu kết nối giữa các khu vực ven sông, quản lý nhà nước đối với các dự án liên quan đến sông, kênh cũng không đồng bộ.

Quy hoạch khai thác tiềm năng dọc sông Sài Gòn được đánh giá là rất quan trọng, làm tăng bản sắc đô thị cho TP.HCM. Tuy nhiên, quy hoạch phải nhằm mục đích tăng không gian công cộng, phục vụ cộng đồng và tuân thủ những nguyên tắc ứng xử với dòng sông chứ không thể để tồn tại các công trình “ngang nhiên” chiếm lĩnh đất ven sông như thế này dù là công trình được cấp phép tạm thời hay lâu dài./.

Tìm kiếm:✨

  • Bức tử, Sông sài gòn, Sông rạch, Không gian công cộng, Ven sông, Lấn chiếm, Bề thế, Phủ kín, Phân khu, Sân sau, Biệt thự, Du thuyền, Dòng sông, Trái phép, Chiếm lĩnh, Cách xa, Gây ảnh hưởng, Gia chủ, Ngang nhiên, Quận 2