Tuesday, October 1, 2019

Báo Thanh Tra: Cần xử lý nhanh phản ánh của người dân về quy hoạch, xây dựng

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP với Thường trực Quận ủy, Huyện ủy và Thường trực UBND quận, huyện, diễn ra ngày 1/10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/can-xu-ly-nhanh-phan-anh-cua-nguoi-dan-ve-quy-hoach-xay-dung_t114c1144n154729

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu nhanh chóng xử lý các ý kiến phản ánh của người dân về đất đai, quy hoạch, xây dựng. Ảnh: TL

Vi phạm xây dựng chuyển biến tích cực

Tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Việc triển khai Chỉ thị 19 về thực hiện cuộc vận động Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, tỷ lệ người dân tham gia đối thoại với chính quyền các cấp, ký cam kết không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định ngày càng tăng.

Cán bộ, công chức và đảng viên đã thể hiện sự nêu gương của mình trong việc thực hiện các kế hoạch như phân loại rác tại nguồn, tỷ lệ các điểm ô nhiễm được kéo giảm, số lượng thùng rác được trang bị ngày càng tăng.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, tình hình quản lý trật tự xây dựng có chuyển biến tích cực. Bình quân trong tháng 8 có 5,07 vụ vi phạm/ngày, giảm 3,43 vụ/ngày so với 6 tháng đầu năm 2019.

Về tình hình giải quyết hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm, hiện nay trong tổng số 490 dự án do UBND các quận, huyện đề xuất, UBND TP đã ban hành quyết định phê duyệt giá cho 259 dự án, chiếm 52,8%, còn lại 231 hồ sơ đang giải quyết.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm của TP, việc thu thập thông tin đối với hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất chưa đầy đủ, không phản ánh đúng giá trị giữa hợp đồng và giá thực tế chuyển nhượng, đặc biệt đối với loại đất nông nghiệp.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TL

Các chủ đầu tư, UBND quận, huyện còn chậm trong việc rà soát chứng thư, còn chủ quan; sự phân công và phối hợp giữa các phòng, ban của quận, huyện còn bất cập, trong đó còn tình trạng giao phó mảng công tác này cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, trong khi theo chức năng, nhiệm vụ thì phải do Phòng Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm tham mưu chính.

Tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công, cơ quan chủ quản, chủ đầu tư đăng ký kế hoạch vốn không sát tiến độ cũng như tình hình thực tế dự án, dẫn đến phát sinh tạm ứng và điều chỉnh tăng, giảm kế hoạch vốn nhiều lần trong năm.

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện kéo dài, công tác phê duyệt đơn giá bồi thường T1, T2 còn chậm, làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân; cơ chế chính sách và thủ tục đầu tư còn chồng chéo, chưa có sự thống nhất, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn, dẫn đến việc áp dụng khác nhau, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án…

Nâng cao trách nhiệm của người dân

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị, với Chỉ thị 19 và Chỉ thị 23, các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đa dạng về cách thức, hấp dẫn về hình thức để người dân dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ tiếp cận; trong mọi chính sách, chủ trương phải lấy người dân làm trung tâm trong quá trình triển khai thực hiện.

Lãnh đạo TP đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện đồ án quy hoạch xử lý chất thải rắn TP Hồ Chí Minh đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 để trình Bộ Xây dựng thẩm định; hướng dẫn chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án đốt rác phát điện; các doanh nghiệp xử lý rác phải nhanh chóng đổi mới công nghệ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: TL

Chủ tịch UBND các quận, huyện cần có kế hoạch giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường và rác thải tại địa phương, duy trì chất lượng vệ sinh tại khu vực sau khi đã được chuyển hóa; có kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Đồng thời, chỉ đạo và có giải pháp kịp thời ghi nhận, nhanh chóng xử lý các ý kiến phản ánh của người dân về đất đai, quy hoạch, xây dựng; xây dựng quy chế quản lý ứng dụng khai thác, xử lý, phản ánh, bảo mật thông tin của người dân, công khai kết quả xử lý cho người dân biết và giám sát.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát tình hình xây dựng, đảm bảo 100% công trình xây dựng được kiểm tra và xử lý kịp thời, đúng quy định.

Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước cấp trên và cấp ủy cùng cấp, không để xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng mà không kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Chỉ thị 19 thể hiện đúng lòng dân và thu hút sự tham gia đông đảo của người dân. Do đó, đề nghị các quận, huyện còn số điểm đen về rác thải phấn đấu đến tháng 11 phải xử lý xong.

Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, các địa phương chưa thực hiện việc chuyển đổi mô hình thu gom vận chuyển rác vào các hợp tác xã, cần học tập các mô hình của các quận, huyện đã triển khai để hoàn thành việc chuyển đổi theo lộ trình.

Liên quan đến việc đẩy mạnh tiến độ đền bù, tái định cư và bàn giao mặt bằng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận, huyện xử lý hồ sơ phải chuẩn xác để trình UBND TP duyệt giá nhanh.

Thiên Lý

Tìm kiếm:✨

  • Chỉ thị 19, UBND TP Hồ Chí Minh, Thành ủy, Nguyễn Thành Phong, Võ Văn Hoan, Nguyễn Thiện Nhân, Xả rác, Giao ban, Quận ủy, Tali, Tham mưu chính, Bí thư thành ủy, Huyện ủy, Dự án trọng điểm, Giải phóng mặt bằng, Trật tự, Cuộc vận động, Ủy ban nhân dân thành phố, Hội nghị, Rác