Thursday, October 10, 2019

Báo VietnamPlus: Bà Rịa-Vũng Tàu:Làm rõ thông tin về Dự án thủy cung Hòn Ngưu lấn biển

Nội dung được báo chí quan tâm, đặt câu hỏi là vụ việc chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu) triển khai san lấp Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu tại bãi Trước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/ba-riavung-taulam-ro-thong-tin-ve-du-an-thuy-cung-hon-nguu-lan-bien/600005.vnp

Các đại biểu tham gia buổi giao ban. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Chiều 10/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức buổi giao ban báo chí quý III năm 2019 với sự tham dự của đông đảo các cơ quan báo thường trú tại tỉnh và các sở ngành, địa phương có vấn đề báo chí quan tâm.

Tại cuộc họp, nội dung được báo chí quan tâm, đặt câu hỏi là vụ việc chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu) triển khai san lấp Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu tại bãi Trước (thành phố Vũng Tàu).

Dự án có tổng diện tích khoảng 6,9 ha và hoàn toàn lấn biển để xây dựng khu thủy cung và khối khách sạn 22 tầng.Các báo đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ sự cần thiết của dự án, đặc biệt là đối với người dân, chứ không chỉ quan tâm đến doanh nghiệp; năng lực của chủ đầu tư (theo chủ đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư 50 triệu USD, nhưng hiện mới chuẩn bị khoảng 15-20 triệu USD san lấp, xây kè, còn lại sau này kêu gọi đối tác nước ngoài) và việc có phải ký quỹ để đầu tư hay không.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng đề nghị tỉnh lý giải về diện tích đất san lấp chênh lệch thêm gần 2.000m2 (chủ đầu tư đã tự ý san lấp thêm nên dự án ban đầu là khoảng 6,7ha và hiện tại là 6,9ha); việc cho thuê đất mặt nước trước đây (giá rất thấp) và hiện nay chủ đầu tư san lấp ở vị trí đắc địa sẽ được tính thế nào; dự án có phạm vào di tích không; tác động của sóng đối với bãi tắm bãi Trước (dự án nhô ra biển và sát ngay bãi tắm) và đề nghị cần có cuộc hội thảo, lấy ý kiến các chuyên gia về dự án lấn biển này…

Trước những câu hỏi các cơ quan báo chí đặt ra tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Xinh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đề nghị các cơ quan chức năng báo cáo lại Ủy ban Nhân dântỉnh về dự án, đảm bảo khi dự án được triển khai phải hài hòa, không bất chấp dư luận.

Những nội dung báo chí nêu chưa giải đáp được tại buổi giao ban, sở, ngành tiếp tục tra cứu lại để cung cấp sau cho các báo phản hồi lại dư luận một cách chính thống.

Khoảng 1 tuần qua, sau khi chủ đầu tư tiến hành san lấp, treo biển giới thiệu về dự án, dư luận tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã “dậy sóng” với nhiều ý kiến trái chiều cho rằng tỉnh cấp phép cho xây dựng dự án này là không phù hợp, phá vỡ cảnh quan khu vực bãi tắm bãi Trước và khu di tích cấp quốc gia Bạch Dinh (dự án nằm phía trước hướng Bạch Dinh nhìn ra biển)...

Theo đó, trong 2 ngày qua, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về dự án này.Dự án cáp treo của Công ty Cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu trước đây từng có hạng mục cáp treo nối từ đỉnh núi Lớn sang đỉnh núi Nhỏ vắt qua bãi Trước của thành phố Vũng Tàu.

Hạng mục này bị dư luận kịch liệt phản đối vì cho rằng như chiếc “dây phơi” và choán hết hướng nhìn của thành phố Vũng Tàu ra biển nên sau đó đã phải dừng lại. Dư luận lo ngại về chủ đầu tư là rất có cơ sở vì thực tế những năm qua, chủ đầu tư đã xây dựng rất nhiều công trình sai phép, không phép trong toàn bộ dự án, bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần.

Được biết, dự án Khu cáp treo núi Lớn-núi Nhỏ là dự án trọng điểm về du lịch của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và được Ủy ban Nhân dântỉnh phê duyệt tại Quyết định số 7487/QĐ-UBND ngày 28/12/1999, trong đó có khu Thủy cung Hòn Ngưu đến nay mới triển khai xây dựng./.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Thủy cung Hòn Ngưu, Thủy cung, Cáp treo, Lấn, Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nguyễn Văn Xinh, San lấp, Bãi tắm, Núi Nhỏ (Vũng Tàu), Dây phơi, Núi Lớn, Giao ban, Cơ quan báo chí, Ga, Nhô ra, Cảnh quan, Ký quỹ, Choán, Di tích