Saturday, October 12, 2019

Báo Vietnamdaily: Di dời dự án lò đốt rác thải Đại Nghĩa vì nằm trong quy hoạch đất quốc phòng

Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, theo báo cáo của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh khu vực đang triển khai lò đốt rác thải xã Đại Nghĩa thuộc quy hoạch đất quốc phòng, địa hình loại 1; do vậy thống nhất di dời qua vị trí khác phù hợp hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnamdaily, nguồn bài: https://vietnamdaily.net.vn/bat-dong-san/di-doi-du-an-lo-dot-rac-thai-dai-nghia-vi-nam-trong-quy-hoach-dat-quoc-phong-72661.html

Ngày 23/9, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản về việc tập trung giải quyết thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh và triển khai các dự án đầu tư khu xử lý rác tập trung trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, dự án lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, theo báo cáo của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh khu vực đang triển khai lò đốt rác thải xã Đại Nghĩa thuộc quy hoạch đất quốc phòng, địa hình loại 1; do vậy thống nhất di dời qua vị trí khác phù hợp hơn.

Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt Đại Nghĩa đã được chủ đầu tư cho tiến hành san lấp mặt bằng dở dang.

Giao UBND huyện Đại Lộc phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam khảo sát, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2019; đồng thời vận động nhân dân tạo điều kiện để chủ đầu tư dự án khắc phục vị trí đang thi công dở dang hiện nay, không để sạt lở, gây lấp ruộng của nhân dân khi mùa mưa đã đến. Trường hợp dân cản trở phải bảo vệ để thi công.

Ngày 15/11/2018, UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư dự án lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc do Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư gần 100 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích khoảng 7ha.

Trong quá trình triển khai dự án, Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng gửi văn bản lên HĐND và UBND TP Đà Nẵng cho rằng dự án “Lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa” hoàn thành đưa vào sử dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên…, và do đó mức độ ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân TP Đà Nẵng.

Không đồng tình, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng với tinh thần cầu thị và để chắc chắn hơn, sáng ngày 25/5, ông đã đi khảo sát lại một lần nữa, từ vị trí đặt nhà máy đến điểm tiếp cận gần nhất của sông Yên và đến khu vực sông thuộc đập dâng An Trạch. Qua đó, có thể thấy rằng lo lắng của Dawco là quá xa và không phù hợp với thực tế.

Ông Lê Trí Thanh cho biết khu xử lý rác Đại Hiệp nằm trên núi thấp phía Tây QL14B, tiếp giáp khu nghĩa địa nhân dân và mỏ đá xây dựng của doanh nghiệp, hoạt động từ năm 2003 đến nay nhằm thu gom xử lý rác cho huyện Đại Lộc và một số địa phương lân cận bằng công nghệ chôn lấp. Ngay từ khi chọn lựa vị trí, Quảng Nam đã khảo sát, đánh giá rất kỹ tác động đến môi trường xung quanh, hơn 15 năm qua chưa có vấn đề gì về môi trường cả. Tuy nhiên, hiện nay bãi rác đã đầy (300.000m3) nên phải tìm một vị trí khác, đồng thời với lựa chọn công nghệ tiên tiến hơn. Khu chôn lấp rác Đại Hiệp sẽ dừng hoạt động, được xử lý phục hồi môi trường và trồng lại cây xanh.

Còn vị trí nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa cách khu xử lý rác Đại Hiệp 400m về phía Tây, cách nhà dân gần nhất thuộc xã Đại Nghĩa theo đường chim bay 1.100m, cách nhà dân gần nhất thuộc xã Hòa Khương trên 4.000m so với qui chuẩn 500m.

Nhà máy sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 là rất ổn. ĐTM của dự án đã được Sở TN-TM Quảng Nam phê duyệt.

Các khu xử lý rác thải sinh thoạt của tỉnh Quảng Nam đang quá tải.

Ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh, nhà máy được xây dựng tường rào có rãnh thu gom nước, và còn có hệ thống thu gom khí tại bể chứa để dẫn về lò đốt, bổ sung không khí cho quá trình đốt theo chu trình khép kín, vì vậy đứng ngay trong nhà máy cũng gần như không có mùi.

Nước rỉ rác vì vậy có rất ít và nằm gọn trong bể chứa, được dẫn ra ngoài đưa vào hệ thống 4 bể xử lý rồi chuyển qua chứa trong bể sinh học (dung tích tối đa 3.500m3), từ đây lại được lắng và chuyển qua bể chứa nước để tái sử dụng làm mát cho thiết bị đốt, đồng thời cũng là bể nước cho công tác PCCC.

Lượng nước thải tối đa 65m3/ngày, được xử lý tuần hoàn, không xả ra bên ngoài. Như vậy có thể khẳng định về cơ bản không có nước bẩn do hoạt động của nhà máy xả thải ra môi trường, vậy lấy đâu ra nước đổ về sông Yên? Vì vậy, lo lắng của Cty CP Cấp nước Đà Nẵng là quá xa và không phù hợp với thực tế.

Kim Chi

Kim Chi

Tìm kiếm:✨

  • Bãi rác, Chôn, Rác thải, Rác, Lấp, Xử lý rác, Sông Yên, Đập dâng An Trạch, Đại nghĩa, RS-VINABIMA-5000, Lê Trí Thanh, Đại Lộc, Đốt, Sở Tài nguyên-Môi trường, Nhà máy, Bể chứa, UBND huyện Đại Lộc, ĐTM, UBND tỉnh Quảng Nam, Quá tải