Sunday, October 6, 2019

Báo Tổ Quốc: Hàng loạt 'núi cát' tập kết sai quy định, người dân Quảng Ngãi bức xúc

Các doanh nghiệp chưa được phê duyệt điểm tập kết cát nhưng ngang nhiên thực hiện với hàng loạt sai phạm, chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường… khiến người dân bức xúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/hang-loat-nui-cat-tap-ket-sai-quy-dinh-nguoi-dan-quang-ngai-buc-xuc-20191006211048.htm

Tập kết cát trái phép

Thời gian qua, người dân phương Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) cùng như nhiều tài xế lưu thông trên Quốc lộ 1A đoạn qua phường Trương Quang Trọng vô cùng bức xúc khi 1 điểm tập kết cát trái phép xuất hiện ngay trong khu vực hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Theo phản ánh của người dân, điểm tập kết cát này có quy mô lớn, "núi cát" cao hơn 3m che khuất tầm nhìn của tài xế.

Ông Trương Thanh Thảo, Chủ tịch phường Trương Quang Trọng, xác nhận phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác. Theo ông Thảo, vị trí đất đang được "biến" thành bãi tập kết cát được cấp cho Công ty TNHH Nam Hàn xây dựng dự án Salon ô tô Nam Hàn. Tuy nhiên, số cát tại đây là của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 (gọi tắt là công ty 179).

"Người dân rất bức xúc vì bãi tập kết cát làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm, che chắn tầm nhìn các phương tiện giao thông. Chúng tôi đã báo sự việc lên công an tỉnh và họ đã vào cuộc xử lý", ông Thảo nói.

Bãi tập kết cát trái phép ở phường Trương Bình Trọng khiến người dân bức xúc.

Công an tỉnh Quảng Ngãi cho hay đã tiến hành kiểm tra bãi tập kết cát ở phường Trương Bình Trọng và xác định đây là điểm tập kết trái phép của công ty 179.

"Khối lượng cát ở bãi này ước tính khoảng 25.000m3 trên diện tích 8.000m2, chiều cao trung bình 3m. Đây là cát của Công ty 179 tập kết trên mặt bằng mượn từ công ty TNHH Nam Hàn.

Họ tập kết cát dù chưa có ý kiến của ngành quản lý và chính quyền địa phương và chưa đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường. Chúng tôi đã lập biên bản và đang xử lý theo pháp luật", đại diện công an tỉnh Quảng Ngãi nói.

Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết vừa lập biển bản thêm bãi tập kết cát tại thôn 2 (xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi) cũng với hành vi tương tự. Theo đó, khối lượng cát ước tính tại bãi này là 7.000m3, với diện tích 1,76ha, chiều cao trung bình 3m của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hợp Nghĩa.

Các bãi tập kết cát trái phép gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ gây tai nạn giao thông

Một bãi tập kết khác tại xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) cũng bị lập biên bản vì lỗi tương tự với khối lượng ước tính 3.000m3 trên diện tích 4.036,52m2 đất thuê của 4 hộ dân. Độ cao trung bình của "núi cát" tập kết ở đây là khoảng 5m. Số cát này được xác định của công ty TNHH thương mại vận tải Hân Nga.

"Những "núi cát" này đều được khai thác hợp lệ, có giấy phép khai thác của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, việc tập kết tại các địa điểm trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, cả ba đều chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận", Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết.

Thiếu điểm tập kết cát

Đại tá Trang cho hay các bãi tập kết cát vừa bị lập biên bản đã vi phạm quy định của Chính phủ quy định xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

"Việc xử phạt sẽ thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương, cụ thể là UBND huyện, TP hoặc Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường.

Chúng tôi đã có kiến nghị xử phạt với mức phạt tiền vào khoảng 60-80 triệu đồng", Đại tá Trang nói.

Theo ông Trang, việc xử phạt các doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật trong việc tập kết cát sẽ không có sự bao che. Tuy nhiên, ông Trang thừa nhận số cát tại các điểm tập kết khai thác đúng quy định và không thể lấp lại xuống sông, di dời cũng rất khó khăn và không khả thi.

Công an Quảng Ngãi cho biết tỉnh này chưa có quy hoạch bãi tập kết

"Việc trữ cát của doanh nghiệp vào mùa mưa là nhu cầu chính đáng nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình của tỉnh, của doanh nghiệp. Pháp luật không cấm điều này.

Chúng tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp làm cam kết bảo vệ môi trường và sớm xử lý số cát tại các bãi trên. Thời hạn cuối chậm nhất là 31/12/2019.

Công an tỉnh cũng kiến nghị chính quyền các địa phương quy hoạch, xây dựng các bãi tập kết cát vì hiện nay tỉnh Quảng Ngãi rất thiếu những điểm tập kết đúng quy định", Giám đốc công an tỉnh Quảng Ngãi cho hay.

Đình Thức

Tìm kiếm:✨

  • Trương Quang Trọng, Công ty 179, Công ty TNHH Nam Hàn, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Trữ, Trương Thanh Thảo, Quảng Ngãi, Nghĩa Dõng, Tập kết, Công an Quảng Ngãi, Nguyễn Thanh Trang, Tịnh Hà, 3M, Thiếu điểm, Sơn Tịnh, Núi, Hành lang an toàn, Bảo vệ môi trường, Di dời, Lập biên bản