Thursday, October 24, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Đảm bảo an sinh xã hội sau vụ cháy chợ Tó ở Đông Anh, Hà Nội

Trước thiệt hại của các tiểu thương sau vụ cháy chợ Tó (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) xảy ra vào sáng 23/9, thời gian qua huyện Đông Anh đã có nhiều việc làm nhằm sớm đảm bảo đời sống, ổn định an sinh xã hội cho người dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/dam-bao-an-sinh-xa-hoi-sau-vu-chay-cho-to-o-dong-anh-ha-noi-20191024211336399.htm

Ngoài việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các tiểu thương sau vụ cháy, ngày 24/10, huyện Đông Anh tổ chức đối thoại với các tiểu thương nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như phương án khắc phục, cải tạo, xây dựng chợ Tó đảm bảo các quy định hiện hành.

Tiểu thương phát biểu tại buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến của các tiểu thương đề nghị, chính quyền xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh cho tiếp tục kinh doanh tại khu nhà tôn (trong khuôn viên chợ Tó); cấp điện trở lại đối với toàn bộ chợ Tó; được nhận vị trí ki - ốt đã từng nhiều năm kinh doanh, sau khi cải tạo lại chợ...

Ông Nguyễn Quang Ba, 74 tuổi ở làng Tó (Uy Nỗ) cho biết: Từ khi cháy chợ đến nay, cuộc sống của tiểu thương gặp nhiều khó khăn. Bởi lẽ, nhiều hộ tiểu thương chỉ trông chờ vào nguồn thu từ việc kinh doanh ở chợ Tó. Trong khi đó, chính quyền sở tại đã đình chỉ kinh doanh để đảm bảo an toàn, khiến cho nhiều người dân bị ảnh hưởng thu nhập. Mong muốn của tiểu thương là chính quyền sở tại khoanh vùng khu vực bị cháy, còn những chỗ khác trong chợ cho phép hoạt động trở lại.

Trong buổi đối thoại, ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết: Thời gian qua chính quyền huyện và xã đã và đang khẩn trương thực hiện những công việc để bảo vệ quyền lợi, tài sản, tính mạng các tiểu thương kinh doanh tại chợ Tó.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh lý giải, việc đình chỉ kinh doanh tại chợ Tó sau vụ cháy nhằm đảm bảo tính mạng của các tiểu thương bởi công tác phòng chống chữa cháy tại chợ chưa đảm bảo an toàn, công tác vệ sinh môi trường chưa đáp ứng các quy định của Nhà nước dẫn đến chính quyền sở tại phải tạm đình chỉ hoạt động chợ Tó để tiến hành cải tạo lại.

Trước băn khoăn của các tiểu thương về việc xã hội hóa cải tạo chợ Tó, ông Nguyễn Xuân Linh khẳng định: Không có chuyện cải tạo chợ vì bất cứ lợi ích của một cá nhân, doanh nghiệp nào. “Tất cả nguyện vọng của các hộ tiểu thương sẽ được đáp ứng vị trí kinh doanh khi chợ Tó hoàn thành cải tạo, sửa chữa đảm bảo các yếu tố về phòng cháy, vệ sinh môi trường. Chính quyền cần sự đồng thuận và phối hợp của người dân trong việc cải tạo lại chợ. Huyện cam kết những nội dung liên quan đến chợ Tó đều tuân thủ theo quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch trong tất cả các khâu”, Phó Chủ tịch huyện Đông Anh nhấn mạnh.

Chợ Tó (Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội).

Liên quan đến việc khắc phục cháy chợ Tó, ngày 24/10, UBND huyện Đông Anh đã ban hành văn bản số 2218/UBND- KT, trong đó giao phòng Tài chính – Kế hoạch, phòng Quản lý đô thị, Ban quản lý chợ, UBND xã Uy Nỗ thực hiện nghiên cứu tham mưu đề xuất mức hỗ trợ cho các hộ tiểu thương bị thiệt hại về tài sản; thực hiện công khai danh sách, vị trí kinh doanh của các hộ tiểu thương tại chợ Tó, báo cáo UBND huyện xong trước ngày 5/11; tổ chức khẩn trương thi công các hạng mục mặt bằng kinh doanh tạm, sau đó công khai phương án sắp xếp vị trí ngành hàng, nội quy kinh doanh tại khu vực mặt bằng tạm; thực hiện hạ giải nhà tôn bị cháy… với mục tiêu sớm nhất ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của các tiểu thương.

Sáng 23/9, một góc chợ Tó bị cháy, lửa lan sang các cửa hàng khác làm nhiều hàng hóa bị thiêu rụi. Thiệt hại ước tính là 22,69 tỷ đồng, với 75 hộ kinh doanh bị thiệt hại.

Theo cơ quan Viện Khoa học hình sự, Phòng kỹ thuật hình sự - Bộ Công an và Công an huyện Đông Anh, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do chập điện.

Trước thực trạng công tác phòng chống chữa cháy, vệ sinh môi trường không đảm bảo các cơ quan chức năng đã kiến nghị UBND huyện ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ Tó cho đến khi khắc phục sửa chữa đảm bảo an toàn.

Chợ Tó là chợ truyền thống, tồn tại nhiều năm trên địa bàn huyện Đông Anh có khoảng 600 hộ tiểu thương kinh doanh, với nhiều mặt hàng phục vụ dân sinh.

Tin, ảnh: Mạnh Khánh (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Chợ Tó, Huyện Đông Anh, Uy Nỗ, Công an huyện Đông Anh, UBND huyện Đông Anh, Làng Tó, Nguyễn Xuân Linh, UBND xã Uy Nỗ, Chữa cháy, Đông Anh, Tiểu thương, Cháy, Viện Khoa học Hình sự, An sinh xã hội, Cháy chợ, Mặt bằng kinh doanh, Sở tại, Phòng tài chính, Cải tạo, Thiêu