Monday, October 28, 2019

Báo Thanh Tra: San lấp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chính quyền bất lực?

Hiện nay, nhiều diện tích đất nông nghiệp tại phường Phước Mỹ, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận bị san lấp để xây dựng trái phép nhưng không được ngăn chặn kịp thời. Tình trạng trên ngày càng phức tạp khiến đất lúa bị thu hẹp, công trình trái phép liên tục mọc lên làm ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý trật tự đô thị, khiến dư luận bức xúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/kinh-te/bat-dong-san/san-lap-xay-dung-trai-phep-tren-dat-nong-nghiep-chinh-quyen-bat-luc_t114c6n155904

Một số diện tích đất nông nghiệp trên đường Phan Đăng Lưu bị san lấp, phân nền. Ảnh: XH

Chúng tôi tới phường Phước Mỹ, TP Phan Rang - Tháp Chàm chứng kiến tình trạng san lấp đất lúa, tạo đất nền để thực hiện các công trình xây dựng trái phép diễn ra ngang nhiên ở đây. Điều đáng nói, tình trạng trên diễn ra từ lâu nhưng chính quyền địa phương dường như “ngó lơ”, nên hậu quả là nhiều diện tích đất lúa đã bị san lấp. Chỉ tính trên trục đường Phan Đăng Lưu, TP Phan Rang - Tháp Chàm, có cả gần chục điểm đất nông nghiệp bị san lấp, tạo nền để xây dựng nhà và công trình khác.

Chứng kiến cảnh tượng này, nhiều người dân rất phẫn nộ và bức xúc. Ông N.V.T, một người dân địa phương cho biết: “Đường Phan Đăng Lưu giáp với kênh nội đồng, diện tích tại đây chủ yếu là đất lúa. Tuy nhiên, nhiều người đã mua đất rồi san lấp ruộng lúa để tạo nền xây dựng, bán với giá cao. Do vậy, trên đất lúa tại đây đã có nhiều công trình xây dựng mọc lên. Nếu tình trạng này không bị ngăn chặn thì đất lúa sẽ bị thu hẹp rất nhanh”.

Cũng theo ông N.V.T, tình trạng san lấp diễn ra phức tạp là thế, nhưng chính quyền địa phương dường như chỉ kiểm tra cho có lệ. Người dân cũng nghi ngờ tình trạng san lấp đất nông nghiệp nói trên có người “chống lưng”.

Đơn cử, trên đường Phan Đăng Lưu, thửa đất nông nghiệp của ông Nguyễn Phú Nghĩa có diện tích là 3.295m2 đã được san lấp 2/3 để phân nền xây dựng. Mặc dù UBND phường Phước Mỹ đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu khắc phục hiện trạng, nhưng tình trạng san lấp phân nền vẫn tiếp tục diễn ra.

Cũng trên trục đường này, thửa đất với 1.141m2 (đất lúa) do bà Nguyễn Trần Ly Linh là chủ sở hữu. Mặc dù đất lúa nhưng bà Linh không canh tác mà cho máy múc, xe ben đổ đất, phân nền hết diện tích. Không chỉ ông Nghĩa, bà Linh san nền, phân lô đất nông nghiệp mà tình trạng này trên địa bàn phường Phước Mỹ diễn ra khá phổ biến, nhưng không bị ngăn chặn kịp thời.

Một số diện tích đất nông nghiệp trên đường Phan Đăng Lưu bị san lấp, phân nền. Ảnh: XH

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, cho biết: Tình trạng san lấp đất lúa, phân nền xây dựng trái phép trên địa bàn có diễn ra. Địa phương cũng đã tổ chức kiểm tra và lập biên bản vi phạm một số trường hợp.

“Hiện nay, cán bộ quản lý mỏng, công tác kiểm tra, giám sát tình trạng san lấp, xây dựng gặp nhiều khó khăn. Lúc đến kiểm tra các đối tượng ngưng, khi lực lượng rời hiện trường thì các đối tượng tiếp tục san lấp. Nhiều đối tượng lén lút san lấp đất nông nghiệp, phân nền nên lực lượng chức năng cũng khó kiểm soát được”, ông Ẩn khẳng định.

Tuy nhiên khi chúng tôi đề nghị: Hiện nay, trên đường Phan Đăng Lưu (cách UBND phường có một đoạn) các xe ben san lấp đất lúa đang lộng hành, Chủ tịch phường có thể theo chúng tôi ra đó xem. Nghe xong ông Ẩn im lặng và nói lơ sang chuyện khác.

Chúng tôi đã tiếp cận UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm nhằm thu thập thêm thông tin về vụ việc, nhưng đang bị rơi vào im lặng và có dấu hiệu né tránh cung cấp thông tin. Thiết nghĩ, Chủ tịch UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm phải chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời nghiêm minh các vi phạm.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.

Xuân Hướng

Tìm kiếm:✨

  • UBND phường Phước Mỹ, San lấp, Đường Phan Đăng Lưu, Nguyễn Phú Nghĩa, N.V.T, Phước Mỹ, Phan Rang, Ngang nhiên, Tháp chàm, Múc, Phân lô, Nguyễn Ngọc Ẩn, Mọc lên, Xe ben, Báo Thanh Tra, Lúa, Trật tự đô thị, Bất lực, Mua đất, San nền