Thursday, October 24, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Đầu năm 2020 sẽ cho ý kiến tiếp về Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu

Chiều 24/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh để xem xét, đánh giá lại Dự án 'Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu' tại khu vực Bãi Trước, thành phố Vũng Tàu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/kinh-te/dau-nam-2020-se-cho-y-kien-tiep-ve-du-an-cum-dich-vu-ga-cap-treo-va-thuy-cung-hon-nguu-20191024224650755.htm

San lấp biển Vũng Tàu cho dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu ngay sát bãi tắm bãi Trước.

Đây là dự án thành phần trong dự án Cáp treo Vũng Tàu của Công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu đầu tư. Đầu tháng 10/2019, khi chủ đầu tư tiến hành san lấp biển ngay sát Bãi Trước để chuẩn bị cho hạng mục xây dựng thủy cung Hòn Ngưu thì dư luận ở tỉnh "dậy sóng" vì lo ngại về năng lực của chủ đầu tư và dự án sẽ tác động xấu tới môi trường, cảnh quan.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, dự án nhận nhiều ý kiến đồng tình và không đồng tình nên phải thận trọng quyết định. Theo đó, ông đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tạm dừng thi công Dự án đến khi nào Dự án thỏa mãn các điều kiện: khắc phục xong hoàn toàn các sai phạm về đất đai, xây dựng của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần du lịch Cáp treo Vũng Tàu mà các cơ quan Thanh tra, kiểm tra đã kết luận; Kiểm tra lại Đánh giá tác động môi trường của dự án (ĐTM) đã làm thực sự chuẩn mực chưa; Nhà đầu tư phải chứng minh năng lực, cam kết tiến độ của dự án. Ngoài ra, tỉnh và các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền để tạo đồng thuận trong dư luận.

Cả 3 điều kiện trên, nhà đầu tư và cơ quan chức năng phải hoàn thiện muộn nhất là hết năm 2019 để đầu năm 2020, Ban Thường vụ sẽ xem xét lại. Nếu thấy đủ cơ sở thuyết phục, đủ niềm tin sẽ đồng ý cho tiếp tục làm.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh cũng cho biết, việc làm thủy cung có từ trước, do "lịch sử" để lại. Vì vậy, ông Lĩnh gợi ý UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng xem xét, đánh giá, cho ý kiến thêm ở các góc độ: Tiếp tục giữ thủy cung nhưng không xây dựng khối khách sạn 23 tầng; kiểm tra lại kiến trúc để thủy cung phải là không gian mở để người dân có thể tự do đứng ở mũi thủy cung nhìn ra biển mà không bị vướng mắc gì với chủ đầu tư (kiến trúc này tạo ra một không gian mới nhìn ra biển tốt hơn không gian cũ). Bên cạnh đó, dừng hết các dự định làm thủy cung khác (ở mũi Nghinh Phong và Paradise) và chỉ tập trung làm duy nhất một thủy cung này.

Tại cuộc họp, nhiều sai phạm của chủ đầu tư Dự án Cáp treo Vũng Tàu đã được các cơ quan chức năng nêu ra. Cụ thể, theo ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, chủ đầu tư đã liên tục vi phạm các quy định về trật tự xây dựng. Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng, địa phương phát hiện, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình hoàn thành công trình. Đến nay, Sở mới xem xét cấp phép cho 5 hạng mục công trình gồm: nhà ga số 1, nhà ga số 2, nhà trưng bày các vị Anh hùng dân tộc, hồ nước chữa cháy, khu nhạc nước (dù các công trình này đã hoàn thành trước đó). Nhiều công trình còn lại đã hoàn thành từ lâu nhưng Sở vẫn chưa thể cấp phép xây dựng, đặc biệt là các công trình tôn giáo, tín ngưỡng như Tượng phật Di lặc; Nhà nguyện, Động Phật tích; Chánh Điện. Và mới đây là tự ý san gạt 2 khu đất trên đỉnh Núi Lớn để xây dựng khu biệt thự.

Còn theo ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TNMT, trước đây khi san lấp biển để làm nhà ga số 1 dưới mép biển, chủ đầu tư dự án đã san gạt vượt ra ngoài ranh giới hơn 1.800m2 và sử dụng trái phép từ đó đến nay. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án còn xây dựng một số công trình trên đất chưa có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất. Ông Nguyễn Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở KHĐT cho biết thêm Công ty Cổ phần du lịch Cáp treo Vũng Tàu đang còn nợ khoảng 18 tỉ đồng tiền thuế và phạt chậm nộp thuế đất.

Cũng tại cuộc họp, các ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Lưu Tài Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TNMT cũng phát biểu cho rằng cần tổ chức Hội thảo khoa học để các nhà khoa học, chuyên gia đóng góp ý kiến đối với dự án lấn biển làm thủy cung này. Ông Mai Ngọc Thuận cũng nêu cần lấy ý kiến rộng rãi người dân Vũng Tàu đối với riêng dự án này vì dự án cũng như khu vực Bãi Trước liên quan tới toàn bộ người dân ở đây chứ không thể lấy ý kiến người dân theo địa bàn dân cư như vẫn làm với dự án thông thường khác.

Tin, ảnh: Đoàn Mạnh Dương (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Thủy cung, San lấp, Núi Lớn, Cáp treo, Lấn, Bãi tắm, Cáp Treo Vũng Tàu, Vũng Tàu, Bãi Trước, Chủ đầu tư, Của dự án, Hạng mục, Cho thuê đất, Cảnh quan, Dậy sóng, Di lặc, Ga, Nhà ga, Cuộc họp, Sở Xây dựng