Tuesday, October 22, 2019

Báo Tiền Phong: Bí thư TPHCM: Anh Thành xem có còn xứng đáng làm Phó chủ tịch HĐND quận?

Làm việc với Ban thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa đi kiểm tra khu nhà xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh, thấy căn nhà của ông Lê Hữu Thành xây rất to rồi hỏi thẳng: 'Anh Thành xác định xem vi phạm như vậy, có còn xứng đáng làm Phó chủ tịch HĐND quận hay không?'

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bi-thu-tphcm-anh-thanh-xem-co-con-xung-dang-lam-pho-chu-tich-hdnd-quan-1478242.tpo

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức chiều 22/10

Chiều 22/10, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức.

Buổi làm việc có mặt ông Lê Hữu Thành, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức. Ông Lê Hữu Thành cùng người thân trong gia đình đã xây dựng không phép 7 công trình gồm nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí… với tổng diện tích hơn 1.800m2 tại phường Hiệp Bình Chánh.

Tại buổi làm việc, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhắc: Thành ủy đã có Nghị quyết 23 về chấn chỉnh xây dựng trái phép, không phép. Anh Lê Hữu Thành là ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, chắc chắn đã quán triệt Nghị quyết rồi nhưng vẫn không gương mẫu, không hành động.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Quận ủy có triển khai nghị quyết nhưng cán bộ trong Ban thường vụ thì lại không tự giác. 7 công trình này sai phạm đầu tiên là từ năm 2012 và đã có quyết định cưỡng chế rồi nhưng 7 năm qua chưa xử lý thì rõ ràng chưa nghiêm túc. Cán bộ, đảng viên không nghiêm túc thì nói làm sao dân nghe, dân tin".

Bí thư Thành ủy TPHCM bức xúc: Tập thể Ban thường vụ có biết hay biết mà cho qua luôn. Không xử lý vi phạm của Phó Chủ tịch HĐND quận phải chăng Chủ tịch UBND quận nể nang. Sắp tới phải nhận thức rõ người có trách nhiệm càng cao thì càng phải gương mẫu. Nếu không gương mẫu thì không nên làm.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nói thẳng: Cuối năm, anh Thành xác định xem vi phạm như vậy, có căn nhà xây không phép lớn như vậy thì có còn xứng đáng và đủ uy tín làm Phó chủ tịch HĐND quận hay không.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định quan điểm của lãnh đạo TPHCM là cán bộ sai phạm thì phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Ông yêu cầu: Qua vụ việc này, Ban Thường vụ quận ủy phải kiểm điểm trách nhiệm và chậm nhất đến sáng thứ 2 tuần tới phải có báo cáo cụ thể cho Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực UBND TPHCM.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình cho hay qua kiểm tra lại hồ sơ 7 công trình không phép của gia đình ông Thành thì thẩm quyền kiểm tra xử lý vi phạm là của Chủ tịch UBND phường, chủ tịch UBND quận. Chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế tháo dỡ … nhưng xử lý không kiên quyết, triệt để.

“Tôi nghĩ anh Lê Hữu Thành nên tự nguyện tháo dỡ để đảm bảo an toàn điện, phòng cháy chữa cháy… Bí thư Quận ủy cho biết anh Thành đã đồng ý tự tháo dỡ thì nên làm sớm”, ông Bình đề nghị.

Chánh Thanh tra TPHCM Đặng Minh Đạt nói thẳng: Đây là vụ vi phạm đã phát hiện từ lâu và kéo dài qua nhiều năm, xử lý trách nhiệm không nghiêm. Có quyết định cưỡng chế nhưng không thực hiện. Cần xem xét trách nhiệm các cấp có thẩm quyền, trách nhiệm của cán bộ đảng viên. Công trình không phép là của cán bộ đảng viên, mà cán bộ đảng viên thì lẽ ra phải gương mẫu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trực tiếp kiểm tra một nhà xưởng xây không phép đang khóa cửa khi phát hiện đoàn kiểm tra đến làm việc

“Những trường hợp này trong thời gian vừa qua chúng ta chưa xem xét nghiêm túc”, ông Đạt nhận xét.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Thị Phương Mai đề nghị xem xét trách nhiệm các cán bộ đảng viên trực tiếp sai phạm. Bà nhận xét: Cán bộ đảng viên không gương mẫu thì nói ai nghe?

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải cho biết từ sự việc tại quận Thủ Đức, HĐND TPHCM đã giao Ban đô thị HĐND TPHCM tổ chức giám sát việc xây dựng sai phép, không phép tại quận này từ giữa tháng 11 tới.

Ông Phạm Đức Hải đề nghị làm rõ vì sao trong 9 tháng đầu năm 2019, quận Thủ Đức đã xử lý 8 tập thể, 28 cá nhân song vẫn không có tác dụng với cán bộ đảng viên.

Ông Hải cũng nhắc: Ngày 25/2, thành phố đã kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Ban Thường vụ, phó chủ tịch UBND quận Trần Văn Dũng mà 7 tháng sau vẫn chưa có biện pháp xử lý.

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra căn nhà không phép của ông Lê Hữu Thành và chất vấn Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh

“Nhà anh Lê Hữu Thành xây không phép từ năm 2012, đến nay đã 7 năm. Quận phải trả lời rõ nguyên nhân vì sao công trình vẫn tồn tại, phải chăng do anh Thành trong Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận hay do một nguyên nhân nào khác”, ông Hải chất vấn.

Bên lề buổi làm việc, trao đổi riêng với Tiền Phong, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho biết ông Lê Hữu Thành đã đồng ý tự tháo dỡ công trình vi phạm trong tháng 10.

Riêng việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Thành và các cán bộ liên quan, ông Cường cho hay Ban Thường vụ quận ủy sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy.

Huy Thịnh

Tìm kiếm:✨

  • Lê Hữu Thành, HĐND quận Thủ Đức, Nguyễn Thiện Nhân, Nghị quyết 23, Anh Thành, Thủ Đức, Phạm Đức Hải, Hiệp Bình Chánh, Quận ủy quận Thủ Đức, HĐND TPHCM, Quận ủy, Đặng Minh Đạt, Thanh tra TPHCM, Bí thư thành ủy, Cưỡng chế, Nguyễn Thị Phương Mai, Sai phép, Bí thư, Thành ủy TPHCM, Gương mẫu