Thursday, October 17, 2019

Báo Thanh Tra: Cưỡng chế 15 hộ cố tình chây ỳ không bàn giao mặt bằng

Sáng 17/10, UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức họp báo, nội dung chủ yếu về việc cưỡng chế thu hồi đất của 15 hộ dân tại hai xã Tân Trường và Mai Lâm để thực hiện dự án (DA) xây cầu vượt tại nút giao giữa quốc lộ 1A và đường Nghi Sơn - Bãi Trành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/cuong-che-15-ho-co-tinh-chay-y-khong-ban-giao-mat-bang_t114c1144n155422

Các cơ quan chức năng Tĩnh Gia đang thực hiện cưỡng chế GPMB thực hiện DA. Ảnh: TL

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2019, các bộ, ngành, các địa phương phải khẩn trương đẩy nhanh tiến độ vốn được Nhà nước giao. Bộ, ngành, địa phương nào chậm thực hiện thì Chính phủ sẽ cắt, chuyển vốn dự án đầu tư công tại nơi giải ngân chậm sang, bộ, ngành khác hiệu quả hơn.

Trước tình hình trên, UBND huyện Tĩnh Gia đã đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để bàn giao cho các đơn vị thi công thực hiện DA.

Đối với DA đầu tư xây dựng thêm một nguyên đơn cầu vượt tại nút giao giữa quốc lộ 1A và đường Nghi Sơn - Bãi Trành được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt tại quyết định số 2156/QĐ-BGTVT ngày 25/7/2017. Chiều dài tuyến là 5,9km đi qua địa bàn 3 xã: Mai Lâm, Tùng Lâm và Tân Trường. Tổng vốn đầu tư DA gần 300 tỷ đồng. Tổng số hộ gia đình bị ảnh hưởng là 176 hộ.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 161 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Còn lại 15 hộ (Tân Trường còn 12 hộ và Mai Lâm còn 3 hộ) cơ bản đã nhận tiền đầy đủ nhưng vẫn chây ỳ không chịu bàn giao mặt bằng để cho các đơn vị thi công. Mặc dù các hộ gia đình này đã được các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể của huyện Tĩnh Gia đến tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng vẫn cố tình không chấp hành, không thực hiện việc bàn giao mặt bằng để các đơn vị thi công DA.

Vì vậy, UBND huyện Tĩnh Gia đã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý và được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với 15 hộ nêu trên để thực hiện DA.

Dự kiến thời gian thực hiện việc cưỡng chế đối với 15 hộ ở hai xã Tân Trường và Mai Lâm, xong trước ngày 30/10/2019.

Trần Lê

Tìm kiếm:✨

  • Đường Nghi Sơn, Bãi Trành, Tân Trường, UBND Huyện Tĩnh Gia, Mai Lâm, Cầu vượt, Cưỡng chế, Quốc lộ 1a, Giải phóng mặt bằng, Chây, Tĩnh Gia, Ỳ, Tùng lâm, Mặt bằng, Thu hồi, Hộ gia đình, Bàn giao, Nhận tiền, Đơn vị thi công, Họp báo