Sunday, October 13, 2019

Báo Thanh Tra: Nhà máy gạch không nung đe dọa cuộc sống người dân

Theo phản ánh của nhiều hộ dân địa phương, kể từ khi triển khai Dự án (DA) Nhà máy gạch không nung tại thôn Trung An, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn của Cty Cổ phần Quý Tín – Đại Việt, cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/phap-luat/dieu-tra-qua-don-thu/nha-may-gach-khong-nung-de-doa-cuoc-song-nguoi-dan_t114c39n155224

Dự án nằm trên... nóc nhà ở khiến người dân lo lắng. Ảnh: Ngọc Phó:

Để tìm hiểu thực tế, những ngày cuối tuần này, chúng tôi đã về thôn Trung An và ghi nhận những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

DA nhà máy gạch không nung được cấp đất trên một ngọn đồi, nằm sát sau lưng nhà dân, nên việc xẻ đồi, lấy đất, đá vận chuyển ra ngoài đã gây không ít phiền toái đến sinh hoạt đời sống của người dân trong khu vực. Điều đáng nói là, dọc tuyến đường rất nhiều vị trí không có nhà dân, địa hình rất thuận tiện... nhưng không được chọn, lại đi chọn vị trí triển khai DA ngay trên ngọn núi mà phía dưới là nhà dân?

Dọc theo tuyến đường liên huyện nối Nông Sơn - Đại Lộc đoạn qua thôn Trung An xe tải, xe ben chở đất quá tải nối đuôi nhau chạy rầm rầm.

"Cuộc sống của hàng chục hộ dân ở dưới chân núi phải chịu khổ vì mọc lên nhà máy gạch. Ai đời lại làm nhà máy phía trên đồi, ngay trên nóc nhà dân ở. Họ cày xới đất ngay trên đầu nhà ầm ầm cả ngày gây bụi bặm tràn lan, chúng tôi thực sự không chịu nổi" - một người dân than thở.

Mùa mưa bão đến, người dân lo ngại nước làm sạt lở đất đè vào nhà dân. Ảnh: Ngọc Phó

Anh T. (trú thôn Trung An) cho biết, vợ chồng anh có con dại mấy tháng tuổi, vì bụi đất bao trùm cả nhà, nên cả ngày phải đóng cửa, giảm ồn ào.

"Mình phản ánh miết nhưng không ai nghe. Đôi khi, chính quyền xã xuống, nhưng khi xã hay cơ quan kiểm tra có mặt là dường như họ được biết trước, xe cộ chạy nề nếp, thực hiện tưới nước mặt đường rất tử tế. Khi cán bộ xã vừa đi khỏi thì đâu lại vào đấy. Vì vợ con mới sinh nở còn yếu, do ảnh hưởng bụi nên con cái cứ ho hoài..." - anh T. nói thêm.

Nhiều người dân sở tại kể rằng, làng Trung An vốn rất yên bình, hàng chục hộ dân sống dựa lưng vào núi, phía trước là dòng sông thơ mộng. Từ ngày có đại công trường trên đồi, tiếng ồn từ xe múc đất, những chấn động rùng nhà từ những chuyến xe trọng tải lớn chở đất, những mâm cơm đầy bụi bẩn khiến người dân nơi đây chẳng chịu đựng được.

Xe nối đuôi chạy đua chuyến, khói bụi bao trùm cả xóm làng Trung An. Ảnh: Ngọc Phó

Trước khi DA được triển khai, người dân không đồng tình vì tại nhiều cuộc họp lấy ý kiến nhân dân, đại đa số họ đều lên tiếng phản đối với nhiều lo ngại. Trong đó, nổi cộm nhất là vị trí DA nhà máy gạch nằm ở trên cao, phía dưới là nhà dân; dễ gây hệ lụy về ô nhiễm, sạt lở... Song, DA cũng vẫn được cấp phép?

Ông Nguyễn Văn Lanh, Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho hay, năm 2018, DA từng rục rịch triển khai. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chủ đầu tư chưa được cấp phép nên cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu dừng. Đến gần cuối tháng 7/2019, chủ đầu tư đã hoàn chỉnh giấy tờ và thi công trở lại.

Đây là DA làm nhà máy gạch không nung trên diện tích đất đồi rộng 4ha, công suất 20 triệu sản phẩm/năm; do Cty Quý Tín - Đại Việt làm chủ đầu tư.

Tại Văn bản số 02/QĐ-UBND ngày 2/1/2019 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh ký thể hiện, DA phải tuân thủ các quy chuẩn về môi trường, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình thực hiện; nếu ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe cộng đồng, dân cư phải dừng ngay các hoạt động, báo cáo cơ quan chức năng xử lý.

UBND tỉnh Quảng Nam còn cho phép Cty Quý Tín - Đại Việt được khai thác đất trong quá trình thi công mặt bằng gồm có đất san lấp và đất sét. Đất san lấp được đổ về DA của Cty này trên địa bàn, còn đất sét được bán cho các lò gạch. Tuy nhiên, tại nơi DA đang san ủi có một khối lượng lớn đất cao lanh; khiến dư luận hoài nghi doanh nghiệp lợi dụng DA để khai thác đất sét, cao lanh đi bán thu lợi lớn?

Người dân bức xúc vì xe tải ra vào liên tục dễ gây mất an toàn giao thông tại điểm giao nối vào mỏ. Ảnh: Ngọc Phó

Theo ghi nhận của chúng tôi, do lượng xe tải lớn ra vào DA quá nhiều, khiến tuyến đường qua thôn Trung An khói bụi mịt mờ, vật dụng trong gia đình đều bị phủ kín bụi đất. Thực trạng nắng bụi, mưa bùn liên tục diễn ra và nhiều vụ tai nạn do người đi xe máy trơn trượt đã xảy ra tại khu vực này.

Do vậy, ngành chức năng ở huyện Nông Sơn và chính quyền xã Quế Trung cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc cải tạo mặt bằng DA của Cty Quý Tín - Đại Việt, nếu để xảy ra vi phạm kéo dài thì kiến nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm theo thẩm quyền cấp phép.

Nguyên Phê

Tìm kiếm:✨

  • Thôn Trung An, Quế Trung, UBND xã Quế Trung, Nung, Nông Sơn, Đất cao lanh, Đại công trường, Đại Việt, Đất sét, Nguyễn Văn Lanh, Cao lanh, UBND tỉnh Quảng Nam, Nóc nhà, Nối đuôi, Nhà dân, Ai đời, Xới đất, Đồi, Ầm ầm, Lò gạch