Thursday, October 10, 2019

Báo Tiền Phong: Vụ Thủ Thiêm: Cựu lãnh đạo Sở Y tế bị 'tố' làm sai khiến bệnh nhân trắng tay

83 công dân là bệnh nhân trại phong Thanh Bình tố cáo ông Huỳnh Văn Biết đã xác nhận sai thời điểm sử dụng đất khiến người dân bị thiệt hại quyền lợi, không được cơ quan chức năng xét bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện giải tỏa, di dời để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vu-thu-thiem-cuu-lanh-dao-so-y-te-bi-to-lam-sai-khien-benh-nhan-trang-tay-1474087.tpo

Sáng 11/10, theo đề nghị của Thanh tra TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã có quyết định số 4346/QĐ-UBND gia han giải quyết tố cáo đối với ông Huỳnh Văn Biết, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế về hành vi xác nhận pháp lý nhà, đất Trại Phong Thanh Bình (phường Bình Khánh, quận 2) không đúng về thời điểm sử dụng.

Quyết định của UBND TPHCM cho biết có 83 công dân (bệnh nhân trại phong Thanh Bình) đứng đơn tố cáo ông Huỳnh Văn Biết đã xác nhận sai thời điểm sử dụng đất. Cụ thể là người dân đã sử dụng từ trước năm 1980 nhưng ông Biết ký xác nhận thời điểm sử dụng sau ngày 20/12/2001.

Hậu quả là người dân bị thiệt hại về quyền lợi khi không được cơ quan chức năng xét bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện giải tỏa, di dời trại phong Thanh Bình để thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quyết định của UBND TPHCM gia hạn thời gian giải quyết tố cáo

Tố cáo của 83 công dân Trại phong Thanh Bình đã được UBND TPHCM thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng xác minh vào tháng 6/2019. Đến nay, việc xác minh nội dung tố cáo đã được gia hạn hai lần.

Tố cáo của người dân trại phong Thanh Bình về việc bị giải tỏa, thu hồi nhà đất không đúng quy định đã từng làm nóng nhiều cuộc tiếp xúc của các đại biểu Quốc Hội với cử tri quận 2.

Theo điều tra của Tiền Phong, vào tháng 12/2009, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 đã phối hợp với Sở Y tế TPHCM tổ chức bố trí chỗ ở mới cho khoảng 30 trường hợp bệnh nhân ở trại phong Thanh Bình. Các bệnh nhân đã được đưa về trại phong Bến Sắn (tỉnh Bình Dương).

UBND quận 2 đã cho xe đưa bệnh nhân đến chỗ ở mới. Tại thời điểm đó, mỗi hộ chỉ được nhận 5 triệu đồng tiền thưởng di dời sớm, 20 kg gạo và các loại thực phẩm khác.

Trại phong Thanh Bình có trên 150 bệnh nhân phong nằm trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm phải di dời. Hơn 100 trường hợp bệnh nhẹ còn lại được bố trí tái định cư ở cộng đồng.

Bệnh nhân tại trại phong Thanh Bình trước khi bị giải tõa

Trại phong Thanh Bình được thành lập ngày 31/12/1964 với tổng diện tích 106 ha. Từ đó đến năm 1975, hàng chục hộ bệnh nhân phong được Trung tâm thu dụng, điều trị bệnh, cấp nhà để ở và cấp đất để tự sản xuất đảm bảo cuộc sống.

Sau năm 1975, Trại phong Thanh Bình tiếp tục thu dung bệnh nhân để điều trị và một trong số bệnh nhân đã được cấp nhà và đất để ở và sản xuất. Cho đến thời điểm di dời, nhiều hộ như bà Nguyễn Thị Quế, Lê Văn Ba, Nguyễn Thị Lùn, Nguyễn Thị Thành… vẫn ở ổn định và canh tác trên phần đất được Trung tâm cấp và không có tranh chấp.

Sau khi có quy hoạch Trại phong Thanh Bình thuộc Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, phải giải tỏa, ngày 27/3/2008 Hội đồng Bồi thường hỗ trợ thiệt hại và tái định cư dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm đã ban hành phương án số 65/PA-HĐBT để bồi thường hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho các hộ bệnh nhân Trại phong Thanh Bình. Tuy nhiên, điều bức xúc của các hộ gia đình ở Trại phong Thanh Bình là họ không được bồi thường về nhà đất.

Sai phạm trong quá trình giải tỏa tại khu đô thị mới Thủ Thiêm luôn nóng trong các cuộc tiếp xúc cử tri

Một cán bộ của Hội đồng bồi thường quận 2 lý giải theo Quyết định 336/QĐ-UB ngày 24/12/1979 thì Trại phong Thanh Bình chỉ là nơi thu dung bệnh nhân từ nơi khác về phân loại để đưa về Khu điều trị phong Bến Sắn điều trị. Do đó, trại phong Thanh Bình chỉ là trạm trung chuyển, không phải là nhà công vụ của Sở Y tế TPHCM phân cho bệnh nhân hoặc cán bộ quản lý. Việc đã bố trí nhà, đất cho các hộ gia đình bệnh nhân sử dụng là sai quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, các hộ bệnh nhân trại phong Thanh Bình được cấp nhà, đất từ trước khi UBND TPHCM ban hành Quyết định 336/QĐ-UB và vẫn sử dụng ổn định tới thời điểm bị giải tỏa nên đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất theo Nghị định 181 (khoản 3, điều 48). Theo quy định, các hộ bệnh nhân này phải được bồi thường về đất ở theo quy định.

Huy Thịnh

Tìm kiếm:✨

  • Thủ Thiêm, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Vụ Thủ Thiêm, Huỳnh Văn Biết, Trại phong, Tái định cư, Võ Văn Hoan, Quận 2, Bồi thường, Bến Sắn, CẤP NHÀ, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Khu ĐTM Thủ Thiêm, Thanh tra TPHCM, Thanh bình, Thu dụng, Thu dung, Nguyễn Thị Quế, Làm sai, Sở Y tế TPHCM