Sunday, October 27, 2019

Báo VietnamPlus: Dành 7.500 tỷ đồng đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo, xã đảo

Từ năm 1992 tới nay, EVN đã tiếp nhận hệ thống điện và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo; có 81/85 xã đảo được EVN tiếp nhận và cung cấp điện, phục vụ tổng số 151.154 khách hàng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/danh-7500-ty-dong-dua-dien-luoi-quoc-gia-ra-huyen-dao-xa-dao/604069.vnp

Công trình cấp lưới điện quốc gia cho xã đảo Lại Sơn. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện nay, EVN đã triển khai hàng loạt các dự án đưa điện lưới quốc gia ra các huyện đảo, xã đảo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh xã hội, an ninh quốc phòng. Tổng vốn đầu tư cho các dự án lên tới hơn 7.500 tỷ đồng.

Quy mô hệ thống điện cấp cho các huyện đảo tăng một cách nhanh chóng. Hệ thống lưới điện trung, hạ áp tăng từ 350-400%, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo.

Đặc biệt, từ chỗ chưa có điện hoặc chỉ được cấp điện vài giờ mỗi ngày, các huyện đảo đã được cung ứng điện 24/24h với chất lượng ổn định, qua đó góp phần quan trọng trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo, đảm bảo an ninh quốc phòng, đồng thời tạo động lực để thúc đẩy kinh tế biển.

Từ khi EVN trực tiếp quản lý, các hộ dân trên đảo được sử dụng điện với giá Nhà nước quy định, xóa bỏ tình trạng người dân trên nhiều đảo phải trả giá điện cao do phải sử dụng nguồn phát điện bằng dầu diesel như trước đây. Điều này đảm bảo công bằng giữa người dân trên đất liền và hải đảo, giúp người dân yên tâm bám biển, góp phần giữ vùng chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trên thực tế, việc đầu tư, phát triển nguồn và lưới điện cho các hải đảo gặp rất nhiều thách thức về giải pháp kỹ thuật, huy động vốn, cũng như thi công hết sức khó khăn. EVN đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầu tư, cải tạo để đảm bảo cung cấp điện cho các đảo.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, từ năm 1992 tới nay, EVN đã tiếp nhận hệ thống điện và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo. Có 81/85 xã đảo được EVN tiếp nhận và cung cấp điện, phục vụ tổng số 151.154 khách hàng.

Đặc biệt, từ ngày 1/8/2017, EVN chính thức tiếp nhận, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành để toàn bộ hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hoạt động liên tục, ổn định.

Song song với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện, được sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Hải quân, EVN đã tổ chức các đoàn đi thăm và hỗ trợ, tặng quà động viên quân, dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, xây dựng Nhà văn hóa đa năng, thay thế hệ thống chiếu sáng bằng đèn Led, trồng cây xanh trên các đảo, khánh thành Văn phòng làm việc Điện lực Trường Sa trên đảo Trường Sa Lớn...

Với những đóng góp về nhiều mặt đối với công tác biển đảo của Tổ quốc, mới đây, EVN đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân vì có những thành tích xuất sắc trong phối hợp tuyên truyền biển, đảo./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Lưới điện, Điện lực Trường Sa, Bộ Tư lệnh Hải quân, Điện lưới, Huyện đảo, Đảo Lại Sơn, Tập đoàn điện lực việt nam, DK1, Cấp điện, Hạ áp, Đảo Trường Sa Lớn, Hệ thống điện, Nhà giàn DK1, Hải đảo, Điện, Lưới điện quốc gia, Quần đảo Trường Sa, Kinh tế biển, Giá điện, Đảo