Tuesday, October 22, 2019

Báo Thanh Tra: Bắc Ninh: Thanh tra các dự án trạm trộn bê tông

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn gửi Thanh tra tỉnh này về việc thanh tra các dự án trạm trộn bê tông, tại các huyện Tiên Du, Yên Phong và thị xã Từ Sơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/hoat-dong-nganh/bac-ninh-thanh-tra-cac-du-an-tram-tron-be-tong_t114c1059n155607

Một trạm trộn bê tông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: HH

UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: Theo phản ánh của báo chí, hiện nay, trên địa bàn các huyện Tiên Du, Yên Phong và thị xã Từ Sơn tồn tại nhiều trạm trộn bê tông bất hợp pháp, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và dư luận của nhân dân.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều chỉ đạo, tuy nhiên, các trạm trộn bê tông này vẫn hoạt động chưa có chiều hướng thuyên giảm.

Để xử lý dứt điểm tình trạng này, UBND tỉnh Bắc Ninh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ các dự án trạm trộn bê tông trên địa bàn các huyện Tiên Du, Yên Phong và thị xã Từ Sơn.

Đề xuất thành lập đoàn thanh tra liên ngành và danh sách các dự án để tiến hành thanh tra về đất đai, môi trường, thuế; báo cáo UBND tỉnh, trước ngày 10/11/2019.

Việc các trạm trộn bê tông không phép mọc “như nấm sau mưa” trên địa bàn các huyện Yên Phong, Tiên Du, thị xã Từ Sơn thời gian qua, không chỉ vi phạm pháp luật về đê điều, mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và gây mất an toàn giao thông cho người dân nơi đây.

Tại huyện Yên Phong, người dân cho biết, thời gian gần đây, nhiều trạm trộn bê tông được lắp đặt, đi vào hoạt động ngoài đê sông Cầu thuộc các xã Yên Trung và xã Đông Tiến. Thậm chí, ở một đoạn đê chưa đầy 1km nhưng có tới 4 cơ sở đặt trạm trộn bê tông.

Hiện tại, huyện Yên Phong có đến 4 trạm trộn bê tông hình thành và hoạt động ngoài đê hữu sông Cầu. Đáng nói, tất cả các trạm trộn bê tông này đều hoạt động không phép.

Không chỉ ở Yên Phong, tại huyện Tiên Du, nhiều trạm trộn bê tông, bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép ngang nhiên hoạt động trái phép trên địa bàn xã Minh Đạo và xã Tri Phương.

Tập trung nhất ở cảng Tri Phương, chỉ một đoạn đường ngắn chưa đầy 1km đã xuất hiện tới 9 trạm trộn của các doanh nghiệp như: Công ty Xây dựng Tri Phương, Công ty TNHH Nam Đạt, Công ty TNHH Tuấn Hùng, Công ty Xí nghiệp bê tông miền Bắc, Công ty TNHH Hoàn Hợp, Công ty TNHH Thịnh Cường, Công ty Mạnh Dũng…

Những khu đất mà các doanh nghiệp làm trạm trộn bê tông trên đều nằm trong quy hoạch được cấp phép để làm bến bãi tập kết của tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, những trạm trộn nói trên đều do các doanh nghiệp tự ý xây dựng lên.

Tại thị xã Từ Sơn tình trạng tương tự cũng xảy ra tại tại xã Phù Chẩn. Theo phản ánh của người dân, đây là trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hợp Thành (Công ty Hợp Thành).

Trong suốt nhiều năm nay, những xe tải hạng nặng chở nguyên vật liệu đến và bê tông tươi đi của Công ty Hợp Thành khiến người dân phải “sống chung” với cảnh ô nhiễm môi trường về bụi, khí thải, tiếng ồn…

Hải Hà

Tìm kiếm:✨

  • Thị xã Từ Sơn, Công ty TNHH Tuấn Hùng, Tiên Du, Công ty Hợp Thành, Yên Phong, UBND tỉnh Bắc Ninh, Phù Chẩn, Tri Phương, Đông Tiến, Minh Đạo, Sông Cầu, Yên Trung, Bê tông, Xe tải hạng nặng, Bắc Ninh, Đê, Tập kết, Đê điều, Thanh tra, Thuyên giảm