Thursday, October 3, 2019

Báo Văn Hiến: Vĩnh Phúc: Họp báo làm rõ, xử lý sai phạm Đại Đức Thích Thanh Toàn

Chiều 3/10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thường kỳ tháng 9 (quý 3/2019). Các ông Trần Gia Long, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Ngô Khánh Lân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các đại diện Sở ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc đã cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng của năm 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hiến, nguồn bài: http://vanhien.vn/news/vinh-phuc-hop-bao-lam-ro-xu-ly-sai-pham-dai-duc-thich-thanh-toan-72244

Quang cảnh buổi họp báo

Sau khi lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư cho biết: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc(GRDP) 9 tháng của năm nay đạt trên 62.100 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2018; thu ngân sách tính đến 24/9/2019 đạt 24.762 tỷ đồng, đạt trên 89% dự toán năm, các nhà báo đề nghị làm rõ thêm những đóng góp của một số doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI về nộp ngân sách và giải quyết việc làm; việc thu hồi đất tại huyện Bình Xuyên để thực hiện dự án đường trục chính Mê Linh giai đoạn 2 (đường 100); hoạt động thanh tra đầu tư công trên địa bàn; quy hoạch, kế hoạch xây dựng bến xe khách của tỉnh; thông tin liên quan đến sư thầy Thích Thanh Toàn ở chùa Nga Hoàng và Địa Ngục hiện nay có còn trụ trì nữa hay không?

Ông Nguyễn Thanh Quang, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Vĩnh Phúc cho biết: Đại Đức Thích Thanh Toàn SN 1976, tu theo phái Thiền tông, năm 2004 ra Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Trong 2 năm 2004 - 2005, trong quá trình tu, Đại Đức Thích Thanh Toàn bị sư Thích Kiến Nguyệt trục xuất khỏi Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Sau đó, Đại Đức về chùa Nga Hoàng, đến tháng 4/2008 được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng. Cho đến nay, Đại Đức Thích Thanh Toàn có nhiều hoạt động sinh hoạt tôn giáo không đúng với quy định pháp luật, nội quy và hiến chương của giáo hội Phật giáo VN.

Tại chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn chuyển nhượng 11.000 m2 đất (trong đó có đất nông nghiệp, đất đồi) của 32 hộ dân để cơi nới xây dựng trái phép một số cơ sở thờ tự. Tuy đã được địa phương nhắc nhở những Đại Đức Thích Thanh Toàn bất chấp, tiếp tục vi phạm. Ngoài ra, năm 2011 -2012, Đại Đức này có việc nổi cộm về khám chữa bệnh trái phép đã được Ban chỉ đạo của tỉnh lập biên bản buộc phải dừng hoạt động nhưng thực chất vẫn hoạt động lén lút.

Đại Đức Thích Thanh Toàn từ khi được bổ nhiệm đến nay không sinh hoạt hoạt động tôn giáo. Theo nguyên tắc các tu sĩ và nhà tu hành họp với ban trị sự để kiểm điểm đánh giá theo đạo luật, giới luật, Đại Đức Thích Thanh Toàn không sinh hoạt, không an cư, không vu lan. Đại hội 2017 -2021 của Ban trị sự huyện triệu tập cũng không về. Đã báo cáo các cơ quan chức năng của tỉnh.

Về Chùa Địa Ngục cứ gọi thế nhưng thực chất chưa phải là cơ sở thờ tự hợp pháp, chưa phải đất tôn giáo. Tuy nhiên, từ 2009 -2011, Đại Đức Thích Thanh Toàn vẫn lén lút vào thuê người chặt cây (6 người dựng lán tạm). Lán thờ giếng, chuông. Vườn quốc gia Tam Đảo đã lập biên bản, mời Đại Đức Thích Thanh Toàn nhưng vị không đến, chỉ lập biên bản 2 người làm thuê.

Đại Đức Thích Thanh Toàn sử dụng, sinh hoạt trái quy định pháp luât. Chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo huyện Tam Đảo và tỉnh Vĩnh Phúc vấn đề sai phạm này. Hành vi của sư Toàn vi phạm thành hệ thống, 10 năm nay, bất chấp coi thường pháp luật, có phần nào lấn lướt chính quyền, coi thường nguyên tắc tổ chức giáo hội, ảnh hưởng xấu tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương gây phản cảm trong nhân dân.

Đặc biệt trong thời gian vừa qua (23/9) trên một số thông tin truyền thông đưa về một số liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn liên quan đến chùa Địa Ngục, chùa Nga Hoàng và thông tin "nhà sư gạ tình phóng viên".

Chiều 28/9, Ban trị sự phật giáo huyện Tam Đảo đã họp, Đại Đức Thích Thanh Toàn có nhận các việc làm sai trái với giới luật, nhận lỗi với các nội dung này. Nếu vi phạm thì do giáo hội xử lý.

Ngày 30/9, Ban trị sự phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc có thông báo số 57, gửi Ban trị sự giáo hội Trung ương và các ngành chức của tỉnh, huyện có 3 nội dung chính: Tạm đình chỉ 3 tháng để thu thập hồ sơ chứng cứ sai phạm của Đại Đức Thích Thanh Toàn, báo cáo Trung ương giáo hội xem xét xử lý; Xác định chùa Địa Ngục không phải cơ sở tôn giáo, nghiêm cấm sử sư Thích Thanh Toàn từ nay không được lên trên đó; Theo giới luật, chiều mùng 7 âm lịch (tức 5/10/2019) mời Đại Đức Thích Thanh Toàn đến xám hối Đại tăng để luận tội.

Tiến Dũng |

Tìm kiếm:✨

  • Đại Đức Thích Thanh Toàn, Ngô Khánh Lân, Trần Gia Long, Thích Thanh Toàn, Chùa Địa Ngục, Chùa Nga Hoàng, Giới luật, Thích Kiến Nguyệt, Ban trị sự, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, Tam đảo, Nga hoàng, Đại đức, Vĩnh Phúc, Sở thông tin truyền thông, Giáo hội, Tỉnh ủy viên, GRDP, Bình Xuyên, Thờ tự