Thursday, October 31, 2019

Báo Tiền Phong: Hà Nội nói gì về việc cấp phép 'lạ' loạt cao ốc khu phố mẫu?

Lý giải của UBND quận Thanh Xuân việc cấp phép kịch trần cho các lô đất nhà liền kề ở phố Nguyễn Thị Thập thuộc Khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính dựa theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 dù chưa điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết. Trong khi đó, chuyên gia quy hoạch khẳng định, việc cấp phép phải tuân thủ cơ sở pháp lý cao nhất là quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/dia-oc/ha-noi-noi-gi-ve-viec-cap-phep-la-loat-cao-oc-khu-pho-mau-1481684.tpo

Lấy Quy hoạch phân khu để cấp phép "kịch trần"

UBND quân Thanh Xuân vừa có văn bản trả lời báo Tiền Phong liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho các công trình cao tầng tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Công trình nhà ở cao tầng tại khu N8A nằm trên đường Nguyễn Thị Thập (Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) có chiều cao vượt trội so với các nhà liền kề xung quanh. Công trình đã thi công xong phần thô với quy mô 9 tầng (gồm cả tầng hầm + tầng lửng + tum thang), trong khi Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt tại khu vực này chỉ là những công trình liền kề cao từ 3-4 tầng.

Theo lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính là khu đô thị tái định cư để thực hiện các dự án GPMB của UBND TP (thường được gọi là khu tái định cư N) được đầu tư xây dựng từ năm 2003; khu đô thị có diện tích khoảng 14ha, bao gồm 19 tòa nhà chung cư cao tầng (cao từ 6-17 tầng) và 2 khu nhà ở thấp tầng hay còn gọi là nhà liền kề.

Về việc một số lô nhà ở thấp tầng, nhà liền kề hướng ra mặt đường Nguyễn Thị Thập mà người dân phản ánh thời gian qua công trình được cấp phép "lạ" với quy mô khủng (8-9 tầng – PV), kiến trúc hoàn toàn khác biệt, UBND quận Thanh Xuân cho biết, tại khu vực này được cấp phép tối đa 6 tầng sàn, có tầng tum, tầng lửng, tầng hầm.

“Theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 24/2000/QĐ-UB ngày 9/3/2000, công trình xây dựng thuộc ô ký hiệu N7, N8 có tầng cao trung bình 3 tầng. Tuy nhiên, hiện nay, theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND TP phê duyệt tại quyết định số 6631/QĐ-UBND ngày 2/12/2015, vị trí công trình xây dựng thuộc ô K8-1, tầng cao tối đa 6 tầng”, UBND quận Thanh Xuân lý giải.

Cũng theo UBND quận Thanh Xuân, theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam số QCVN 03:2012/BXD, văn bản số 3149/BXD-KHCN ngày 3/12/2015 của Bộ Xây dựng quy định: Các tầng hầm không tính vào số tầng nhà; Tầng lửng không tính vào số tầng nhà công trình nếu diện tích sàn xây dựng tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng ngay dưới tầng lửng; tầng tum không tính vào số nhà công trình nếu dùng để bao che khu vực lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, diện tích mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái…

"Vượt mặt" quy hoạch?

Trao đổi với PV Tiền Phong, TS KTS Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, theo quy định Quy hoạch phân khu là việc phân chia và xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị của các khu đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung...

"Đã là khu đô thị mới có dự án được phê duyệt thì phải tuân thủ cơ sở pháp lý cao nhất là quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Quy hoạch phân khu không thể thay thế cho Quy hoạch chi tiết để làm cơ sở chính trong việc cấp phép", ông Nghiêm phân tích.

Theo TS KTS Đào Ngọc Nghiêm, khi Hà Nội mở rộng từ năm 2008 có quy hoạch phân khu vàmột số quy hoạch phân khu hiện hành có hiệu lực. Cho nên, UBND quận Thanh Xuân căn cứ vào Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 là có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, TS KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, muốn triển khai thực hiện thì bản thân dự án phải có điều chỉnh quy hoạch, đặc biệt phải đưa ra các chỉ tiêu như chỉ tiêu dân số là rất cần thiết.

"UBND quận Thanh Xuân căn cứ vào quy hoạch phân khu này (Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 – PV) để cấp phép xây dựng cho công trình thuộc ô ký hiệu N7, N8 là có cơ sở pháp lý nhưng quy trình thực hiện thì phải có điều chỉnh quy hoạch dự án, phải có sự điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã duyệt trước đó và có đề xuất với Thành phố để xin được điều chỉnh dân số. Bởi vì quy hoạch khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính đã khống chế dân số rồi. Vì vậy, nhà đầu tư phải xin được điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đấy (khu đất ký hiệu N7, N8 - PV). Trong pháp luật hiện nay, chỉ có UBND TP mới có quyền điều chỉnh cục bộ quy hoạch thôi, chứ quận không có quyền điều chỉnh”, TS KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Như Tiền Phong thông tin trước đó, thời gian qua, người dân khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính (từng được coi là một trong những khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Hà Nội - PV) phản ánh, khu đô thị với những dãy nhà liền kề lâu nay được quy hoạch theo khu phố mẫu đồng bộ, nhưng gần đây trở nên nên chật chội, ngột ngạt bởi sự xuất hiện ồ ạt những công trình được cấp phép "lạ" với quy mô khủng, kiến trúc hoàn toàn khác biệt.

“Trước đây, các khu nhà liền kề ở phố này được quy hoạch đồng bộ theo khu phố kiểu mẫu khi nhà nào cũng xây diện tích, chiều cao giống nhau từ 3-4 tầng, với mặt đứng đều nhau. Thế nhưng, gần đây khi khu phố này trở thành khu buôn bán sầm uất, rất nhiều nhà đã đập bỏ để xin phép được xây hết mật độ, hết khuôn đất nhô hẳn ra và không còn khoảng không gây mất mỹ quan cho tuyến phố. Việc cấp phép xây dựng cho những công trình nhô ra thụi vào vừa không giống ai, vừa gây mất mỹ quan đô thị làm cho cả khu phố nháo nhác và bức xúc", một người dân sống tại khu nhà liền kề phố Nguyễn Thị Thập thuộc Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính chia sẻ.

Công trình 13-N7A nằm trên đường Nguyễn Thị Thập (Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) được cấp phép xây nhô hẳn ra, xây hết khoảng không phía mặt tiền và vượt chiều cao không giống như các công trình cùng dãy được quy hoạch đồng bộ.

Điển hình là công trình số 13-N7A và N8A từ 6 tầng+tầng lửng+tầng tum+tầng hầm. Đặc biệt, ngoài chiều cao vượt mặt, các công trình này đều có mật độ xây dựng gần như hết khuôn đất, mặt đứng nhô ra hết khoảng không trong khi các công trình cùng dãy thì thụt vào.

Theo tìm hiểu của PV, tại GPXD số 790-2018/GPXD ngày 20/12/2018 do UBND quận Thanh Xuân cấp cho chủ công trình là ông Nguyễn Viết Hiệu và bà Trần Thùy Anh tại địa chỉ số 13-N7A Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính được xây nhà ở riêng lẻ. Theo đó, công trình gồm 5 tầng + 1 tầng bán hầm + tum thang với mật độ xây dựng 85,2%. Trong đó, diện tích xây dựng tầng 1 là 73,2m.

Trả lời PV trước đó, một cán bộ Thanh tra xây dựng phường Nhân Chính tiết lộ: “Trong khu đấy (Khu liền kề đô thị Trung Hòa Nhân Chính - PV) giờ toàn cấp cao thế thôi, đợt này có khoảng 3 - 4 công trình khác nữa cũng được UBND quận Thanh Xuân cấp phép với quy mô 6 tầng+1 tầng lửng+1 tầng tum thang+1 tầng hầm và có mái sau khi được Sở Quy hoạch- Kiến trúc có thỏa thuận, chấp thuận về chiều cao, kiến trúc công trình tại khu vực này".

Để làm rõ việc có hay không Sở Quy hoạch- Kiến trúc có thỏa thuận, chấp thuận về chiều cao, kiến trúc công trình tại khu vực này, PV đã gửi công văn sang Sở Quy hoạch- Kiến trúc nhưng cho đến nay đã nhiều tuần trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đình Phong

Tìm kiếm:✨

  • UBND Quận Thanh Xuân, GPXD, Tầng lửng, Đào Ngọc Nghiêm, Đường Nguyễn Thị Thập, Tum, Nhà liền kề, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Viết Hiệu, Khu đô thị Trung Hòa, Phân khu, Nhân Chính, Cao ốc, Trần Thùy Anh, Kịch trần, Quận Thanh Xuân, KTS, Khoảng không, BXD, Thì thụt