Tuesday, October 29, 2019

Báo Tiền Phong: Gần 1000 người dân phản đối khai thác cồn cát biển

Gần 1.000 hộ dân tại phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái ký vào đơn phản đối quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc cho Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A thực hiện khai thác cát mỏ cát trên địa bàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/ban-doc/gan-1000-nguoi-dan-phan-doi-khai-thac-con-cat-bien-1480837.tpo

Người dân cho rằng khu vực khai thác cát quá gần khu dân cư

Lo “đại” dự án hút cồn cát, lở đất liền

Ngày 13/9/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 6655/UBND-CN đồng ý cho Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A (Cty Đông Bắc A) thực hiện việc khai thác cát tại mỏ cát thuộc khu vực vùng biển biên giới Mũi Ngọc để làm vật liệu san lấp mặt bằng. Dự án này khai thác số lượng rất lớn với diện tích khai thác 100 ha, trữ lượng 9 triệu m3, độ sâu khai thác ở mức -12,5 m, và thời gian ngắn (trong 2 năm, 2019 và 2020).

Được biết, từ năm 2009, Cty Đông Bắc A được tỉnh Quảng Ninh cấp giấy phép thăm dò khoáng sản và giấy phép khai thác mỏ cát tại phường Bình Ngọc. Năm 2010, Bộ TN&MT cũng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Ngay sau khi nhận được thông báo, 923 hộ dân phường Bình Ngọc bày tỏ sự không đồng tình, ký đơn tập thể phản đối quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể, người dân lo lắng việc khai thác cát sẽ khiến nguồn nước ô nhiễm, môi trường tự nhiên bị tàn phá, hủy diệt hệ sinh thái biển, khu nuôi trồng thủy sản, sạt lở vùng phi lao chắn sóng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng ngàn người. Đặc biệt, nơi đây là vùng giáp ranh biên giới Việt Nam - Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an ninh, quốc phòng đất nước.

Ông Nguyễn Hồng Đương, thương binh 2/4, trú tại Khu dân phố số 1 phân tích, hiện tượng hút cát quanh khu vực đảo diễn ra nhiều năm. Trước đây, bờ đê trải dài 200m toàn là sú vẹt, giờ đê chỉ còn 50m, mỗi lần nước lên, nước xói mòn vào bờ đê, dẫn tới sạt lở. Đặc biệt, người dân không được họp, lấy ý kiến. Đại đa số dân cư 4 khu, những người bị ảnh hưởng trực tiếp khi dự án triển khai đều không đồng tình.

“Bao đời nay, người dân Bình Ngọc sống dựa vào biển, đây là nguồn nuôi sống con cái chúng tôi (khai thác ngao sò, nuôi cá lồng… - PV). Nếu cơ quan chức năng tiếp tục cho các đơn vị hút cát gây sạt lở, nước ngập vào nhà, chúng tôi phải đấu tranh”, ông Đương nói thêm.

Chưa được lấy ý kiến đầy đủ?

Do vượt thẩm quyền xử lý, UBND phường Bình Ngọc có báo cáo về đơn kiến nghị của dân lên UBND thành phố Móng Cái. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Xuân Điệp, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái cho biết, hiện đã nhận được đơn kiến nghị liên quan Dự án khai thác thác cát của Cty Đông Bắc A. “Tôi không trực tiếp giải quyết vấn đề này nhưng trong các cuộc họp với tỉnh, tôi có phản ánh việc đại đa số người dân phường Bình Ngọc không đồng tình về dự án khai thác cát trên địa bàn”, ông Điệp nói.

Theo ông Điệp, thời điểm trước đây việc lấy ý kiến người dân khi triển khai dự án trên địa bàn chưa được sâu rộng, mới chỉ lấy ý kiến đại diện các khu dân cư chứ chưa xuống đến từng gia đình dân. Sau đó cũng có buổi họp dân, nhưng số lượng không nhiều. “Hiện nay thủ tục pháp lý theo tôi được biết chưa đầy đủ và nếu triển khai phải lấy ý kiến nhân dân. Khi nhân dân không đồng thuận thì cơ quan chức năng thành phố phải báo cáo tỉnh vì liên quan đến an ninh trật tự xã hội”, ông Điệp nói thêm.

Trong Báo cáo số 237 của UBND thành phố Móng Cái ghi rõ, ngày 27/3/2018 thành phố phát ra 68 phiếu xin ý kiến nhân dân, trong đó có 62 phiếu đồng ý. Tuy nhiên, ngày 15/5/2019, tại buổi tiếp xúc của UBND thành phố Móng Cái, đối thoại với nhân dân phường Bình Ngọc để xin ý kiến triển khai dự án, 106 người dân có mặt đều không đồng ý triển khai dự án. Thông báo cũng nêu rõ, việc lấy ý kiến của cộng đồng dân cư trong việc triển khai dự án và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là điều kiện quan trọng và bắt buộc.

Cuối tháng 4/2019, địa bàn phường Bình Ngọc xảy ra hiện tượng nhiều tàu bè hút trộm cát với số lượng lớn tại khu vực mỏ cát đã được cấp cho Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A quản lý gây sụt lở các bãi cát, rừng phi lao chắn sóng. Ngay sau phản ánh của người dân, UBND thành phố Móng Cái có thông báo đình chỉ hoạt động khai thác cát của Cty này, chỉ đạo Công an thành phố Móng Cái xác minh đối với các phương tiện khai thác cát lậu.

Võ Hóa

Tìm kiếm:✨

  • UBND thành phố Móng Cái, Bình Ngọc, Cồn cát, UBND phường Bình Ngọc, Đỗ Xuân Điệp, Mũi Ngọc, UBND tỉnh Quảng Ninh, Bờ đê, Phi lao, UBND TP Móng Cái, Sụt lở, Lấy ý kiến, Móng Cái, Bộ TN&MT, Đại đa số, Vùng giáp ranh, Tàu bè, Vẹt, Sạt lở, Từng gia đình