Sunday, October 20, 2019

Báo Thời Đại: Qua 4 lần xét nghiệm, nước sông Đà đã đạt quy chuẩn hay chưa?

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch của nhà máy nước sông Đà hôm 18/10. Từ khi xảy ra sự cố bị ô nhiễm bởi dầu thải, đây là lần thứ 4 chất lượng nước sông Đà được xét nghiệm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/qua-4-lan-xet-nghiem-nuoc-song-da-da-dat-quy-chuan-hay-chua-90498.html

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hôm 18/10, cơ quan này đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu nước và phối hợp Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam phân tích mẫu nước.

Bốn mẫu nước của nhà máy nước sông Đà được lấy để xét nghiệm chỉ tiêu Styren theo QCVN 01:2009/BY tại các vị trí: Mẫu nước thành phẩm tại nhà máy; Bể chứa trung gian tại xã Bình Yên, Thạch Thất; Trạm điều tiết Tây Mỗ và Họng 1.200 Big C.

Ngoài ra, có 15 mẫu nước tại hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của Công ty nước sạch sông Đà cũng được xét nghiệm. Những mẫu nước này được lấy tại 5 quận, huyện: Quận Thanh Xuân (phường Phương Liệt, Thanh Xuân Trung), quận Hoàng Mai (phường Đại Kim), quận Cầu Giấy (phường Mai Dịch, Trung Hòa), quận Nam Từ Liêm (phường Mễ Trì, Đại Mỗ) và huyện Hoài Đức (xã Di Trạch, Vân Côn).

Các mẫu nước đượt xét nghiệm ngày 18/10 đều đạt quy chuẩn về Styren. Ảnh minh họa.

Qua xét nghiệm, đối chiếu với chỉ tiêu Styren tại QCVN 01:2009/BY, tất cả các mẫu nước đều đạt quy chuẩn về Styren - Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Trong những ngày tới đây, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trực tiếp lấy mẫu nước và phối hợp Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) lấy mẫu nước của Nhà máy nước Sông Đà cũng như các hộ dân để phân tích đánh giá chất lượng nước sinh hoạt.

Trước đó, qua xét nghiệm các mẫu nước ngày 14/10 cũng cho kết quả tương tự: 107/107 chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Do đó, ngày 17/10, Nhà máy nước Sông Đà đã cấp nước trở lại song các chuyên gia khuyến cáo nước chỉ sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Thành phố cung cấp nguồn nước khác để phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm chất lượng nguồn nước và sẽ có thông báo khi nguồn nước đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho mục đích ăn uống.

Lý Đình Vũ (ảnh nhỏ) là kẻ chủ mưu trong vụ đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà

Hôm 18/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố đang tập trung chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành việc thau rửa các bể chứa nước ở các khu đô thị, hộ dân trong vùng ảnh hưởng xong trong ngày 20/10.

Sau đó, thành phố sẽ tiến hành giám định liên tục chất lượng nước. Khi bảo đảm chất lượng nước, thành phố sẽ thông báo để người dân yên tâm sử dụng lại nguồn nước bình thường.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng yêu cầu toàn bộ các ban quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà tập trung thau rửa toàn bộ bể ngầm, bể chứa nước.

Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà sẽ cung cấp nước, không thu tiền đối với các công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho đến khi hoàn thành việc súc xả, làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu dân cư.

Xem thêm:

Tìm kiếm:✨

  • Nhà máy nước Sông Đà, QCVN 01:2009, Viện Công nghệ Môi trường, Sở Y Tế Hà Nội, Sông Đà, Bể chứa, Tây Mỗ, Quy chuẩn, Vân Côn, Cấp nước, Xét nghiệm, Thạch Thất, Di Trạch, Lấy mẫu, Nước sinh hoạt, Phương Liệt, Hoài Đức, Thanh Xuân Trung, Nam Từ Liêm, Hộ gia đình