Sunday, October 13, 2019

Báo Tiền Phong: Mở rộng phố đi bộ Hồ Gươm, tăng cường không gian kết nối

Sau 3 năm thí điểm triển khai không gian đi bộ quanh khu vực Hoàn Kiếm và phụ cận, phố đi bộ đã khẳng định là điểm đến của du khách, điểm nhấn của Thủ đô. Tới đây, phố đi bộ quanh hồ Gươm sẽ chính thức triển khai. Đồng thời, sáu tuyến phố và hai ngõ sẽ được mở rộng kết nối với khu phố đi bộ Hồ Gươm nhằm giảm áp lực quá tải, theo đề án của UBND quận Hoàn Kiếm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/mo-rong-pho-di-bo-ho-guom-tang-cuong-khong-gian-ket-noi-1474686.tpo

Không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu quận Hoàn Kiếm khẩn trương có phương án phân luồng giao thông, bố trí điểm trông giữ xe hợp lý, ngăn chặn hàng rong…, nhằm tăng cường hiệu quả quản lý, phát huy không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đây cũng là điều kiện cần và đủ để chuyển sang giai đoạn triển khai chính thức, sau 3 năm thí điểm; tiếp tục khẳng định thương hiệu là điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô, nơi giao lưu, quảng bá, lan tỏa văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Theo đánh giá của UBND thành phố Hà Nội, sau 3 năm triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã khẳng định chủ trương đúng đắn của thành phố, sự quyết tâm thực hiện của UBND quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành trong việc tạo dựng một điểm đến, điểm nhấn của thành phố, một không gian đẹp gắn với các di tích văn hóa lịch sử. Quá trình tổ chức thí điểm nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, dịch vụ, du lịch nhận được sự quan tâm, đánh giá tốt của nhân dân và du khách quốc tế.

Sức hút của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cũng góp phần nâng lượng khách du lịch quốc tế lưu trú tại quận Hoàn Kiếm năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2016 có hơn 1,3 triệu lượt khách, năm 2017 là hơn 1,9 triệu lượt, năm 2018 là gần 2,2 triệu lượt và 9 tháng năm 2019 là 1,2 triệu lượt (tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018). Ông Lê Ngọc Hiền (Công ty Du lịch Tâm Long Travel) cho biết: Ngoài lý do là khu vực trung tâm, thì việc thuận tiện tham quan không gian đi bộ cũng khiến không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận luôn được du khách yêu cầu.

Để nâng cao hiệu quả quản lý, phát huy không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu quận Hoàn Kiếm khẩn trương làm rõ, có giải pháp khắc phục những tồn tại nêu trên, làm cơ sở đề xuất Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cho kết thúc giai đoạn thí điểm và chuyển sang chính thức triển khai. Một trong những nhiệm vụ mà UBND thành phố giao quận Hoàn Kiếm là hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ, kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm, liên kết 2 khu vực này thành một chỉnh thể.

Sáu tuyến phố và hai ngõ sẽ kết nối với khu phố đi bộ Hồ Gươm nhằm giảm áp lực quá tải, theo đề án của UBND quận Hoàn Kiếm. Các tuyến phố đi bộ dự kiến mở rộng gồm: Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ (đoạn từ Đinh Liệt đến Nguyễn Hữu Huân), Hàng Bè, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), Ô Quan Chưởng, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên.

Đề án đang trong quá trình xây dựng và sẽ trình UBND thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, việc mở rộng, kết nối 2 không gian đi bộ sẽ góp phần bổ trợ chức năng vui chơi, giải trí, ẩm thực trong khu vực, đặc biệt là giảm áp lực đông người vào thời gian cao điểm.

Nhằm công tác quản lý không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hiệu quả hơn, quận Hoàn Kiếm cũng đã hoàn thiện Quy chế quản lý, hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, là cơ sở để xử lý những vi phạm trong khu vực; tăng cường lực lượng kiểm tra, nhắc nhở kết hợp lắp đặt camera giám sát tại nhiều khu vực. “Hiện quy chế này đang trong giai đoạn thẩm định, xem xét, bổ sung để trình UBND thành phố”, ông Phạm Tuấn Long cho biết.

Trần Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Phụ cận, UBND quận Hoàn Kiếm, Đinh Liệt, Phạm Tuấn Long, Cầu Gỗ, Lê Ngọc Hiền, Hồ Hoàn Kiếm, Hồ gươm, Gia Ngư, Ô Quan Chưởng, Hàng chiếu, Giảm áp lực, Hàng Bè, Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm, Chỉnh thể, Trung yên, Đào Duy Từ, Hàng Buồm, Tuyến phố