Wednesday, October 16, 2019

Báo Tiền Phong: Bắt giữ một 'đại ca' trong vụ giang hồ chiếm đất ở Hải Phòng

Liên quan đến vụ giang hồ ngang nhiên chiếm đất 'vàng' tại Hải Phòng, cơ quan công an đã bắt giữ Bùi Đặng Hải (Hải 'vổ') để điều tra về hành vi chiếm đất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/phap-luat/bat-giu-mot-dai-ca-trong-vu-giang-ho-chiem-dat-o-hai-phong-1476197.tpo

Thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải An (thành phố Hải Phòng) hôm nay (16/10) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Đặng Hải (sinh năm 1981, trú tại số 6B81, tổ dân phố Đ5, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng) để điều tra về tội "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai".

Đến ngày 15/10, Cơ quan công an đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Đặng Hải để điều tra về tội "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai".

Cụ thể, Bùi Đặng Hải đã có hành vi chiếm đất, xây dựng nhà ở trái phép trên đất bảo vệ công trình thủy lợi tại tổ dân phố C7 (phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng).

Hải "vổ" tại cơ quan công an.

Từ tháng 9/2019 đến tháng 10/2019, UBND phường Cát Bi (quận Hải An, Hải Phòng) đã xử phạt hành chính nhiều lần đối với Bùi Đặng Hải về các hành vi xây dựng công trình trái phép và buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép nói trên. Tuy nhỉen, Bùi Đặng Hải chống đối và không chấp hành.

Hiện Công an thành phố chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải An tập trung điều tra và mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Như Tiền Phong đã thông tin trước đó, phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng) đã trở thành điểm nóng khi những khu đất nằm trên tuyến đường World Bank (quận Hải An, Hải Phòng) trở thành mục tiêu lấn chiếm của một số nhóm giang hồ khiến tình hình an ninh khu vực này diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương trước đó đã chỉ ra các đối tượng có hành vi chiếm đất trong đó có Bùi Văn Hải.

Những đối tượng này đưa người, vật liệu xây dựng vào nhiều lô đất đã có chủ để san lấp, quây tôn với mục đích chiếm đất. Chỉ khi chính quyền địa phương có mặt, nhóm người này mới bỏ đi nhưng vẫn tiếp tục quay lại đe dọa chủ nhà.

Nhiều chủ nhà phải chi tiền cho nhóm người trên để yên chuyện và tiếp tục xây dựng. Còn đối với trường hợp chủ nhà không đồng ý chi tiền, nhóm người này liên tục cử người đến chửi bới, đe dọa thợ cản trở việc thi công.

Theo UBND quận Hải An, tại phường Thành Tô có 4 loại đất bị các đối tượng xã hội ngang nhiên xâm chiếm gồm: Khu đất Quốc phòng do Sư đoàn 371 quản lý đã có quyết định phân lô cho các quân nhân để làm nhà ở; Khu đất thuộc dự án tái định cư Đằng Lâm 2 do Công ty Cổ phần xây lắp thương mại (ICC) làm chủ đầu tư, được quy hoạch để trồng cây xanh ; Khu 9,2 ha thuộc khu đất 14,2 ha đất Quốc phòng đã bàn giao cho địa phương quản lý cuối năm 2018 và khu đất nông nghiệp do Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nông nghiệp (do Bộ Nông nghiệp quản lý) đã giao khoán cho các hộ xã viên cũng bị các đối tượng xấu quây tôn, xây nhà chiếm đất.

Theo chính quyền quận Hải An đã xác định, đã xảy ra 26 vụ chiếm đất trên địa bàn phường Thành Tô. Việc chiếm đất náo loạn, ngang nhiên diễn ra phức tạp, kéo dài trong nhiều tháng.

Ngày 3/10, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã kiểm tra thực tế tại địa bàn phường Thành Tô. Theo ông Tùng, sự việc ngày càng diễn biến phức tạp là do sự tắc trách của lãnh đạo quận Hải An khi không xử lý nghiêm, dứt điểm vụ việc dù đã được thành phố chỉ đạo từ trước đó 2 tháng.

Bên cạnh đó, ông Tùng cũng đặt câu hỏi về thông tin dư luận là có sự hậu thuẫn của công an, chính quyền địa phương đứng đằng sau các đối tượng chiếm đất.

Hoàng Dương - Phương Linh

Tìm kiếm:✨

  • Thành Tô, Sư đoàn 371, Hải An, Giang hồ, Lấn chiếm, Ngang nhiên, Quây, Phân lô, Quốc phòng, Bùi Đặng Hải, Hải Phòng, Tháo dỡ, Trái phép, Đất, Bỏ đi, Xử lý nghiêm, Nhà ở, Tổ dân phố C7, Phố Đ5, Đằng Lâm 2